Gặp gỡ thủ khoa đất Nhãn

10:52, 01/01/2015
Phát huy truyền thống hiếu học của quê hương, trong những năm qua, các thế hệ học sinh tỉnh nhà đã không ngừng nỗ lực học tập, tô thắm thêm bảng vàng khoa bảng của tỉnh. Trước thềm năm mới 2015, phóng viên Báo Hưng Yên có dịp gặp gỡ, lắng nghe chia sẻ của các thủ khoa về kinh nghiệm học tập và những ước mơ trong tương lai.
 
Đam mê và sáng tạo quyết định thành công
 
Dự thi kỳ thi Đại học, Cao đẳng năm 2014, Nguyễn Ngọc Huy ở thôn Như Phượng Thượng, xã Long Hưng (Văn Giang) đã xuất sắc trở thành một trong ba thủ khoa của Trường đại học Bách Khoa Hà Nội, với tổng điểm là 29, trong đó 2 môn Toán và Hóa học em đạt điểm tuyệt đối. Ngoài ra, Huy còn trúng tuyển ngành Bác sĩ Đa khoa của Trường Đại học Y Hà Nội với 26 điểm. Tuy nhiên, với ước mơ được trở thành kỹ sư cùng mong muốn được tham dự cuộc thi Robocon trong màu áo của Đại học Bách Khoa Hà Nội, nên em quyết định theo học ngành Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa tại ngôi trường này. Gặp lại Huy sau 5 tháng ngồi trên ghế giảng đường đại học đã thấy em trưởng thành hơn rất nhiều.
Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống hiếu học: ông nội và bố đều là giáo viên dạy Toán nên ngay từ nhỏ, Nguyễn Ngọc Huy đã bộc lộ năng khiếu cũng như niềm đam mê của mình với môn học này. Trong suốt 12 năm học, Huy luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi. Năm học lớp 9 em đạt giải nhì học sinh giỏi tỉnh môn Toán; lớp 11, 12 em đạt giải Ba học sinh giỏi môn Toán toàn tỉnh; năm học 2013 - 2014, em đạt giải Ba cuộc thi giải toán trên máy tính cầm tay... Trong những năm học THPT, Huy luôn là học sinh đứng tốp đầu toàn trường về thành tích học tập. 
Dành được nhiều thành tích nổi bật, tuy nhiên khi được hỏi về bí quyết thành công, Huy chỉ khiêm tốn chia sẻ: “Theo em, để học tốt những môn khối A, B, người học cần phải có sự đam mê, nhanh nhạy và chăm chỉ. Trong thời gian ôn thi đại học, em không đi học thêm nhiều nơi và cũng ít khi phải thức khuya, dậy sớm học bài mà cứ hết thời gian học trên lớp là em tự học ở nhà và mỗi khi ngồi vào bàn sẽ tập trung cao độ để không phải học lại nhiều lần. Đặc thù của các môn học tự nhiên là mỗi bài tập thường có nhiều cách giải khác nhau nên ngoài cách thầy cô hướng dẫn trên lớp, em luôn tìm tòi các cách giải mới, học kinh nghiệm giải toán của thầy, cô giáo, bạn bè, anh chị đi trước. Để chuẩn bị cho kỳ thi đại học, bên cạnh kiến thức trong sách giáo khoa em còn làm thêm nhiều bộ đề cùng các dạng bài mới trong sách tham khảo. Em và các bạn trong lớp cũng thường xuyên tổ chức các buổi học nhóm để cùng chia sẻ giúp đỡ nhau trong học tập”.
Kết quả đỗ đại học là do quá trình “khổ luyện”, cố gắng hết mình mới có được, nhưng với Huy, đó chỉ là bước khởi đầu của một hành trình dài để thực hiện ước mơ trở thành một kỹ sư điều khiển. Huy cho rằng, đam mê, năng động và sáng tạo là phẩm chất cần có của sinh viên và cũng là yếu tố quyết định đến thành tích học tập của sinh viên. Nên để thích nghi với môi trường học tập mới, em tích cực học hỏi từ các anh chị khóa trên về phương pháp, kinh nghiệm học tập hiệu quả ở bậc đại học; đọc nhiều sách, báo, tham khảo, tìm hiểu thông tin, kiến thức qua mạng internet... Bên cạnh đấy, Huy cũng chủ động học tập và rèn luyện các kỹ năng cần thiết bằng cách tự học, giao tiếp với mọi người để học cách giải quyết vấn đề, cách tư duy tích cực, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm…
 
