Phấn đấu 90% người nhiễm HIV được dùng thuốc ARV

11:18, 27/10/2014
 Đây là một trong những mục tiêu quan trọng trong mục tiêu 90-90-90 do Liên hiệp quốc khởi xướng nhằm hướng tới kết thúc đại dịch AIDS mà Việt Nam đang nỗ lực thực hiện.
Theo đó, mục tiêu 90-90-90 là phấn đấu đến năm 2020 có 90% số người biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% số người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị thuốc ARV liên tục; và 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng virus ở mức thấp và ổn định.
Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, mục tiêu 90-90-90 là những mục tiêu đầy thách thức nhưng Việt Nam quyết tâm thực hiện bằng được vì không chỉ phục vụ sức khỏe, tính mạng của con người mà còn vì sự ổn định và phát triển của đất nước. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế với tư cách là cơ quan thường trực về phòng chống HIV/AIDS của Ủy ban Quốc gia phòng chống HIV/AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm là cơ quan đầu mối chủ trì phối hợp với các bộ, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức quốc tế xây dựng kế hoạch hành động chung để thực hiện các mục tiêu này.
Số liệu từ Bộ Y tế cho biết, đến nay, cả nước đã có hơn 2.000 người nghiện ma túy được điều trị thay thế bằng thuốc Methadone và trên 90.000 người nhiễm HIV/AIDS được  điều trị bằng thuốc ARV, nhờ đó mà số người nhiễm HIV mới, số bệnh nhân AIDS và tử vong đã giảm liên tục trong 7 năm qua.
Tuy nhiên, Việt Nam đang đối mặt nhiều khó khăn trong công tác phòng chống HIV/AIDS. Mỗi năm vẫn có khoảng từ 12.000-14.000 người nhiễm mới HIV. Nguồn tài chính cho phòng chống HIV/AIDS còn thiếu nhiều, chủ yếu phụ thuộc vào tài trợ.
Theo ước tính Việt Nam hiện có khoảng 260.000 người nhiễm HIV trong cộng đồng nhưng chỉ mới phát hiện được khoảng 56% còn khá xa để đạt được mục tiêu 90-90-90. Vì vậy, để đạt được mục tiêu này cần ưu tiên các giải pháp như: giám sát chủ động các ca bệnh; mở rộng mạng lưới xét nghiệm, phân cấp đến y tế cơ sở để những người có nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS dễ tiếp cận; tăng cường truyền thông, giảm kỳ thị phân biệt đối xử;  mở rộng độ bao phủ dịch vụ điều trị; chú trọng, theo dõi chặt chẽ chất lượng điều trị...
 
Theo KHÁNH NGUYỄN/SGGPO
 
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)