Đình Cao chuyển mình

18:57, 02/02/2015
Trong không khí tưng bừng kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3.2.1930 - 3.2.2015), chúng tôi về xã Đình Cao - Một vùng quê hiếu học, có bề dày truyền thống lịch sử, văn hoá của huyện Phù Cừ. Từ trung tâm huyện về xã, đến các thôn, xóm, không khí mừng Đảng, mừng xuân đang tưng bừng rộn rã, náo nức lòng người. Sức xuân đang tràn về hoà vào nhịp sống hối hả, nhộn nhịp với đất và người dân nơi đây càng tô điểm thêm cho bức tranh của một vùng quê đang trên đà phát triển mạnh mẽ về kinh tế - xã hội.
 
Đến xã Đình Cao hôm nay dễ dàng nhận thấy sự đổi thay của mỗi làng quê, mỗi gia đình và mỗi người dân. Những con đường bê tông phong quang sạch sẽ với những ngôi nhà kiên cố cao tầng mọc lên san sát xen lẫn những vườn cây cảnh, cây ăn quả sum suê. Cùng với sự nghiệp đổi mới của đất nước, kinh tế của xã Đình Cao có bước chuyển dịch mạnh mẽ theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Những năm qua, Đình Cao là điển hình trong thực hiện có hiệu quả chủ trương dồn điền, đổi thửa, quy hoạch phát triển kinh tế nông nghiệp. Trong xã xuất hiện nhiều điển hình làm kinh tế giỏi, số hộ giàu tăng lên rõ rệt, sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững và hình thành những vùng chuyên canh, vùng trang trại cho năng suất cao. Kinh tế phát triển mạnh, cơ sở hạ tầng không ngừng được đầu tư nâng cấp, công tác an sinh xã hội được quan tâm, an ninh chính trị ổn định là những minh chứng cụ thể khẳng định xã Đình Cao đã và đang thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.
 
Nông thôn xã Đình Cao (Phù Cừ) hôm nay
Nông thôn xã Đình Cao (Phù Cừ) hôm nay

Mặc dù bận rộn với công việc cuối năm song ông Nguyễn Văn Chuốc, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã đã dành thời gian tiếp chúng tôi, cung cấp những thông tin thú vị về tình hình của địa phương. Là xã thực hiện thí điểm chủ trương bí thư cấp uỷ đồng thời là chủ tịch UBND xã (từ tháng 9.2009), ngay sau khi Đại hội Đảng bộ xã khoá XXV, nhiệm kỳ 2010 - 2015 thành công, Đảng uỷ xã đã tập trung lãnh đạo đưa nghị quyết vào cuộc sống bằng các chương trình hành động, đề án cụ thể. Đảng uỷ xã chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng; quan tâm công tác tổ chức cán bộ, phân công nhiệm vụ cho đội ngũ cán bộ phù hợp với năng lực, trình độ, chuyên môn được đào tạo. Cùng với đó, việc phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của đội ngũ đảng viên trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương cũng được coi trọng. Để nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống, lan toả mạnh mẽ trong nhân dân, xã coi trọng việc tổ chức nghiên cứu, quán triệt nghị quyết của Đảng, các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đến cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân. Cùng với đó, Đảng uỷ xã quan tâm lãnh đạo các chi bộ nâng cao chất lượng sinh hoạt, thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, tạo sự đồng thuận từ nhận thức đến hành động của mỗi cán bộ, đảng viên. Đảng uỷ xã đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 03 - CT/TW ngày 14.5.2011 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Trên cơ sở các chủ đề hàng năm, cấp uỷ chi bộ lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, đảng viên  liên hệ với nhiệm vụ được giao bằng việc làm cụ thể theo tấm gương đạo đức của Bác. Qua 4 năm thực hiện, cán bộ, đảng viên trong toàn đảng bộ đã nêu cao ý thức trong tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống; tích cực đi đầu trong đổi mới lề lối, phong cách làm việc và trong thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Bám sát nghị quyết toàn khoá, từng giai đoạn cụ thể, Đảng uỷ xã ban hành các nghị quyết chuyên đề, xây dựng các chương trình, đề án để lãnh đạo chính quyền, các tổ chức đoàn thể thực hiện. Với sự quyết tâm cao của cán bộ, đảng viên và nhân dân, xã đạt được nhiều thành tựu quan trọng với nền kinh tế phát triển nhanh và vững chắc, an sinh xã hội được bảo đảm, quốc phòng được củng cố, an ninh trật tự được giữ vững, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện. Trong phát triển kinh tế, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 13,83%/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực với nông nghiệp chiếm 30,5%, công nghiệp - xây dựng chiếm 33,2% và thương mại - dịch vụ chiếm 36,3%; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,98%. 
Tuy không được chọn làm điểm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới nhưng xã đã có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả. Đến nay, xã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, lập hồ sơ đề nghị  công nhận xã đạt tiêu chí nông thôn mới. Các lĩnh vực văn hoá, giáo dục, y tế, thể dục thể thao được xã quan tâm đầu tư phát triển. Phong trào xã hội hoá giáo dục được xã thực hiện tốt. 
Đến thăm các mô hình kinh tế tiêu biểu, điển hình của nông dân trong xã như: Nuôi lợn theo hướng công nghiệp khép kín, xa khu dân cư, trồng cây ăn quả, nuôi thả cá, kinh doanh thương mại, dịch vụ vận tải… chúng tôi thấy sự sôi động của kinh tế thị trường đang ùa vào từng thôn, xóm và mỗi gia đình trong xã. Những ngôi nhà cao tầng khang trang, bề thế đang từng bước thay thế các ngôi nhà thấp bé trước đây. Không khí kinh doanh, buôn bán và lao động sản xuất diễn ra tấp nập, nhộn nhịp ở khắp nơi trong xã. Về đêm, ánh đèn điện công cộng và trong các nhà dân toả sáng tạo cho vùng quê nông thôn Đình Cao một không gian “phố trong làng”.
 
Hoàng Bền 
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)