Giúp người khuyết tật vươn lên

17:48, 13/03/2015
Tất cả các huyện, thành phố thành lập Ban chỉ đạo thực hiện Luật Người khuyết tật; 100% số xã, phường, thị trấn thành lập và duy trì hoạt động của Hội đồng xác định mức độ khuyết tật; hàng trăm lượt người khuyết tật (NKT) được hỗ trợ đào tạo nghề, tạo điều kiện có việc làm ổn định và trên 17,1 nghìn người khuyết tật được trợ cấp thường xuyên và cấp thẻ BHYT; 1.359 hộ được hỗ trợ kinh phí chăm sóc NKT đặc biệt nặng; NKT ở trong các cơ sở bảo trợ xã hội được trợ cấp hàng tháng 1 triệu đồng/người/tháng… Điều đó thể hiện kết quả công tác chăm sóc, bảo vệ NKT, đối tượng được coi là yếu thế trong xã hội trên địa bàn tỉnh thời gian qua.
 
Trường Phục hồi chức năng và dạy nghề cho NKT Khoái Châu hiện đang nuôi dưỡng, phục hồi chức năng và dạy nghề cho 150 trẻ em khuyết tật. Các em chủ yếu là con hộ nghèo, mồ côi, hoặc cha mẹ khuyết tật không có khả năng chăm sóc… Mỗi em một hoàn cảnh, một dạng tật khác nhau, từ khuyết tật vận động, câm, điếc, chậm phát triển cả về thể chất, trí tuệ… Với tình cảm, ý thức trách nhiệm với công việc mà cán bộ, giáo viên nhà trường chăm sóc, động viên, khích lệ giúp các em học sinh khuyết tật vượt qua bệnh tật, kỳ thị để học nghề, tự tin hòa nhập cộng đồng. Đến thăm nhà trường, nhìn những lọ hoa, bức tranh và sản phẩm thủ công do chính những em học sinh khuyết tật làm ra và được xem những tiết mục văn nghệ dàn dựng công phu do chính những học sinh bị câm, điếc biểu diễn mới thấy sự nhọc nhằn và thành quả lớn lao của cán bộ, giáo viên nhà trường.
 
Một tiết mục văn nghệ do các em học sinh khuyết tật biểu diễn
Một tiết mục văn nghệ do các em học sinh khuyết tật biểu diễn

Theo con số thống kê, toàn tỉnh hiện có trên 17,1 nghìn NKT. Trong đó, gần 11,2 nghìn NKT nặng và NKT đặc biệt nặng là trên 1,8 nghìn người. NKT ở tại cộng đồng được trợ cấp hàng tháng, được cấp thẻ BHYT. Ngoài ra, hiện nay các cơ sở bảo trợ xã hội đang nuôi dưỡng 552 NKT, trong đó, 300 đối tượng là trẻ em và 31 đối tượng là người cao tuổi. Từ năm 2011 đến nay, hai trường phục hồi chức năng và dạy nghề cho người khuyết tật (Tiên Lữ, Khoái Châu) và các cơ sở dạy nghề trên địa bàn tỉnh đã tư vấn, dạy nghề cho hơn 600 NKT (chủ yếu là nghề may công nghiệp). Sau đào tạo có 237 NKT có việc làm ở các cơ sở sản xuất, kinh doanh và nhiều người chủ động mở cửa hiệu làm việc tại gia đình. 

Mặc dù vậy, NKT vẫn đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong cuộc sống, khả năng được tiếp cận và hưởng thụ các dịch vụ xã hội như: Chăm sóc sức khỏe, bệnh tật tại các cơ sở y tế; việc tiếp cận học nghề và tìm kiếm việc làm phù hợp để có thu nhập; tham gia và hưởng thụ văn hóa còn khó khăn; sự quan tâm chỉ đạo của một số đơn vị, địa phương trong việc tổ chức thực hiện Luật NKT vẫn chưa cao, chưa đồng bộ dẫn đến kết quả tiếp cận và thụ hưởng chính sách đối với NKT còn hạn chế; mức kinh phí trợ giúp xã hội hàng tháng cho NKT nói chung còn thấp so với mức sống chung; một bộ phận người dân còn có thái độ kỳ thị NKT… 
Nhằm giúp NKT phát huy khả năng của mình, tạo điều kiện để họ vươn lên tham gia bình đẳng vào các hoạt động kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng cộng đồng và xã hội, thời gian qua Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tham mưu với tỉnh ban hành Kế hoạch thực hiện đề án trợ giúp NKT giai đoạn 2013 - 2020. Theo đó, đến năm 2020, tỉnh sẽ có 90% số NKT được tiếp cận các dịch vụ y tế dưới các hình thức khác nhau; 70% số trẻ khuyết tật có khả năng học tập được tiếp cận giáo dục; 90% số NKT trong độ tuổi lao động còn khả năng lao động được học nghề và tạo việc làm phù hợp; 100% số NKT được hỗ trợ tham gia các hoạt động văn hóa, nghệ thuật và biểu diễn nghệ thuật, được trợ giúp pháp lý khi có nhu cầu… Cùng với đó, ngành chức năng và các địa phương tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức của toàn xã hội đối với NKT và bản thân NKT với vấn đề khuyết tật; tạo sự đồng thuận và quan tâm nhiều nhất để tạo điều kiện cho NKT. Đồng thời, làm cho NKT hiểu rõ quyền, nghĩa vụ của mình để họ không mặc cảm, tự ti mà phấn đấu vươn lên trong cuộc sống; tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện Luật NKT của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể nhân dân và các tổ chức trợ giúp NKT; thực hiện đầy đủ, kịp thời chính sách đối với NKT, đặc biệt là tạo điều kiện cho NKT học nghề, có việc làm phù hợp với sức khỏe và có thu nhập ổn định; đẩy mạnh hoạt động xã hội hóa việc chăm sóc NKT giúp NKT có thêm động lực vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống… 
 
Lệ Thu 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)