Những cống hiến lặng thầm vì sức khỏe cộng đồng

18:09, 26/02/2015
Với sự đoàn kết và nỗ lực phấn đấu của toàn ngành y tế, công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân của tỉnh đã đạt được những thành tựu quan trọng. Mạng lưới y tế cơ sở ngày càng được củng cố và phát triển. Đến nay gần 100% số xã, phường, thị trấn đã có bác sĩ (kể cả bác sĩ tại trạm và bác sĩ tăng cường).  Số xã, phường, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế giai đoạn 2011-2020 đạt 42,2%. Nhân dân được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Ngành y tế đã chủ động trong công tác phòng dịch bệnh, nhiều bệnh dịch nguy hiểm đã được khống chế và đẩy lùi như: Dịch cúm A(H5N1, H1N1), dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm, tay-chân-miệng... Hàng năm có trên 99% số trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm đầy đủ 6 loại vắc xin; bệnh bại liệt và loại trừ uốn ván sơ sinh trên địa bàn tỉnh đã được thanh toán... Bên cạnh đó, các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế cũng đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, các chương trình phòng, chống bệnh lao được duy trì tốt; chương trình phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em đạt kết quả cao, tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em giảm từ 16,2% năm 2011 xuống còn 13,5% năm 2014... Mạng lưới khám chữa bệnh được đầu tư nâng cấp, hệ thống cung cấp các dịch vụ y tế được mở rộng, nhiều kỹ thuật cao trong chẩn đoán và điều trị được áp dụng thành công và phổ biến trong các bệnh viện. Việc cung ứng thuốc và trang thiết bị y tế có nhiều tiến bộ. 
 
Khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Phố Nối
Khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Phố Nối

Đóng góp vào thành tích chung ấy là sự cống hiến của mỗi thầy thuốc, mỗi nhân viên y tế. Khi cơ sở điều trị cai nghiện các chất dạng ma túy bằng thuốc methadone được đặt tại huyện Khoái Châu vào tháng 9 năm 2014, ông Phạm Minh Cát, cán bộ Trạm Y tế xã Hồng Tiến (Khoái Châu) đã tình nguyện đến từng hộ gia đình có con em mắc nghiện ma túy phân tích, tuyên truyền, vận động để họ đăng ký điều trị cai nghiện tại cơ sở. Sau một thời gian điều trị, nhiều người trong số họ đã cho kết quả âm tính với ma túy, hòa nhập tốt với cộng đồng. Từ việc giám sát các đối tượng đi uống methadone hàng ngày, cho đến lập hồ sơ quản lý họ tại địa phương, ông đều thực hiện chu đáo, trách nhiệm. Chính vì thế, xã Hồng Tiến trở thành xã có người nghiện ma túy tham gia điều trị đạt hiệu quả nhất huyện Khoái Châu.

Bác sĩ Nguyễn Văn Thắng, Trạm trưởng Trạm y tế xã Lạc Hồng (Văn Lâm), tốt nghiệp Đại học  y Hà Nội (khóa 4) với tấm bằng loại giỏi. Trong thời gian chờ việc làm, bằng những kiến thức đã được học, ông đã khám, chữa bệnh cho nhiều người dân địa phương. Nhiều người khó khăn, nghèo túng được ông khám bệnh miễn phí. Năm 1995, ông Thắng được tuyển vào làm việc tại Trạm y tế xã Lạc Hồng. Người dân địa phương rất tin tưởng vào trình độ, tay nghề của ông cũng như sự thận trọng trong khám, chẩn đoán đến kê đơn, điều trị bệnh; sự tận tình, chu đáo với người bệnh. Ông tâm sự: Người dân đặt niềm tin vào mình thì mình càng phải cố gắng hơn nữa trong khám, chữa bệnh cũng như nâng cao y đức. Từ đó giúp họ được khám, chữa bệnh ngay tại tuyến xã mà ít phải chuyển lên tuyến trên. Mấy chục năm gắn bó với người dân trong xã nên đã nhiều lần ông được các bệnh viện tuyến huyện, tuyến tỉnh mời lên công tác nhưng ông đều từ chối. 
Trong những năm qua, ngành y tế đã huy động được các tổ chức và cá nhân trong ngành đóng góp công sức và nguồn lực để góp phần thực hiện tốt các chính sách của Đảng, Nhà nước về khám, chữa bệnh và chăm lo sức khỏe cho những người nghèo, người có công với cách mạng, người già, những người nhiễm chất độc da cam... mang lại niềm vui cho nhiều gia đình.
 
Chụp cộng hưởng từ cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh
Chụp cắt lớp vi tính 64 dãy cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Cùng với sự quan tâm của tỉnh, Bộ Y tế,  ngành y tế tỉnh nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh, phát triển kỹ thuật cao trong chẩn đoán và điều trị.  Cơ sở hạ tầng của các cơ sở khám, chữa bệnh được quan tâm, đầu tư nâng cấp. Các chỉ số về khám, chữa bệnh, sử dụng giường bệnh tăng hàng năm, chất lượng chuyên môn kỹ thuật tiếp tục được cải thiện và nâng cao. Một số bệnh viện đã đầu tư phát triển lĩnh vực công nghệ cao như: Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện đa khoa Phố Nối. Cùng với việc đầu tư kỹ thuật, nâng cao chất lượng điều trị, các đơn vị y tế không ngừng đổi mới công tác quản lý, ứng dụng công nghệ quản lý hiện đại. Bác sĩ Đỗ Thị Thanh Vân, Phó Trưởng khoa Tim mạch – Lão khoa (Bệnh viện đa khoa tỉnh) tâm sự: Cuộc sống người dân ngày càng được nâng cao nên nhu cầu được chăm sóc sức khỏe hơn. Điều đó đòi hỏi mỗi thầy thuốc thường xuyên trau dồi chuyên môn, cập nhật kiến thức mới để đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân. 

Thực hiện chủ trương của Bộ Y tế về tăng cường hỗ trợ chuyên môn cho y tế cơ sở theo Đề án 1816, Sở Y tế đã chỉ đạo các bệnh viện đa khoa và chuyên khoa tuyến tỉnh chủ động, tích cực tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật từ tuyến trên, qua đó từng bước tăng cường chuyên môn cho các đơn vị y tế, góp phần nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khoẻ nhân dân, đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ có đủ trình độ chuyên môn đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân. 
 
Phương Châm
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)