Trên 750.000 trẻ đã được tiêm vaccine sởi-rubella

10:54, 09/10/2014
 Đây là thông tin mới nhất được Bộ Y tế công bố tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia chiến dịch tiêm chủng vaccine phối hợp sởi-rubella cho hơn 20 triệu trẻ em từ 1-14 tuổi được tổ chức ngày 8-10 tại Hà Nội.
 
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nêu rõ, Việt Nam là một trong 39 nước đã triển khai chiến dịch tiêm phòng vaccine sởi- rubella. Đây là một chiến dịch có quy mô lớn nhất từ trước tới nay của Bộ Y tế, chưa bao giờ có quyết định và Chỉ thị riêng về một chiến dịch tiêm chủng của Thủ tướng như chiến dịch này nên cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các Bộ, ngành, địa phương. Đồng thời tăng cường chỉ đạo hơn nữa của cấp ủy Đảng vào công tác chỉ đạo chiến dịch và đặc biệt là sự tham gia của người dân thì chiến dịch tiêm chủng mới có thể thành công.     
PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cho biết, để thực hiện chiến dịch tiêm chủng vaccine sởi-rubella đúng tiến độ, hơn 27 triệu liều vaccine sởi-rubellla sẽ được tiếp nhận trong 4 đợt. Trong đó, đợt 1: 5.000.000 liều trong tháng 8-2014, đợt 2: 8.000.000 liều trong tháng 9-2014, đợt 3: 4.500.000 liều trong tháng 10-2014, đợt 4: 9.552.100 liều trong tháng 12-2014. Bộ Y tế cũng đã lập 4 đoàn kiểm tra giám sát tại các địa phương triển khai thực hiện chiến dịch tiêm trên qui mô nhỏ. Qua đó cho thấy, công tác chuẩn bị chiến dịch rất chu đáo, có sự chỉ đạo và tham gia trực tiếp của chính quyền các cấp và phối hợp tốt với ngành giáo dục trong công tác điều tra lập danh sách đối tượng và tổ chức tiêm chủng chiến dịch tại trường học. Thông tin về chiến dịch tiêm vaccine sởi – rubella đã được người dân biết và nhiều bậc cha mẹ hưởng ứng đưa con tham gia tiêm chủng đầy đủ.
Đặc biệt, công tác bảo quản vaccine và thực hành tiêm chủng được thực hiện đúng yêu cầu kỹ thuật. Công tác bảo đảm an toàn tiêm chủng được chuẩn bị chu đáo, không có trường hợp phản ứng nặng nào sau tiêm được ghi nhận.
Báo cáo nhanh của các địa phương về việc triển khai chiến dịch cho thấy, tính đến ngày 6-10 đã có 26/63 tỉnh tổ chức triển khai tiêm chủng cho trẻ, 37 tỉnh còn lại sẽ được triển khai trong thời gian từ nay đến cuối tháng 10. Số trẻ được tiêm vaccine sởi-rubella là 757.561 trẻ, đạt tỷ lệ 44,1% tổng số đối tượng đợt 1 của các địa bàn đang triển khai. Số trẻ hoãn tiêm là 30.094 trẻ, chủ yếu do mắc các bệnh nhiễm trùng cấp tính và sốt, các trường hợp này sẽ được rà soát và tiêm vét trong thời gian cuối đợt tiêm và các đợt tiếp theo.
Trước những kết quả bước đầu đạt được của chiến dịch tiêm vaccine phối hợp sởi-rubella cho trẻ em từ 1-14 tuổi, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị Ban Chỉ đạo tiếp tục chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác truyền thông ở cơ sở, cung cấp thông tin kịp thời để huy động người dân đưa con em mình đi tiêm chủng. Công tác an toàn tiêm chủng cần siết chặt hơn nữa, tăng cường khám sàng lọc trước tiêm chủng. Đối với Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục tăng cường chỉ đạo trong ngành dọc của mình tới các cấp học để công tác tiêm chủng đạt kết quả tốt. Đôi với Bộ Quốc phòng tăng cường phối hợp, tổ chức tập huấn cho các cán bộ y tế biên phòng và tiêm chủng tại các đồn biên phòng. Cục Y tế Dự phòng, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tổ chức hướng dẫn tiêm chủng, thiết lập đường dây nóng để cung cấp thông tin, hỏi đáp về những tình huống xảy ra trong công tác tiêm chủng vaccine sởi–rubella.
 
Chiến dịch tiêm chủng miễn phí vaccine phối hợp sởi-rubella được triển khai trong 3 đợt, từ tháng 9-2014 đến tháng 2-2015 cho 23 triệu trẻ em từ 1-14 tuổi. Mục tiêu của chiến dịch nhằm đạt trên 95% trẻ 1-14 tuổi được tiêm vaccine sởi-Rubella và bảo đảm chất lượng, an toàn tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế.
 
Theo MINH KHANG/SGGPO
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)