Trao giải Cuộc thi Thực hiện tốt quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động

11:22, 09/03/2015
 Ngày 8/3 tại tỉnh Quảng Nam, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Báo Lao Động và Quỹ Châu Á đã tiến hành trao giải Cuộc thi Thực hiện tốt quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động để xây dựng quan hệ lao động hài hòa bền vững.
 
Được sự đồng ý của Tổng LĐLĐ Việt Nam, Báo Lao Động và Quỹ Châu Á, với sự tài trợ của Văn phòng Quyền Lao động thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Cuộc thi Thực hiện tốt quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động để xây dựng quan hệ lao động hài hòa bền vững diễn ra từ 1/8 đến 30/11/2014.
 
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Văn Ngàng trao giải nhất cho tác giả Lê Văn Huân (Ảnh: Ban Tổ chức cung cấp)
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Văn Ngàng trao giải nhất cho tác giả Lê Văn Huân (Ảnh: Ban Tổ chức cung cấp)
Cuộc thi dành cho công nhân lao động tại các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, cán bộ công đoàn từ tổ trưởng, tổ phó trở lên, người sử dụng lao động. Bài dự thi viết về những hoạt động vì quyền lợi của người lao động tại đơn vị, doanh nghiệp, trong đó có cách thức đàm phán, thương lượng để ký thỏa ước lao động tập thể với những quy định cao hơn luật; cách giải quyết khi xảy ra mâu thuẫn trong quan hệ lao động, ngừng việc tập thể; vai trò của công đoàn trong lĩnh vực này...
Kết quả, Ban Tổ chức đã nhận được 830 bài dự thi, trong đó, 30% bài dự thi là của công nhân lao động; 65% bài dự thi là của cán bộ công đoàn; 5% là của cán bộ quản lý, chủ doanh nghiệp. 10 bài dự thi xuất sắc nhất đã được lựa chọn để các thành viên Hội đồng tư vấn gồm đại diện Công đoàn, Tổ chức Lao động quốc tế, Viện khoa học xã hội Việt Nam, Báo Lao Động chấm điểm; qua đó, đã chọn được một giải nhất trị giá 15 triệu đồng, một giải nhì trị giá 7 triệu đồng, một giải ba trị giá 3 triệu đồng và một giải khuyến khích trị giá 1 triệu đồng.
Bài dự thi của tác giả Lê Văn Huân, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Cty TNHH Sung Woo Vina (Bắc Giang) đã giành giải nhất của Cuộc thi. Tác giả đã chỉ rõ những nguyên nhân gây ra ngừng việc tập thể, lý do căn bản của mỗi bên khi để xảy ra mâu thuẫn trong quan hệ lao động. Tác giả cũng chia sẻ kinh nghiệm áp dụng tại Cty khiến 3 năm qua không xảy ra ngừng việc tập thể.
Cuộc thi Thực hiện tốt quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động để xây dựng quan hệ lao động hài hòa bền vững nằm trong Dự án “Đẩy mạnh truyền thông hướng tới mối quan hệ lao động hài hòa ở Việt Nam” được thực hiện từ tháng 9/2013 đến tháng 4/2015 gồm các hoạt động: Mang tiếng nói của người lao động về quyền của họ đến với cộng đồng; Tìm và quảng bá các thực tiễn tốt ở địa phương trong việc bảo vệ quyền lợi của người lao động; Tổ chức đối thoại đa chiều về chủ đề quyền của người lao động.
Được biết, tiếp nối cuộc thi này, Cuộc thi “Thủ tục khiếu nại lao động và hoạt động tư vấn pháp lý” đã được phát động và diễn ra từ 25/11/2014 đến 25/3/2015.
 
Theo Minh Châu/dangcongsan.vn
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)