Tác giả vắc xin ngừa tiêu chảy "made in VN" mất đột ngột

14:19, 13/08/2015
PGS-TS Lê Thị Luân, PGĐ Trung tâm nghiên cứu sản xuất vắc xin và sinh phẩm y tế (Bộ Y tế), tác giả của vắc xin ngừa tiêu chảy do virus rota “made in VN” vừa đột ngột qua đời ở tuổi 53 hôm cuối tuần qua.
 
PGS Luân và các đồng nghiệp trong khu vực sản xuất vắc xin ngừa tiêu chảy do virus rota ở Hà Nội (ảnh chụp tháng 11-2014) - Ảnh: Nguyễn Khánh
PGS Luân và các đồng nghiệp trong khu vực sản xuất vắc xin ngừa tiêu chảy do virus rota ở Hà Nội (ảnh chụp tháng 11-2014) - Ảnh: Nguyễn Khánh
Sinh năm 1962 ở Vĩnh Phúc, PGS Luân là nhà khoa học nữ có đóng góp hàng đầu trong nghiên cứu, sản xuất vắc xin ở VN.
Trong đó đề tài nghiên cứu, sản xuất vắc xin ngừa tiêu chảy do virus rota do bà chủ trì đã giúp trẻ em VN được phòng bệnh tiêu chảy rất thường gặp ở VN với giá giảm tới 70% so với vắc xin ngoại nhập.
Toàn bộ quá trình nghiên cứu, sản xuất vắc xin này kéo dài 14 năm, được đưa ra thị trường từ cuối 2013 và vắc xin hiện đang chiếm 40% thị phần vắc xin ngừa tiêu chảy do virus rota ở VN, đến 2017 dự kiến vắc xin này sẽ được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng.
Được biết thứ 5 tuần trước (tức 6-8) bà Luân vẫn đi làm bình thường, từ thứ 6 đến chủ nhật không thấy bà nhưng đồng nghiệp nghĩ bà nghỉ phép nên không liên lạc, thứ 2 vừa qua mới phát hiện bà đã qua đời nghi do bị đột quỵ. Chồng bà Luân đã mất năm 2001 do bệnh hiểm nghèo, hai con bà đi học ở nước ngoài.
PGS Luân qua đời khi các công trình nghiên cứu do bà chủ trì đang dang dở, trong đó có nghiên cứu rất được kỳ vọng: sản xuất vắc xin ngừa bệnh tay chân miệng.
Nhờ công trình nghiên cứu, sản xuất vắc xin rota, PGS Luân đã được tôn vinh danh hiệu “Nhân tài đất Việt” và giải thưởng Kovalevkaia dành riêng cho nhà khoa học nữ.
 
Theo L.ANH/Tuoitre
 
 
 
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)