Tử vong do ngộ độc tetrodotoxin có trong cá nóc lên đến 60%

Ngày 1-2, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) Bộ Y tế đưa ra khuyến cáo về cách phòng, chống ngộ độc cá nóc. Theo đó, thời gian qua tại một số địa phương đã ghi nhận các trường hợp ngộ độc rất nặng và tử vong do ăn cá nóc.
 
 
Nguyên do là cá nóc chứa độc tố tetrodotoxin. Chất độc này chứa nhiều trong gan, thận, tụy, cơ quan sinh sản, mắt, mang, da máu và là độc tố rất mạnh với người. Chỉ ăn 10g thịt cá nóc có độc tố đã bị ngộ độc và 1-2mg tetrodotoxin đã gây tử vong. Tỷ lệ tử vong do ngộ độc tetrodotoxin lên đến 60% nếu không cấp cứu kịp thời. Độc tố này tăng mạnh vào mùa sinh sản của cá nóc từ tháng 2 đến tháng 7 hằng năm. Mặc dù không có trong thịt cá nóc nhưng khi làm thịt, cá bị dập nát, ươn thì chất độc ngấm vào thịt cá gây độc cho người ăn. Độc tố trong cá nóc khi đun sôi 200oC trong 10 phút mới có thể loại bỏ. Cục ATTP khuyến cáo người dân không ăn cá nóc khô, tươi; không chế biến, không bán, không sử dụng các sản phẩm từ cá nóc như: Chả, bột cá nóc. Khi có biểu hiện nghi ngờ ngộ độc cá nóc (tê môi, lưỡi, bàn tay) cần uống ngay thuốc giải độc (than hoạt tính và sorbitol) và đến ngay cơ sở y tế để cấp cứu. 
 
Theo Xuân Lộc/hanoimoi.com
 
;