Xây dựng phương pháp học tập hợp lý
 
Em Nguyễn Thị Thùy (xã Hưng Đạo, Tiên Lữ) - thủ khoa Trường đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương. 12 năm liền là học sinh giỏi; đoạt giải khuyến khích kỳ thi học sinh giỏi Hóa cấp tỉnh, giải khuyến khích cuộc thi Giải toán trên máy tính cầm tay năm lớp 12. Trong kỳ thi đại học, cao đẳng năm 2014 Thùy đỗ 2 trường đại học là: Trường đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Trường đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương với tổng số điểm 3 môn đạt 27,25.
Gặp Thùy trong những ngày cuối năm, tôi thấy Thùy tất bật với công việc học tập để hoàn thành các kỳ thi cuối năm, đồng thời em còn cùng các thành viên khác trong đội văn nghệ chuẩn bị để phục vụ cho chương trình văn nghệ đại hội Đoàn sắp tới. Không còn nhiều nét rụt rè như ngày tôi gặp Thùy khi em vừa biết tin mình đỗ thủ khoa, sau một học kỳ tại đại học, ở Thùy đã toát lên sự mạnh dạn, tự tin và chững chạc. Khi chia sẻ về kinh nghiệm học tập của bản thân, Thùy lại khá khiêm tốn: "Theo em, phương pháp học tập hữu ích là luôn chủ động tiếp cận, củng cố và tìm ra “lỗ hổng” kiến thức của bản thân để tìm cách khắc phục. Trên lớp, em tập trung nghe giảng và ghi lại những kiến thức trọng tâm mà thầy, cô truyền đạt. Về nhà, em tập trung học kỹ kiến thức trong sách giáo khoa, làm nhiều các đề thi thử và bài tập. Em không học tất cả các môn cùng một lúc mà phân bổ thời gian hợp lý cho từng môn học và dành thời gian thư giãn để không bị nhàm chán, căng thẳng. Với mỗi môn học, em đều có một quyển sổ ghi chép, tổng hợp những công thức, những định lý vừa để hệ thống hóa kiến thức đã học, vừa giúp cho việc tìm lại những công thức đã quên được thuận lợi". 
Thùy hào hứng kể về buổi giao lưu gặp gỡ thủ khoa ngành Y, Dược mà em được tham dự khi mới nhập học. Tại đây, em được lắng nghe những chia sẻ về cái tâm, cái đức của người thầy thuốc của những giảng viên tâm huyết với ngành và kinh nghiệm học tập của những sinh viên ưu tú. Đây là hành trang lý tưởng sẽ theo em trong suốt những năm tháng ngồi trên giảng đường và sau này khi đã trở thành một người thầy thuốc. Thùy thổ lộ: “Là thủ khoa nên ngay từ khi bước vào trường em đã chịu áp lực khiến em rất căng thẳng nhưng cũng là động lực để em cố gắng học tập tốt. Hơn nữa, em còn được thầy cô và các bạn tin tưởng giao trọng trách là lớp phó học tập. Do vậy, em càng phải cố gắng để khẳng định năng lực của bản thân. Sau một thời gian, em đã làm quen được với môi trường học tập mới và tìm được niềm say mê trong học tập nên đã xây dựng được phương pháp học tập hợp lý để lĩnh hội tốt kiến thức ở trên lớp. Em sẽ cố gắng đạt kết quả thật cao trong kỳ thi học kỳ đầu tiên để dành tặng bố mẹ, người thân trong dịp năm mới.”
 
