Nhiều trường nhận hồ sơ xét tuyển đại học ngang bằng điểm sàn

12:44, 30/07/2015
Nhiều trường đại học đã thông báo nhận hồ sơ xét tuyển với mức từ 15 điểm trở lên, sau đó sẽ xét tuyển từ điểm cao xuống thấp.
Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố ngưỡng xét tuyển đại học là 15 điểm, nhiều trường đại học đã thông báo nhận hồ sơ xét tuyển với mức từ 15 điểm trở lên, sau đó sẽ xét tuyển từ điểm cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu.
Hầu hết các trường đại học đều chỉ nhận hồ sơ xét tuyển dựa vào kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia đối với các thí sinh thi tại cụm thi do các trường đại học chủ trì.
Đến sáng 29/7, hầu hết các trường đại học ở khu vực Hà Nội như Đại học Thủy lợi, Đại học Luật, Đại học Công nghiệp, Đại học Hà Nội... đều thông báo nhận hồ sơ xét tuyển vào hệ đại học chính quy đợt 1 của thí sinh với mức điểm tổng của 3 môn thuộc các tổ hợp xét tuyển là từ 15 điểm, bằng ngưỡng điểm xét tuyển đại học của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 
Nhiều trường nhận hồ sơ xét tuyển đại học từ 15 điểm trở lên
Nhiều trường nhận hồ sơ xét tuyển đại học từ 15 điểm trở lên
Đây là mức điểm của 3 môn tổ hợp chưa nhân hệ số và chưa cộng điểm ưu tiên, chỉ có một số ít trường tính cả điểm ưu tiên khu vực, hoặc đối tượng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Theo ông Lê Quốc Hạnh, Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Hà Nội, với mức điểm xét tuyển từ 15 điểm thì nguồn tuyển của các trường sẽ dồi dào hơn. Để đăng ký vào Đại học Hà Nội năm 2015, điểm để nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển tối thiểu là phải 15 điểm, chưa tính điểm ưu tiên.
Nhà trường xét tuyển vào 16 mã ngành, tất cả đều tổ hợp theo khối D truyền thống Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ, trong đó có 15 ngành Ngoại ngữ tính điểm số 2; riêng ngành Công nghệ thông tin, điểm Ngoại ngữ vẫn để nguyên hệ số 1 để khuyến khích những người học khá môn Toán.
Cách xét tuyển từ cao xuống thấp đối với nguyện vọng 1 cho từng ngành, sau đó nếu thí sinh không đạt nguyện vọng 1, thì theo thứ tự ưu tiên sẽ được chuyển sang nguyện vọng 2, 3, 4.
Với các trường đại học top đầu, điểm tuyển sinh những năm trước ở mức cao thì mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển cao hơn từ 2 đến 5 điểm so với ngưỡng điểm xét tuyển đại học của Bộ. Cụ thể như Đại học Ngoại thương nhận hồ sơ xét tuyển khối A từ 22 điểm trở lên, khối D và A1 là 20 điểm, khối D vào các ngành Ngôn ngữ là 27 điểm, trong đó ngoại ngữ nhân hệ số 2.
Đại học Bách khoa Hà Nội nhận hồ sơ của thí sinh có điểm thi THPT Quốc gia ở 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên; Đại học Kinh tế quốc dân lấy ngưỡng xét tuyển đầu vào là tổng điểm 3 môn thi đạt từ 17 điểm trở lên, tính cả điểm ưu tiên...
Để sàng lọc hồ sơ, một số trường còn có thêm các điều kiện xét tuyển như: điểm trung bình học tập của 3 năm học trung học phổ thông, điểm trung bình học tập bậc phổ thông của 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển, hạnh kiểm...
Ông Kiều Hữu Thiện, Giám đốc Học viện Ngân hàng cho biết, điểm nhận hồ sơ xét tuyển bậc đại học năm 2015 của Học viện là 17 điểm và không kèm theo bất cứ điều kiện sơ loại nào.
“Học viện Ngân hàng đưa ra ngưỡng cao hơn điểm chuẩn của Bộ là 2 điểm khi nhận hồ sơ, đó là đối với đại học. Còn cao đẳng cũng cao hơn 2 điểm là 14 điểm. Chúng tôi dự định với mức này sẽ đảm bảo được việc tuyển sinh của Học viện Ngân hàng trong năm nay. Học viện áp dụng điểm sàn theo từng khoa”.
Dù các trường đưa ra nhiều mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển, nhưng đều áp dụng phương phức xét tuyển điểm của thí sinh từ cao xuống thấp để lựa chọn được thí sinh có chất lượng tốt và sẽ tuyển sinh nhiều đợt đến khi đủ chỉ tiêu. Nếu số lượng thí sinh bằng điểm nhau nhiều hơn chỉ tiêu tuyển sinh, thì xẽ xét thêm các tiêu chí phụ. Một số trường top đầu dự kiến sẽ tuyển được từ 75% đến 90% chỉ tiêu ngay trong đợt xét tuyển đầu tiên.
Ông Nguyễn Hữu Tú, Phó Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội cho biết, trường chưa quy định mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển. Tuy nhiên, căn cứ vào mức điểm các năm trước và phổ điểm năm nay, dự đoán mức điểm trúng tuyển vào trường sẽ không thấp hơn năm ngoái (từ 20 đến 26,5 điểm).
“Theo kinh nghiệm điểm đầu vào những năm trước đây, thí sinh nên có từ 20 trở lên thì nên nộp hồ sơ vào Đại học Y Hà Nội. 20 là mức điểm chung, đối với hệ Bác sỹ đa khoa hay hệ Răng- Hàm- Mặt thì mức điểm sẽ cao hơn, từ 25 điểm trở lên. Tuy nhiên, trường có tận 9 mã ngành và rất nhiều mã ngành còn lại đó là hệ Bác sỹ y học dự phòng, Cử nhân điều dưỡng chương trình tiên tiến, Cử nhân dinh dưỡng, Cử nhân khúc xạ... Nhu cầu xã hội rất lớn và cơ hội việc làm tốt trong khi điểm đầu vào thấp hơn ngành đa khoa từ 5 đến 7 điểm. 
Như vậy, các bạn cần phải tham khảo tất cả những thông tin này trên website trong mục tuyển sinh của nhà trường, để tìm hiểu các ngành và tìm hiểu đầu vào các ngành để chọn ngay nguyện vọng 1 của mình phù hợp nhất” – ông Nguyễn Hữu Tú nói.
Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ ngày 1/8 đến hết ngày 20/8, các trường đại học sẽ nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đợt 1 của thí sinh. Sau đó các trường sẽ thông báo điểm trúng tuyển và chỉ tiêu xét tuyển đợt 2 (nếu có)./.
 
Theo Minh Hường/VOV-Trung tâm Tin

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)