Xây dựng khu dân cư 3 không ở Văn Giang

09:56, 18/11/2014
Không tệ nạn xã hội; Không ô nhiễm môi trường; Không lãng phí, hủ tục lạc hậu trong việc cưới, việc tang... là những nội dung trong phong trào thi đua “Xây dựng khu dân cư 3 không” được Ủy ban MTTQ tỉnh Hưng Yên phát động. Sau hơn 2 năm triển khai, phong trào thi đua “Xây dựng khu dân cư 3 không” ở Văn Giang đã đạt được nhiều kết quả, tạo chuyển biến rõ rệt trong nhận thức của người dân, góp phần quan trọng trong xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. 
 
Thị trấn Văn Giang là trung tâm chính trị - kinh tế - văn hóa – xã hội của huyện. Thực hiện phong trào “Xây dựng khu dân cư 3 không”, Ủy ban MTTQ thị trấn đã phối hợp với các tổ chức thành viên như: Hội cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Người cao tuổi... tổ chức tuyên truyền vận động hội viên, nhân dân trong thôn, phố tích cực hưởng ứng tham gia phong trào thi đua. 4/4 khu dân cư tổ chức ký cam kết cho các hộ dân tham gia phong trào. Ủy ban MTTQ thị trấn bàn giao 14 tuyến đường tự quản cho các tổ tự quản quản lý. Các đội vệ sinh môi trường thường xuyên thu gom rác thải và tuyên truyền để mọi người dân cùng tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường. Nhờ vậy, đường làng, ngõ xóm phong quang, sạch sẽ. Ông Vũ Hồng Quân, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thị trấn cho biết: Thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng khu dân cư 3 không”, 4 khu dân cư của thị trấn đã thành lập được 15 tổ tự quản vệ sinh môi trường của các ngành, đoàn thể. Các tổ tự quản hoạt động đều đặn, người dân đổ rác đúng giờ, có ý thức giữ gìn "sạch nhà, sạch xóm". Các tổ hòa giải cơ sở không quản ngại khó khăn, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, kịp thời giải quyết những mâu thuẫn trong làng, ngoài xóm, không để xảy ra những vụ mâu thuẫn lớn. Do vậy, tình làng, nghĩa xóm thêm gắn bó. Việc tổ chức cưới xin, ma chay được thực hành tiết kiệm, lành mạnh. 3/4 khu dân cư đã được công nhận là khu dân cư văn hóa. Cùng với đó, các hộ dân còn đoàn kết, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế. Nhờ vậy, đời sống kinh tế và tinh thần của người dân ngày càng khởi sắc. Số hộ nghèo giảm từ 3,4% (năm 2013) xuống còn 2,2% (năm 2014). Số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa chiếm 93%. 
 
Một góc làng quê xã Long Hưng
Một góc làng quê xã Long Hưng

Việc tổ chức hiếu, hỷ tiết kiệm, giảm bớt các hủ tục lạc hậu cũng là một trong những nội dung của phong trào thi đua “Xây dựng khu dân cư 3 không”. Tuy nhiên, các lễ nghi, hủ tục trong đám ma, đám cưới đã ăn sâu vào suy nghĩ của người dân nên việc triển khai nội dung này ở một số địa phương gặp không ít khó khăn. Thôn Lại Ốc (xã Long Hưng) đã có cách làm hay, mang lại hiệu quả cao trong thực hiện nội dung này. Năm 2012, thôn được xã chọn làm điểm để xây dựng khu dân cư 3 không. Xác định thực hiện tốt nội dung của phong trào chính là một trong những yếu tố để hoàn thành tiêu chí văn hóa trong xây dựng nông thôn mới, cấp ủy và chính quyền thôn đã xây dựng các nghị quyết chuyên đề cụ thể. Để phong trào phát triển theo chiều sâu, lan tỏa trong đời sống nhân dân, thôn đã tiến hành họp 16 trưởng họ để tuyên truyền, ký cam kết trong việc động viên, nhắc nhở các thành viên trong họ tộc chấp hành nghiêm mọi nội dung của phong trào thi đua “Xây dựng khu dân cư 3 không”. Các trưởng họ chính là “giám sát viên” trong cộng đồng dân cư. Nhờ vậy, các nội dung của phong trào đã được thực hiện tốt. Các gia đình có tang đã thực hiện nghiêm túc các quy định như không rắc tiền vàng trên đường đưa tang, không cử nhạc hiếu trước 6 giờ sáng và sau 22 giờ đêm; không hút thuốc lá trong đám hiếu, hỷ. Bà Đỗ Thị Loan, một người dân trong thôn chia sẻ: “Hiện giờ, ở thôn, các đám cưới, đám ma đã được tổ chức tiết kiệm, loại bỏ dần các hủ tục lạc hậu, tốn kém. Những gia đình không có điều kiện sẽ không phải lo lắng, vay mượn để tổ chức những đám cỗ linh đình. Theo tôi, phong trào được duy trì tốt sẽ hình thành được nếp sống văn minh ở khu dân cư.” Hàng năm, vào ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư, thôn tiến hành biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong xây dựng đời sống văn hóa. Đồng thời, tổ chức cho các gia đình ký cam kết thực hiện phong trào xây dựng khu dân cư 3 không. Nhờ vậy, việc thực hiện phong trào đã có những bước tiến. Khu dân cư Lại Ốc đã được công nhận là khu dân cư văn hóa, 82% số gia đình đạt gia đình văn hóa. 

Một tiết mục văn nghệ trong ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư Công Luận 2 (thị trấn Văn Giang)
Một tiết mục văn nghệ trong ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư Công Luận 2 (thị trấn Văn Giang)

Đến nay, phong trào " Xây dựng khu dân cư 3 không" ở Văn Giang đã đi vào chiều sâu, thúc đẩy mạnh mẽ cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư". Năm 2014, toàn huyện có khoảng 24.220 hộ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, chiếm 87%; 69/93 khu dân cư đạt danh hiệu khu dân cư văn hóa. Các tệ nạn xã hội như: cờ bạc, lô đề, trộm cắp... được đẩy lùi. Công tác vệ sinh môi trường được thực hiện tốt. Ông Nguyễn Việt Hải, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện Văn Giang cho biết: Để có được kết quả trên, Ủy ban MTTQ huyện Văn Giang đã xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai phong trào thi đua trên toàn huyện. Theo đó, Ủy ban MTTQ các cấp phối hợp với các đoàn thể tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân tham gia xây dựng khu dân cư 3 không. Các hoạt động triển khai được lồng ghép với các buổi sinh hoạt, giao lưu văn hóa, văn nghệ thể thao, tạo sự thu hút người dân. Bằng nhiều hình thức phong phú, bổ ích và thiết thực, nhận thức người dân đã dần dần chuyển biến. Hàng năm, 93/93 khu dân cư trên địa bàn đều xây dựng kế hoạch tổ chức Kỷ niệm ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam và ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư. Đây là dịp để nhân dân các khu dân đánh giá kết quả thực hiện các nội dung cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", phong trào “Xây dựng khu dân cư 3 không”… Các khu dân cư tiến hành biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong xây dựng đời sống văn hóa ở cộng đồng dân cư; kiên quyết xử lý những những trường hợp vi phạm nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang tổ chức ký cam kết thực hiện các phong trào thi đua của cơ sở... 

Thu Yến
 
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)