Học thật giỏi để bố mẹ vui
 
Khương Thị Minh Nguyệt (bên phải)
Khương Thị Minh Nguyệt (bên phải)
Cùng cán bộ xã Trưng Trắc (Văn Lâm), chúng tôi đến thăm nhà Khương Thị Minh Nguyệt, thủ khoa trường Đại học Y tế công cộng năm 2014. Đó là căn nhà nhỏ cũ kĩ, bạc màu thời gian ở thôn Tuấn Dị.
Bên tách trà nóng, câu chuyện của Nguyệt khiến chúng tôi hết sức bất ngờ. Đó là việc em từ chối ngôi “thủ khoa” của Trường Đại học Y tế công cộng để trở thành sinh viên của trường Đại học Kinh tế quốc dân. Thấy chúng tôi ngạc nhiên, Nguyệt dí dỏm giải thích: “Năm 2014, em dự thi hai trường, đó là Đại học Y tế công cộng và Đại học Kinh tế quốc dân. Em trúng tuyển hai trường, trong đó đạt thủ khoa Trường đại học Y tế công cộng với số điểm 25,5. Nhưng do đam mê học ngành kinh tế nên em quyết định theo học trường Đại học Kinh tế quốc dân”. Qua trò chuyện được biết, Nguyệt sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Bố em bị bệnh nặng, không còn khả năng lao động. Tất cả mọi lo toan gánh vác trong gia đình đè nặng trên vai người mẹ. Thương mẹ vất vả, tần tảo ngày đêm, hai chị em Nguyệt cố gắng học tập để không phụ công cha mẹ. Chị gái Nguyệt hiện đang là sinh viên năm thứ 3 của Trường đại học Thương mại. Noi gương chị, 12 năm học, Nguyệt đều là học sinh giỏi, em luôn đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi môn Toán, Hóa của huyện và đạt giải khuyến khích trong kì thi Giải Toán trên mạng internet, Giải toán trên máy tính cầm tay cấp tỉnh. 
Khi được hỏi về kinh nghiệm trong học tập, Nguyệt vui vẻ chia sẻ: “Trong lớp, em tập trung lắng nghe các thầy cô giáo giảng bài để nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa. Chỗ nào không hiểu, em nhờ các thầy cô giảng lại. Khi nắm chắc kiến thức trên lớp, về nhà có thể làm thêm bài tập ở một số sách tham khảo”. Theo Nguyệt, để có kết quả cao trong kỳ thi đại học, ngoài việc hoàn thành bài học trên lớp, em còn tìm thêm đề thi và đáp án những năm trước để nắm vững cấu trúc cũng như xem cách trình bày bài giải. Thường xuyên ôn lại các dạng bài tập cũng như tìm mua những cuốn sách tham khảo và nâng cao để rèn luyện.  Đỗ thủ khoa của một trường đại học nhưng Nguyệt đã “từ chối” để theo đuổi niềm đam mê của mình, đó là trở thành một nhà kinh tế. Sau một thời gian bỡ ngỡ, giờ Nguyệt đã quen trường, quen lớp, đã mạnh dạn tham gia vào các phong trào của trường. Ngoài giờ học trên lớp, Nguyệt còn tham gia vào đội văn nghệ của khoa, cùng đoàn viên, thanh niên trong nhà trường hoạt động tình nguyện. Nói về dự định trong tương lai, Nguyệt chia sẻ: “Em sẽ cố gắng học thật giỏi, hoàn thành tốt chương trình đại học để có được việc làm ổn định”. 
Tạm gác chuyện học hành để nói về những kế hoạch trong ngày tết đến xuân về, ánh mắt Nguyệt như rạng rỡ hẳn lên, em cho biết : “Mỗi khi nghĩ đến Tết, em rất háo hức. Em sẽ cùng với gia đình đến thăm ông, bà để báo cáo thành tích học tập và tận hưởng những giây phút ngọt ngào bên người thân. Em thích nhất là không khí cả nhà quây quần bên nồi bánh chưng để nghe bố, mẹ kể về những kỷ niệm của gia đình”.
 
Nhóm PV
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)