Vang mãi bản hùng ca Tháng Tám

19:37, 18/08/2015
Trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945, đất nước chìm trong đen tối; nhân dân lầm than dưới gông xiềng của 2 tầng áp bức. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, các đồng chí cán bộ cách mạng của Trung ương về xây dựng cơ sở cách mạng ở khắp các địa phương, phong trào đấu tranh cách mạng ở tỉnh ta được gây dựng và ngày một phát triển với những con người “rũ bùn đứng dậy”, chuẩn bị một bước quan trọng cho sự kiện lịch sử của dân tộc.  
 
Kim Động là huyện sớm xuất hiện các cơ sở hoạt động cách mạng. Theo Lịch sử Đảng bộ huyện Kim Động (1930-2005): Đầu năm 1931, đồng chí Đỗ Hồng Cử (quê ở thôn Khang Phụ (Phượng Lâu), xã Ngọc Thanh sớm tham gia các phong trào như: Đòi ân xá cụ Phan Bội Châu, để tang cụ Phan Chu Trinh; phong trào công nhân ở Hải Phòng, được kết nạp vào Đảng Cộng sản Pháp năm 1929) về quê tuyên truyền giác ngộ cách mạng cho một số thanh niên trong làng; sau đó phát triển lên thôn Phán Thủy, xã Song Mai gây dựng cơ sở và giác ngộ thanh niên Nguyễn Văn Liệu (sau này là Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên), đánh dấu sự ra đời các cơ sở cách mạng ở Kim Động. 
 
Giai đoạn những năm 1939-1940, lúc đó người con gái Vũ Thị Thanh, quê ở xã Chính Nghĩa đang ở tuổi 17, là tổ trưởng tổ phụ nữ thôn Tạ Xá Hạ, vừa kết hôn cùng người chồng là Trần Tạ có cùng chí hướng. Sau đám cưới, vợ chồng bà được ra ở riêng tại một căn nhà nhỏ ở thôn Tạ Xá Hạ. Rồi vợ chồng bà được những đồng chí cán bộ cách mạng ở Trung ương về chắp nối liên lạc. Bà nhớ lại: “Bà Trần Thị Hưng là người đầu tiên giác ngộ cách mạng cho tôi. Căn nhà nhỏ của vợ chồng tôi trở thành cơ sở in ấn tài liệu tuyên truyền, là nơi nuôi giấu, bảo vệ các đồng chí cán bộ cách mạng”. Bà còn kể, nhiều lần cơ sở bị địch lục soát hoặc bà bị theo dõi, nhưng bà đã nhanh trí ra hiệu cho các đồng chí cán bộ cách mạng cất giấu tài liệu nên cơ sở không bị lộ. Có lần bị bọn lính đuổi bắt, bà chạy vào chỗ có nhiều cụ già đang ngồi và bế một cháu bé giả vờ cho con bú nên đã thoát được bọn địch. Để nuôi giấu cán bộ cách mạng, xung quanh nhà bà đã được cán bộ cách mạng đào 5 chiếc hầm. Vợ chồng bà vừa làm nhiệm vụ bảo vệ, vừa cùng tham gia đào hầm. Ngoài nhiệm vụ bảo vệ, bà còn được giao công việc giao thông liên lạc với một số cơ sở trong vùng.
Giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ tại cây đa Sài Thị (xã Thuần Hưng, Khoái Châu. Ảnh Tư liệu)
Giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ tại cây đa Sài Thị (xã Thuần Hưng, Khoái Châu. Ảnh Tư liệu)
Trong thời gian chồng bà bị địch bắt, tù giam 3 năm, nhà bà vẫn là cơ sở cách mạng. Ngoài nuôi giấu cán bộ cách mạng về chỉ đạo phong trào tại Kim Động, nhà bà là điểm dừng chân cho cán bộ cách mạng ở các tỉnh lân cận trên đường hoạt động… Bà đã được gặp các đồng chí Hoàng Quốc Việt, Ngô Duy Đông… qua đó càng hun đúc tinh thần yêu nước, quyết tâm bảo vệ cơ sở an toàn... 
 
Trong những ngày tháng kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám lịch sử, cảm xúc về những ngày tháng Tám năm 1945 trong trái tim ông Nguyễn Văn Chép, cán bộ lão thành cách mạng, ở xã Song Mai (Kim Động) lại ùa về trong niềm tự hào, phấn khởi. Ông nhớ lại: “Tôi được ông Nguyễn Văn Liệu (Thanh Liệu), là người anh họ, giác ngộ cách mạng. Cụ thân sinh ra tôi nhờ có vườn trầu nên được các đồng chí cán bộ cách mạng chọn là nơi hoạt động. Nơi đây đã từng nuôi giấu các đồng chí cán bộ cách mạng như: Nguyễn Văn Liệu, Nguyễn Quyết, Trần Đăng Ninh, Lương Hiền… khi về chỉ đạo phong trào cách mạng ở địa phương”. Ông Chép chuyên làm nhiệm vụ bảo vệ để các đồng chí làm việc, họp hành, tập luyện. Ông còn đi rải tài liệu tuyên truyền, tham gia buổi mít tinh biểu tình tại hội đền Đậu An (Tiên Lữ) cùng với đồng chí Nguyễn Văn Liệu; tham gia phá kho thóc Nhật ở Đống Long, cướp kho thóc Nhật ở đường 39. Trong những ngày diễn ra Cách mạng Tháng Tám, ông đã tham gia đánh địch ở Khoái Châu, sau đó đánh sang Ân Thi, kéo về huyện lỵ Kim Động và cùng với đoàn xuống thị xã Hưng Yên biểu tình, mít tinh giành chính quyền… 
 
