Triển khai tiêm vắc xin tiêm chủng mở rộng tại cơ sở tiêm chủng dịch vụ

10:21, 10/03/2015
Cuối giờ chiều ngày 9/3, Bộ Y tế có công văn khẩn về triển khai điểm tiêm vắc xin tiêm chủng mở rộng tại cơ sở tiêm chủng dịch vụ.
 
Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc TW, thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường truyền thông, phổ biến, tư vấn về lợi ích tiêm chủng, các loại vắc xin, chất lượng vắc xin trong tiêm chủng mở rộng nhằm khuyến khích người dân thực hiện tiêm chủng đủ và đúng lịch thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng.
 
Bộ Y tế cũng yêu cầu  các cơ sở y tế của Nhà nước có tổ chức hoạt động tiêm chủng dịch vụ phải tổ chức tiêm chủng các vắc xin thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng tương ứng với loại vắc xin mà cơ sở đó thực hiện tiêm chủng dịch vụ.
 
Trẻ em cần phải tiêm đúng lịch (ảnh minh họa, nguồn: Internet)
Trẻ em cần phải tiêm đúng lịch (ảnh minh họa, nguồn: Internet)
Tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các hành vi trục lợi từ tiêm chủng dịch vụ và xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu các cơ sở tiêm chủng dịch vụ không thực hiện việc cung ứng hoặc không bảo đảm đủ các vắc xin phòng các bệnh thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng mà cơ sở đó thực hiện tiêm chủng dịch vụ.
 
Cục Quản lý Dược có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Viện vệ sinh dịch tễ trung ương trong việc bảo đảm đủ nguồn vắc xin thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng. Cục Y tế dự phòng có trách nhiệm hướng dẫn việc tổ chức triển khai và đôn đốc kiểm tra việc thực hiện Công văn này.  Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương có trách nhiệm phân phối vắc xin và các trang thiết bị y tế phục vụ cho hoạt động tiêm chủng mở rộng tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ.
 
Bộ Y tế  có công văn khẩn trên là để bảo đảm cho trẻ em được tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch và tránh tình trạng người dân không được tiêm chủng hoặc chờ đợi tiêm chủng các loại vắc xin dịch vụ tương tự vắc xin thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng, bởi hiện nay, do việc cung cấp vắc xin 6 trong 1 của công ty Glaxo smithKline và Sanofi Pasteur bị gián đoạn nên đã làm cho việc cung ứng dịch vụ tiêm chủng ngoài chương trình tiêm chủng mở rộng không đáp ứng được nhu cầu của nhân dân đối với các loại vắc xin này, đặc biệt ở một số thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ.
 
Việc gián đoạn trong cung cấp các vắc xin này đã gây bức xúc trong dư luận, dẫn đến tâm lý chờ đợi tiêm vắc xin dịch vụ, tạo nên nguy cơ bùng phát dịch bệnh ở các khu vực này trong khi các vắc xin phòng các bệnh tương tự trong chương trình tiêm chủng mở rộng luôn được Bộ Y tế đảm bảo đầy đủ.
 
Theo Thanh Hương/hanoimoi.com
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)