Trái cây nhiễm virus viêm gan A chưa nhập vào Việt Nam

11:15, 26/02/2015
Cục Cục Bảo vệ thực vật khẳng định  trái cây đông lạnh bị nhiễm virus viêm gan A như thông tin trên một số báo nêu chưa nhập vào Việt Nam qua các cửa khẩu do Cục BVTV quản lý.
 
Truyền thông Australia vừa cho biết 18 người dân nước này được chẩn đoán nhiễm viêm gan A khi ăn trái cây đông lạnh do công ty Patties Foods phân phối, đóng gói tại một nhà máy ở Trung Quốc. Trước thông tin trên, cuối giờ chiều ngày 24/2, ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (BVTV), Bộ NNPTNT đã khẳng định trái cây đông lạnh bị nhiễm virus viêm gan A chưa nhập vào Việt Nam.
 
Theo ông Nguyễn Xuân Hồng, trong những ngày gần đây, một số báo của Australia và Việt Nam đưa tin về việc cơ quan an toàn thực phẩm của Australia thông báo thu hồi sản phẩm quả mọng đông lạnh do Công ty Parties Food phân phối do bị nhiễm virus viêm gan A và một số người sử dụng đã bị nhiễm bệnh. Các sản phẩm này có nguồn gốc từ Trung Quốc mang nhãn hiệu Nanna’s Frozen Mixed Berries và Creative Gourmet Mixed Berries. Nguyên nhân được cho là do nguồn nước của nơi chế biến bị nhiễm vi sinh vật hoặc quá trình chế biến, đóng gói không bảo đảm vệ sinh.
 
Trước thông tin trên, Cục BVTV đã chỉ đạo tất cả các đơn vị kiểm dịch thực vật của Cục tại các cửa khẩu trong toàn quốc rà soát việc nhập khẩu quả đông lạnh từ Trung Quốc vào Việt Nam trong năm 2014 và đầu năm 2015 đến nay. Kết quả rà soát cho thấy: Quả đông lạnh có nguồn gốc từ Trung Quốc chỉ được nhập khẩu vào Việt Nam qua cảng Cát Lái, TP. Hồ Chí Minh.
 
Các cửa khẩu khác không nhập quả đông lạnh từ Trung Quốc. Cục BVTV cũng cho biết, trong cả năm 2014 có 125 tấn và từ đầu năm 2015 đến nay có 35 tấn quả đông lạnh các loại có nguồn gốc từ Trung Quốc được nhập vào Việt Nam để làm nguyên liệu chế biến. Trong đó, năm 2014 có 04 doanh nghiệp nhập khẩu, năm 2015 có 1 doanh nghiệp nhập khẩu.
 
Cũng theo Cục BVTV không có quả đông lạnh được đóng gói sẵn để sử dụng mang nhãn hiệu Nanna’s Frozen Mixed Berries hoặc Creative Gourmet Berries. Công ty Parties Food cũng không xuất khẩu quả đông lạnh sang Việt Nam.
 
Với kết quả rà soát trên, Cục BVTV khẳng định  trái cây đông lạnh bị nhiễm virus viêm gan A như thông tin trên một số báo nêu chưa nhập vào Việt Nam qua các cửa khẩu do Cục BVTV quản lý.
 
Viêm gan A là một bệnh truyền nhiễm cấp tính. Bệnh thường lây qua đường tiêu hóa, từ chất thải của người bệnh tới người lành. Bệnh không đe dọa tính mạng nhưng có thể trở nặng ở người lớn tuổi, người bệnh gan mãn tính và người có hệ miễn dịch kém. 
 
Theo Đỗ Hương/chinhphu.vn
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)