Theo lịch sử Đảng bộ thị xã Hưng Yên giai đoạn 1930-1954, đầu những năm 1940, tình hình có những diễn biến phức tạp, địch ráo riết truy lùng vây bắt cán bộ, đánh phá cơ sở. Trước tình hình đó, Xứ ủy Bắc kỳ đã cử cán bộ về chắp nối phục hồi lại cơ sở, củng cố tổ chức đảng, xây dựng phong trào. Trên địa bàn thị xã Hưng Yên, đồng chí Hoàng Quốc Việt đã về trực tiếp chỉ đạo. Quần chúng một lòng tin tưởng cách mạng, nuôi giấu cán bộ, bảo vệ cơ sở liên lạc, chuyển tải tài liệu tới các cơ sở, tiếp tế cho các đồng chí trong tù. Nhân dân thị xã và các xã ven thị xã đấu tranh đòi hoãn thuế, bán thóc theo giá hợp lý. Xã Lam Sơn (nay là phường Lam Sơn) còn tập trung nhân dân để tuyên truyền giới thiệu chính sách của Mặt trận Việt Minh. Trong thị xã đã xuất hiện từng nhóm để tuyên truyền gây dựng cơ sở như: Nhóm tiểu thương, nhóm dân nghèo, nhóm viên chức, nhóm thanh niên học sinh, nhóm lính khố xanh. Do địch khủng bố gắt gao nên các cơ sở phải bố trí ở ngoại thị. Nhà chị Kính (thôn Đằng Châu), nhà chị Ty (thôn Nhân Dục) được chọn làm địa điểm liên lạc, che giấu cán bộ qua lại hoạt động gây dựng phong trào. 
 
Đêm 9.3.1945, phát xít Nhật đảo chính thực dân Pháp, đánh chiếm toàn bộ Đông Dương. Trước tình thế đó, ngày 12.3.1945, Trung ương Đảng ra chỉ thị: Nhật - Pháp bắn nhau và hành động của chúng ta. Lúc này, phong trào hoạt động cứu quốc của các huyện trên địa bàn tỉnh càng trở nên sôi sục. Không khí những ngày tháng 8.1945 trên địa bàn thị xã Hưng Yên hết sức náo nhiệt. Mọi người đều tích cực, khẩn trương chuẩn bị cho khởi nghĩa. Một số người ở thị xã may cờ cách mạng, sẵn sàng chờ đón đi mít tinh, biểu tình. Nhiều lá cờ, biểu ngữ đã được treo trong khu nội thị, kêu gọi nhân dân chuẩn bị khởi nghĩa. Cùng thời điểm này, Việt Minh nhiều huyện trong tỉnh đã chủ động tổ chức nhân dân nổi dậy giành chính quyền. Trong 4 ngày (từ 14 - 18.8.1945), Việt Minh giành chính quyền tại các huyện Phù Cừ, Khoái Châu, Mỹ Hào, Ân Thi, Văn Giang. Tiếp đó, từ 19-21.8 các huyện còn lại thành lập chính quyền cách mạng; ngày 22.8, toàn tỉnh tiến hành huy động lực lượng tự vệ, hội viên cứu quốc và đông đảo quần chúng nhân dân tổng biểu tình, mít tinh về chiếm tỉnh lỵ giành chính quyền tỉnh. Theo lời kể của bà Dương Thị Thế, phường Quang Trung (thành phố Hưng Yên), cán bộ tiền khởi nghĩa: “Từ các ngả đường, từng đoàn người dài, trên tay là cờ, biểu ngữ, các loại vũ khí thô sơ, trật tự kéo về thị xã với khí thế hừng hực, vui mừng khôn xiết”.
 
Cách mạng Tháng Tám thành công, chấm dứt thời kỳ đen tối của các tầng lớp nhân dân dưới ách thống trị của đế quốc, tay sai, đưa nhân dân từ thân phận nô lệ trở thành người tự do, làm chủ vận mệnh của mình. Cách mạng Tháng Tám năm 1945 trở thành bản hùng ca của mọi thời đại, mãi mãi âm vang cùng năm tháng, cổ vũ, động viên toàn dân tộc Việt Nam vững bước trên con đường đi lên phía trước.
 
Đào Doan
 
 
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)