Chúc Tết thầy, cô

11:11, 25/02/2015
Ba ngày Tết Nguyên đán là thiêng liêng nhất trong tâm tưởng truyền thống của người Việt và trong dịp này người ta thường hướng tình cảm về nguồn cội, về những bậc sinh thành, dưỡng dục là người cha, người mẹ, người thầy. Câu nói dân gian “Mồng một Tết cha, mồng hai Tết mẹ, mồng ba Tết thầy” như một lời nhắc nhở, nhắn nhủ con người về cách ứng xử đạo lý khi tết đến xuân về phải biết nhớ nguồn cội, biết ơn người sinh thành, dưỡng dục. “Tết thầy” là một truyền thống cao đẹp đã được lưu truyền từ ngàn đời nay, trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa, tinh thần của dân tộc ta và được các thế hệ học trò nối tiếp nhau giữ gìn và phát huy. Mặc dù cuộc sống và sự học ngày nay đã có nhiều thay đổi nhưng mỗi dịp Tết đến, xuân về, các thế hệ học trò vẫn nhắc nhau nhớ ơn thầy, cô, giữ trọn đạo thầy – trò, làm đẹp thêm phong tục Tết thầy từ ngàn xưa. 
 
Học trò đến thăm, chúc tết cô giáo Lê Thị Quỳnh Sen, trường THPT Dương Quảng Hàm (Văn Giang)
Học trò đến thăm, chúc tết cô giáo Lê Thị Quỳnh Sen, trường THPT Dương Quảng Hàm (Văn Giang)

Thầy giáo Hứa Văn Lãng ở xã Nhân La (Kim Động) chia sẻ: “Tôi gắn bó với nghề giáo 35 năm, giảng dạy rất nhiều thế hệ học trò. Trước đây, cuộc sống đơn giản, dịp Tết hầu hết học trò mang theo vài cân gạo, chiếc bánh chưng hay cành đào thắm… đến chúc Tết thầy rồi thầy giáo lại tặng chữ, câu đối, thơ cho học trò với mong muốn học trò của mình giỏi giang, đỗ đạt, thành công. Đến nay, dù đã nghỉ hưu 16 năm nhưng vẫn có những học trò đến thăm tôi trong ngày mồng ba Tết. Trong những ngày đầu xuân, được học trò nhớ đến, được gặp các em với tôi là niềm vui và sự tự hào. Được nhìn thấy những học trò của mình ngày nào nay đã khôn lớn, thành đạt đó là sự món quà đáng quý, đáng trân trọng nhất”.

Chị Nguyễn Thị Thùy, xã Phùng Hưng (Khoái Châu), cựu học sinh trường THPT Nam Khoái Châu tâm sự: “Trong suốt cuộc đời học sinh tôi được rất nhiều thầy, cô dạy dỗ, dìu dắt, nhưng với tôi và các bạn học, cô giáo chủ nhiệm 3 năm THPT là người gần gũi, thân thiết nhất, tôi luôn coi cô là người mẹ thứ hai của mình. Giờ đây, mặc dù đã ra trường gần 10 năm, tôi và các bạn học đều đã trưởng thành nhưng năm nào cũng vậy, mồng ba Tết, lớp chúng tôi lại hẹn cùng nhau đến nhà cô chúc Tết, chúc cô sức khỏe, thành công trong sự nghiệp trồng người”.
Đối với cô giáo Lê Thị Quỳnh Sen ở thị trấn Văn Giang (Văn Giang) thì ngày mồng ba Tết năm nào cũng thật đặc biệt. Từ khi còn là một cô học trò rồi giờ đây trở thành một nhà giáo, cô không bao giờ quên ơn các thầy, cô giáo các cấp học đã tận tình dạy dỗ, truyền thụ kiến thức cho mình. Là một cô giáo, chính cô cũng mong ngóng được gặp gỡ những lứa học trò của mình vào ngày đầu xuân để được thấy sự khôn lớn, thành đạt của các em. Cô Sen tâm sự: “Tôi và chồng có may mắn là những năm học cấp 3 đều được thầy giáo Đào Quang Điền dìu dắt, chỉ dạy dưới mái trường THPT Văn Giang. Gần 20 năm nay, cứ đến ngày mồng ba Tết, cả gia đình tôi lại sang thăm và chúc Tết thầy. Ngoài việc thể hiện tình cảm của bản thân đối với người thầy kính yêu năm nào thì tôi còn muốn qua đó để giáo dục các con về lễ nghĩa, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của ông cha ta. Vào ngày đầu xuân này, tôi cũng vui mừng được rất đông các thế hệ học trò nhớ tới và đến thăm, chúc Tết, trong đó có cả những học trò đã thành đạt đến cùng vợ, chồng, con của mình. Những câu chuyện đầu xuân trong tình thầy trò thật rôm rả, ấm áp, học trò thường chúc cô sức khỏe và thành công hơn nữa trong sự nghiệp trồng người, cô thì vui mừng về sự trưởng thành của học trò, chúc trò vững vàng, thành công, hạnh phúc…”.
Bên cạnh những người chân thành hướng về thầy cô của mình trong ngày mồng ba Tết thì trong suy nghĩ của không ít người đã làm xấu đi nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Có một số phụ huynh, học sinh khi đến với thầy, cô không chỉ là những câu chuyện trò, hỏi thăm mà thay vào đó là những món quà đắt tiền, sang trọng kèm theo cả những toan tính, vụ lợi, mong muốn sẽ được thầy, cô nâng đỡ con mình bằng những điểm số cao. Lối sống vụ lợi ấy đã phần nào làm mất đi nét đẹp của ngày Tết thầy cô.
 
Hương Giang
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)