Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 8.000 người bị suy thận

11:46, 13/03/2015
Ngày 12/3, tại Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đã tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng ngày Thận thế giới với chủ đề “Thận khỏe cho mọi người”, với sự tham dự của hơn 300 bệnh nhân lọc máu suy thận, đại diện cho bệnh nhân lọc máu của các Trung tâm khác và khoa Thận nhân tạo Bệnh viện Bạch Mai. 
 
Bệnh viện Bạch Mai mít tinh hưởng ứng Ngày Thận thế giới.  Ảnh: Đỗ Thoa

Bệnh viện Bạch Mai mít tinh hưởng ứng Ngày Thận thế giới. Ảnh: Đỗ Thoa

 
Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, để nâng cao hiểu biết trong cộng đồng và chung tay giảm gánh nặng các bệnh liên quan đến thận, “Ngày Thận thế giới” đã ra đời. Hàng năm cứ vào ngày thứ năm, tuần thứ 2 của tháng 3 là nhiều quốc gia lại kỷ niệm ngày Thận thế giới. Năm nay với chủ đề “Thận khỏe cho mọi người”, khoa Thận nhân tạo Bệnh viện Bạch Mai cũng đã hưởng ứng ngày lễ này và tiến hành tổ chức lễ kỷ niệm, giới thiệu các kỹ thuật lọc máu hiện đại cùng “Tám nguyên tắc vàng” giúp người dân bảo vệ tốt chức năng thận.
Theo PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, thống kê của Hội Thận học thế giới, ước tính trên thế giới có khoảng 500 triệu người đang có vấn đề bệnh lý mãn tính ở thận. Nguyên nhân chủ yếu là do các bệnh lý tại thận, tăng huyết áp và đái tháo đường. Tiến triển của bệnh thận mãn tính sẽ dẫn đến suy thận mãn tính, làm mất chức năng thận và phải dùng các biện pháp điều trị thay thế như lọc máu, ghép thận. Khoảng 3 triệu người bệnh trên thế giới đang sống nhờ các biện pháp thay thế.
Tại Việt Nam chưa có số liệu thống kê chính thức, song ước tính có khoảng 5 triệu người bị suy thận và hàng năm có khoảng 8.000 ca bệnh mới. Tuy nhiên thận là một bệnh có thể kiểm soát được và bệnh nhân sẽ có cuộc sống bình thường nếu bệnh nhân được điều trị, kiểm soát tốt.
 
Bệnh nhân đang điều trị thận tại khoa Thận nhân tạo Bệnh viện Bạch Mai.  Ảnh: Đỗ Thoa
Bệnh nhân đang điều trị thận tại khoa Thận nhân tạo Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Đỗ Thoa
 
TS. BS Nguyễn Hữu Dũng – Trưởng khoa thận, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, thận giữ vai trò quan trọng cho cơ thể sống, càng ngày càng có nhiều người mắc phải căn bệnh này, tuy nhiên, nếu thực hiện tốt “Tám nguyên tác vàng” đề phòng và giữ gìn thận khỏe, thì bệnh nhân có thể chữa khỏi được bệnh. Việc phát hiện và ngăn ngừa bệnh thận sớm sẽ làm tăng khả năng khỏi bệnh đồng thời giảm bớt gánh nặng chi phí điều trị cho bản thân và gia đình bởi bệnh thận ảnh hưởng đến tất cả cơ quan trong cơ thể như tim mạch, tiêu hóa, hô hấp, thần kinh...
Cụ thể “Tám nguyên tắc vàng” bao gồm: Hoạt động thể lực phù hợp; Kiểm soát đường huyết; Theo dõi huyết áp; Chế độ ăn phù hợp và kiểm soát cân nặng; Uống lượng nước thích hợp; Không hút thuốc lá; Dùng thuốc theo chỉ định của bác sỹ; Kiểm tra chức năng thận nếu có yếu tố nguy cơ.
Hiện, khoa thận Bệnh viện Bạch Mai cũng đang ứng dụng các phương pháp lọc máu tối ưu như lọc phân tử trung bình: thẩm tách siêu lọc máu; lọc máu hàng ngày và kéo dài (ban đêm); giảm viêm nhiễm: hòa hợp sinh học và dịch lọc siêu tinh khiết; điều khiển khối lượng máu để siêu lọc tốt… Mục tiêu của khoa đề ra là hạ thấp tỉ lệ mắc bệnh và tỉ lệ tử vong dẫn tới kết quả hồi phục chất lượng sống.
Đây không phải là lần đầu tiên Bệnh viện Bạch Mai triển khai lễ kỷ niệm ngày Thận thế giới mà đây đã trở thành một hoạt động thường niên của bệnh viện để nâng cao nhận thức trong người dân để phòng ngừa và chữa trị các bệnh về thận - điều trị các biến chứng do thận gây ra./.
 
Theo Đỗ Thoa/dangcongsan.vn
 
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)