Vì học sinh thân yêu

20:40, 19/11/2014
“Tôn sư trọng đạo” là truyền thống quý báu của dân tộc, được hình thành, vun đắp, trao chuyền từ thế hệ này qua thế hệ khác, trở thành bản sắc văn hóa dân tộc, thể hiện tình cảm đối với những người thày dành trọn cuộc đời cống hiến  cho sự nghiệp "trồng người".
Ở một xóm nhỏ vùng quê Hải Triều (Tiên Lữ), ngôi nhà truyền thống của gia đình thày giáo Đoàn Lăng nằm nép trong không gian xanh, thơm ngát hương hoa. Thày giáo già Đoàn Lăng, người nhiều năm gắn bó với sự nghiệp giáo dục hồi tưởng lại những năm tháng cơ sở trường lớp thiếu thốn, tạm bợ, đời sống giáo viên khó khăn, nhưng thầy, cô vẫn yêu nghề, bám trường, bám lớp, học trò ham học. Và cả bây giờ, khi tuổi đã ngoài 80 nhưng ông vẫn trăn trở: “Liệu có học sinh nào chưa nên người vì mình chưa làm tròn trách nhiệm của một người thày?”…
Hiền hậu, điềm đạm, giọng ông trầm ấm: “Học trò muôn đời là học trò, chăm ngoan, ham học nhưng nghịch thì vẫn là nhất. Vì vậy rất cần những tấm lòng bao dung, độ lượng của người thày”. Ông kể cho tôi nghe những câu chuyện nhỏ nhưng thấm đẫm tình thày trò. Có lần, một cậu học trò nghịch ngợm, vì vậy đoàn thanh niên không xác nhận khi cậu này trúng tuyển học phi công. Ông nói, một hành vi nhất thời không thể cho là bản chất. Nếu kỷ luật, cậu ấy sẽ mất cơ hội, và nếu như chỉ vì một lần kỷ luật đó mà cậu học trò bi quan, chán nản đi lạc đường thì người làm thày sẽ phải trăn trở cả đời. Ông kể tiếp: “Một lần khác, có một học trò bị mất tiền và nghi ngờ một bạn trong lớp lấy. Tôi đã nóng vội mà quy kết và khám trong túi của cậu học trò ấy. Buổi tối, tôi phải đến nhà để xin lỗi cậu ấy và gia đình”… Những câu chuyện nhỏ nhưng thật cảm động, ở đó là tấm lòng vị tha, thương yêu học trò của người thày và cả những lời xin lỗi. Ông nói, tài sản quý giá nhất với người thày là sự quý mến của học trò... Tôn kính người thày mẫu mực của mình, một học trò cũ của thày giáo già Đoàn Lăng định hướng cho con học nghề sư phạm bởi những phẩm chất của người thày cũ đã ảnh hưởng sâu sắc đến tư tưởng, suy nghĩ của anh.
 
Các em học sinh Trường THCS trọng điểm Lê Hữu Trác tặng hoa chúc mừng cô giáo nhân ngày khai giảng
Cô và trò Trường THCS trọng điểm Lê Hữu Trác (Mỹ Hào)

