Đỗ đại học, nhưng trượt tốt nghiệp: Hậu quả của việc học "lệch"

18:31, 17/08/2015
 
Trong kỳ thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia năm 2015, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp của tỉnh ta đạt 94,23%, thấp hơn so với những năm gần đây.
 
Ngoài số học sinh trượt do tổng điểm không đủ điểm đỗ thì có nhiều thí sinh trượt do bị điểm liệt ở một trong 3 môn thi bắt buộc để xét công nhận tốt nghiệp.
 
Do vậy mới xảy ra “nghịch lý” nhiều thí sinh đạt điểm cao ở các tổ hợp môn thi xét đại học, cao đẳng nhưng bị trượt tốt nghiệp. Đây là hậu quả của việc học "lệch" của học sinh từ lâu nay do coi nhẹ các môn học không thuộc khối thi đại học của mình.
 
Tuy không có con số thống kê điểm ở các môn thi của từng học sinh trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, song kết quả hồ sơ đăng ký các môn thi THPT quốc gia năm 2015 cho thấy, ngoài 3 môn bắt buộc: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, phần lớn thí sinh chọn các môn thi Vật Lý, Hóa học, thí sinh chọn các môn còn lại rất thấp, đặc biệt là môn Lịch sử. 
 
Một hiệu trưởng trường THPT trên địa bàn tỉnh chia sẻ: "Trường có 4 thí sinh trượt tốt nghiệp do bị điểm liệt môn Toán. Nhưng các em vẫn đạt điểm cao các môn thi xét vào đại học. Điều này thật đáng tiếc...".
 
Em Nguyễn Thị L. được 23 điểm của 3 môn thi Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, tổng điểm 4 môn thi xét tốt nghiệp THPT vẫn thừa so với điểm quy định, nhưng em không đủ điều kiện công nhận tốt nghiệp THPT là do bị điểm liệt môn Toán. Em tâm sự: Em rất buồn vì lỡ một năm tốt nghiệp THPT và cơ hội vào đại học. Trong quá trình học em chỉ đầu tư thời gian học ở nhà và  học thêm tập trung vào học 3 môn thi đại học, trên lớp em cũng ít chú ý các môn học khác nên kết quả của em mới như vậy. Trong thời gian đợi kỳ thi năm học tới, em sẽ tự ôn lại kiến thức các môn để quyết tâm kỳ thi năm sau có kết quả tốt hơn. 
 
Từ lâu nay, mục đích vào đại học luôn được học sinh coi trọng và có phần xem nhẹ kỳ thi tốt nghiệp THPT. Qua kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm nay cho thấy, kỳ thi khách quan, nghiêm túc bởi các em có sự cạnh tranh ngay trong kỳ thi. Cụm thi tại địa phương có sự tham gia làm thi của trường đại học nên cũng bảo đảm tính nghiêm túc. 
Thí sinh tỉnh Hưng Yên dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2015
Thí sinh tỉnh Hưng Yên dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2015
Vì vậy, kết quả này là bài học để mỗi nhà trường, học sinh cần rút kinh nghiệm, nhìn nhận đúng đắn hơn việc dạy và học để học sinh không chỉ đạt mục đích tiếp tục vào đại học và còn đạt mục tiêu của giáo dục phổ thông. Tức là giúp học sinh phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ và các kỹ năng cơ bản, phát triển năng lực cá nhân, tính năng động và sáng tạo, hình thành nhân cách con người, xây dựng tư cách và trách nhiệm công dân. Trong đó giáo dục trung học phổ thông nhằm giúp học sinh hoàn thiện học vấn phổ thông và có những hiểu biết thông thường về kỹ thuật và hướng nghiệp, có điều kiện phát huy năng lực cá nhân để lựa chọn hướng phát triển, tiếp tục học đại học, cao đẳng, trung cấp, học nghề hoặc bước vào cuộc sống.
 
Nhiều ý kiến cho rằng, nên lấy kết quả các năm học THPT để xét công nhận tốt nghiệp THPT thay cho kỳ thi tốt nghiệp THPT như hiện nay; chỉ duy trì kỳ thi tuyển sinh cao đẳng, đại học. Về vấn đề này, ông  Nguyễn Văn Phê, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo bày tỏ: “Kỳ thi THPT quốc gia mang lại nhiều ưu điểm. Trong đó có ưu điểm đánh giá thực chất hơn kết quả dạy và học, đặc biệt khắc phục việc học "lệch", học "tủ", hướng các nhà trường THPT dạy học toàn diện và gắn với thực tiễn hơn, kiểm tra, đánh giá thực chất hơn để khi học sinh tốt nghiệp THPT không chỉ lĩnh hội kiến thức trong sách giáo khoa mà còn được trang bị những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Việc duy trì mục tiêu thi xét công nhận tốt nghiệp THPT là cần thiết bởi đây là một trong những tiêu chí quan trọng đánh giá quá trình dạy và học của bậc học phổ thông. Kỳ thi này đã giảm bớt sự căng thẳng vấn đề tuyển sinh đại học. Song theo tôi, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần thắt chặt "đầu ra" đại học, cao đẳng để sinh viên thực sự được đào tạo chuyên sâu, lĩnh hội kiến thức chuyên ngành phục vụ quá trình công tác sau khi ra trường”.
 
PV 
 
 
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)