Tỉ lệ tốt nghiệp THPT đạt 91,58%

10:49, 24/07/2015
Tối 23/7, sau một ngày công bố kế quả kỳ thi THPT quốc gia 2015, Bộ GD-ĐT tiếp tục thông báo kết quả chấm thi và xét công nhận tốt nghiệp năm 2015.
 
Thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2015 tại cụm thi số 2. Ảnh T.Hoa
Thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2015 tại cụm thi số 2. Ảnh T.Hoa
Theo đó, kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 có 1.005.654 thí sinh dự thi, trong đó có 816.830 thí sinh dự thi lấy kết quả để xét tốt nghiệp THPT, gồm 752.367 thí sinh khối THPT và 64.463 thí sinh khối giáo dục thường xuyên (GDTX).
 
Bộ GDĐT nhận định, nhìn chung, công tác chấm thi được tiến hành theo đúng quy chế ở tất cả các cụm thi. An ninh, an toàn khu vực chấm thi được thực hiện nghiêm túc theo quy định của quy chế thi THPT quốc gia. Bộ GDĐT đã thành lập các đoàn kiểm tra, thanh tra các hội đồng chấm thi. Cho đến nay, không có sai phạm trong công tác chấm thi được phát hiện. 
 
Về kết quả tốt nghiệp THPT, các sở GDĐT sẽ họp Hội đồng xét công nhận tốt nghiệp THPT chính thức và công bố kết quả tốt nghiệp THPT cho các thí sinh theo quy định của Quy chế thi THPT quốc gia. 
 
Căn cứ vào cơ sở dữ liệu của Bộ, kết quả tốt nghiệp năm 2015 như sau:Tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm 2015 với khối THPT đạt 93,42%, khối GDTX đạt 70,08%, bình quân chung là 91,58%.
 
Tỷ lệ tốt nghiệp THPT đối với các thí sinh dự thi tại các cụm thi do sở GDĐT chủ trì là 84,45% và ở các cụm thi do trường đại học chủ trì là 94,74%.
 
Kết quả này cho thấy tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm 2015 có giảm so với các năm trước, phản ánh đúng hơn kết quả học tập của học sinh và hợp lý bởi đây là năm đầu tiên kỳ thi diễn ra với mục đích kép, vừa để xét tốt nghiệp THPT và cung cấp dữ liệu để xét tuyển ĐH, CĐ. Để bảo đảm được tính "2 trong 1" này, đề thi được nâng cao theo hướng mở, chuyển mạnh theo hướng đánh giá năng lực và có tính phân hóa cao với nhiều câu hỏi khó. Trong khi đó, tiêu chí đánh giá tốt nghiệp THPT của Bộ không thay đổi. Rõ ràng, so với những năm trước, học sinh thi tốt nghiệp THPT để đạt được điểm 5 sẽ dễ dàng hơn nhiều so với kỳ thi năm nay.
 
Tiếp đó, việc phân thành 2 cụm thi, do địa phương tổ chức và các trường ĐH đảm nhiệm đã giúp công tác coi thi và kỷ luật phòng thi chặt chẽ hơn. Tỷ lệ tốt nghiệp đối với các thí sinh dự thi tại các cụm thi do trường ĐH chủ trì cao hơn ở các cụm thi do sở GDĐT chủ trì. Điều này phù hợp với thực tế là ở các cụm thi do các trường đại học chủ trì có nhiều thí sinh có kết quả học tập cao hơn. 
 
Tại các cụm thi địa phương, do các thí sinh xác định chỉ tham gia kỳ thi để xét tốt nghiệp, có trình độ thấp hơn, không lẫn lộn giữa học sinh giỏi và kém nên chuyện xem bài, bảo bài hay những lộn xộn như đã từng xảy ra với các kỳ thi tốt nghiệp THPT trước đây là không có. Trước kỳ thi quốc gia 2015, dư luận không tránh khỏi những băn khoăn lo lắng về việc các cụm thi do địa phương tổ chức coi thi, chấm thi lỏng hơn cụm do các trường đại học chủ trì thì kết quả tốt nghiệp đã khẳng định những lo lắng này là không có cơ sở.
 
Ngoài ra, tỷ lệ tốt nghiệp của giáo dục THPT cao hơn GDTX. Điều này phản ánh thực tiễn khác nhau về chất lượng giáo dục của 2 phương thức giáo dục này.
 
Kết quả tỷ lệ tốt nghiệp khác nhau giữa các tỉnh/thành phố cũng phù hợp với điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục của các địa phương. Những nơi có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT cao đều là tỉnh/thành phố có điều kiện giáo dục phát triển tốt hơn.
 
Trong thời gian tới, các sở GDĐT tổ chức xét công nhận tốt nghiệp, và thông báo kết quả cho thí sinh; đồng thời thu nhận và phối hợp với các cụm thi xử lý kịp thời các đơn phúc khảo của thí sinh.
 
Các trường ĐH, CĐ xét tuyển theo danh sách thí sinh đăng ký dựa trên kết quả thi và chỉ tiêu tuyển sinh theo đúng các quy định của quy chế tuyển sinh đại học và cao đẳng.
 
Phổ điểm các môn thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015 như sau:
 

 

 

 

 

 

 

 

Theo Bảo Hân/hanoimoi.com

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)