Cuộc đời mỗi người thày như những người lái đò ngày ngày đưa những chuyến đò sang sông. Miệt mài, lặng lẽ, các thày ngày đêm chắp cánh cho những ước mơ của các thế hệ học trò được bay cao, bay xa. Tiếp nối truyền thống của những thế hệ đi trước, đội ngũ các thày giáo, cô giáo hôm nay hết lòng vì học sinh thân yêu. Thày giáo Trần Văn Xuân, Hiệu trưởng Trường THPT Hưng Yên (thành phố Hưng Yên) tâm sự: Ở thời kỳ nào, thày cũng phải dạy tốt, trò phải học chăm, người làm quản lý tốt phải khơi gợi được điều đó. Từ đó động viên giáo viên xuất phát từ cái tâm, thương yêu, quý trọng học trò, giúp đỡ, truyền thụ kiến thức cho học trò. Mỗi giáo viên xác định mình là một người thợ mà sản phẩm là con người, có ý thức, có tâm hồn, suy nghĩ. Vì vậy giáo viên phải có cách giáo dục phù hợp. Tự hào là những người thày trong xã hội, được ví như những "kỹ sư tâm hồn" của mọi thời đại, các nhà giáo đang nuôi dưỡng những ước mơ thế hệ tương lai của đất nước. Bác Hồ căn dặn: “Vì lợi ích mười năm trồng cây. Vì lợi ích trăm năm trồng người”. Đó là trọng trách lớn lao mà vô cùng vẻ vang của các thế hệ giáo viên. Thày Xuân tâm sự: “Giáo viên phải có cách làm cho học sinh nhận thức, xác định được học tập là niềm vui, nguồn sống, là hạnh phúc, không chỉ cho riêng mình mà còn cho gia đình, bạn bè, thày cô, quê hương và nói rộng ra là đất nước, dân tộc”. 

Ngày nay, giáo dục đang đổi mới mạnh mẽ về quan điểm, mục tiêu đến phương pháp. Song dạy tốt, học tốt, quản lý tốt là phương châm xuyên suốt trong cả quá trình hoạt động giáo dục trong nhà trường. Theo đó phải chống cách dạy thụ động, truyền thụ một chiều. Nhà trường phổ thông và nhà giáo không chỉ cung cấp tri thức phổ thông mà phải chú ý một thiên chức của nhà giáo, đó là giáo dục - giáo dục cho những thế hệ tương lai của đất nước, những thành viên của các gia đình, xã hội về nhân cách và tri thức. Do vậy giáo viên phải tự nâng cao kiến thức, chuyên môn, đổi mới phương pháp giáo dục để đào tạo ra những thế hệ học trò có tri thức, đạo đức, có kỹ năng sống. Niềm hạnh phúc của giáo viên là truyền thụ những hiểu biết cho nhiều thế hệ học trò, dạy các em biết làm người. Người thày phải luôn mẫu mực về mọi mặt trong mắt học trò, có đạo đức, phẩm chất và kiến thức. 
Đạo đức và tình nghĩa, những phẩm chất tốt đẹp của người thày được các thế hệ nối tiếp nhau giữ gìn, phát huy. Đa số những ai đã lựa chọn nghề giáo để gắn bó sự nghiệp cả đời đều tâm huyết với nghề, với trò. Trong cuộc sống của mỗi giáo viên đều có những khó khăn, nhưng vẫn khắc phục vượt qua để vươn tới những cái đẹp, đem lại cái đẹp cho cuộc đời. Ngày nay, các nhà giáo trẻ được đào tạo trong môi trường hiện đại hơn và cũng mong muốn được cống hiến sức trẻ như cha ông đã làm. Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hà, Trường tiểu học Hồng Châu (thành phố Hưng Yên), tâm sự: “Khi đã là người thày thì hết lòng vì học trò thân yêu, đem hết tâm trí để dạy dỗ học sinh, tìm phương pháp tốt nhất, hay nhất để truyền đạt những kiến thức cho học sinh, đồng thời cũng dạy cho học sinh cách làm người”. 
Trong lễ khai giảng năm học đầu tiên của nước Việt Nam độc lập, Bác Hồ căn dặn: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”.  Và trọng trách định hướng, dìu dắt các học trò không ai khác là những thế hệ người thày “dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt”, là người truyền cảm hứng, thắp lên ngọn lửa đam mê học tập, tìm kiếm, khám phá tri thức, khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước, khát khao cống hiến cho các thế hệ học trò. Những kỳ vọng, lời dạy thiết thực của Bác đang được lớp lớp các thế hệ cán bộ, giáo viên coi là động lực để không ngừng phấn đấu trau dồi nghiệp vụ sư phạm, kiến thức chuyên môn, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, nỗ lực hết mình với sự nghiệp "trồng người" cao quý, vì học sinh thân yêu. 
 
Đào Doan
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)