Chưa chi trả trợ cấp ưu đãi cho người có công qua bưu điện

10:35, 27/01/2015
Thí điểm chi trả lương hưu qua bưu điện tại Ba Vì, Hà Nội (Ảnh: VNPost).
Thí điểm chi trả lương hưu qua bưu điện tại Ba Vì, Hà Nội (Ảnh: VNPost).

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vừa có văn bản trả lời một số địa phương về việc trước mắt chưa thực hiện chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng qua hệ thống bưu điện.

Theo đó, trong những năm qua, công tác chi trả và trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng đã góp phần thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, đáp ứng yêu cầu về quản lý đối tượng, quản lý kinh phí và thực hiện chính sách khác với người có công.
Việc thực hiện chi trả trợ cấp cho người có công không chỉ đơn thuần là chi tiền cho đối tượng, mà còn phải bảo đảm yêu cầu quản lý đối tượng gắn với việc chăm sóc người có công trên địa bàn của các cấp chính quyền. Vì vậy, việc thay đổi cơ quan chi trả trợ cấp cần phải được nghiên cứu, đánh giá và triểnkhai một cách thận trọng, tránh việc xáo trộn trong thực hiện chính sách đối với người có công trên địa bàn, ảnh hưởng đến tâm tư, tình cảm của đối tượng cũng như phong tục, tập quán và trách nhiệm chăm sóc người có công của các cấp chính quyền địa phương.
Một số địa phương đề nghị thí điểm chi trả trợ cấp qua hệ thống bưu điện, tuy nhiên, cơ quan quan bưu điện và các địa phương chưa có đề án, phương án triển khai cụ thể, chưa có đánh giá tác động và những ưu điểm và hạn chế, mức phí chi trả và các vấn đề liên quan… nên chưa có căn cứ để triển khai thí điểm.
Hiện nay, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang yêu cầu một số sở lao động, thương binh và xã hội có đề nghị thí điểm như Quảng Nam, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Đắc Nông… xây dựng đề án thí điểm chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng qua hệ thống bưu điện để lấy ý kiến phản biện, đánh giá những ưu điểm, hạn chế, báo cáo cơ quan này xem xét, quyết định. Do vậy, trước mắt, sở lao động, thương binh và xã hội các tỉnh tiếp tục thực hiện hình thức chi trả trợ cấp theo hướng dẫn của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội như hiện nay, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát, quản lý đối tượng, bảo đảm chi trả đầy đủ, kịp thời trợ cấp ưu đãi với người có công trên địa bàn.
Trong năm qua, ngành lao động, thương binh và xã hội thực hiện chi trả chế độ trợ cấp ưu đãi cho người có công tới hơn 1,45 triệu người hưởng trợ cấp thường xuyên. Ngoài ra, đối tượng hưởng trợ cấp một lần gần 55 nghìn người, trợ cấp giáo dục cho hơn 185 nghìn người. Bên cạnh đó, việc chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội cũng đã được triển khai tại một số địa bàn trong cả nước.
 
THEO ANH CHI/NHANDAN.COM

Nội dung:




Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)