Giám sát việc thực hiện pháp luật về bảo hiểm xã hội

18:46, 22/10/2014
Hôm nay 22.10, Đoàn giám sát liên ngành của Trung ương do ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm trưởng đoàn đã về giám sát việc phối hợp thực hiện pháp luật về bảo hiểm xã hội của các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh Hưng Yên. Dự buổi giám sát có ông Đặng Ngọc Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
 
Toàn cảnh buổi giám sát
Toàn cảnh buổi giám sát

Theo số liệu thống kê, toàn tỉnh hiện có trên 157 nghìn cán bộ, công nhân, viên chức, lao động đang làm việc trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Có gần 132 nghìn người tham gia bảo hiểm xã hội, gần 120 nghìn người tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Trong những năm qua, bên cạnh công tác mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, tỉnh ta luôn đẩy mạnh công tác thu bảo hiểm xã hội, tiếp nhận giải quyết và chi trả chế độ cho người tham gia kịp thời. Nhờ vậy, số nợ bảo hiểm xã hội đã giảm trên 20 tỷ đồng so với năm 2013. Theo đánh giá của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, tỉnh ta là một trong những địa phương có số doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội thấp hơn mức bình quân chung của cả nước. Tuy nhiên hiện vẫn còn gần 170 đơn vị chậm đóng bảo hiểm xã hội với số tiền trên 62 tỷ đồng, trong đó có 126 đơn vị chậm đóng trên 3 tháng với số tiền 55,3 tỷ đồng...

Phát biểu tại buổi làm việc,  Phó Chủ tịch UBND tỉnh  Đặng Ngọc Quỳnh khẳng định: Trong những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh luôn tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện tốt Chương trình hành động và Kế hoạch thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế giai đoạn 2010 – 2020”. Đồng thời chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước cũng như công tác giải quyết chế độ, chính sách cho người tham gia đúng quy định.
Ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, trưởng đoàn giám sát đã biểu dương công tác thực hiện pháp luật về bảo hiểm xã hội cũng như công tác phối hợp giữa các ngành chức năng của tỉnh trong việc tuyên truyền, đẩy mạnh việc triển khai công tác bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, đối với những doanh nghiệp có số nợ đọng bảo hiểm cao, thời gian dài cần sớm có biện pháp đốc thu nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động. Những vấn đề mà các đại biểu tham dự buổi giám sát kiến nghị, Đoàn giám sát sẽ tổng hợp để trình cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.
 
* Trước đó, Đoàn giám sát đã giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội tại 3 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ta. Đây là 3 doanh nghiệp có số nợ đọng bảo hiểm xã hội cao, trong thời gian dài, gồm: Công ty cổ phần Yên Sơn, Công ty TNHH thương mại - dịch vụ Đức Thịnh; Công ty TNHH sản xuất – thương mại Hòa Bình.
Qua giám sát cho thấy, các doanh nghiệp đều chưa chấp hành quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, trong khi hàng tháng vẫn trích đủ 10,5% của người lao động đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp, tuy nhiên lại không nộp về cơ quan bảo hiểm xã hội. Bên cạnh đó, hầu hết người lao động chỉ được đóng bảo hiểm theo mức lương tối thiểu vùng…
Đoàn giám sát đã yêu cầu các doanh nghiệp chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, sớm tìm biện pháp để đóng, nộp đầy đủ bảo hiểm xã hội cũng như thanh toán số nợ đọng. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền Bộ luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội tới chủ sử dụng lao động và người lao động tại các doanh nghiệp. Đồng thời phối hợp, hướng dẫn các doanh nghiệp đang nợ bảo hiểm xây dựng lộ trình đóng, nộp bảo hiểm theo đúng quy định.
 
Phương Minh
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)