Lợi ích "kép" nhờ giao dịch BHXH điện tử ở Văn Lâm

09:05, 21/09/2016
Giảm hồ sơ, giấy tờ, rút ngắn quy trình xử lý các công việc liên quan đến bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, qua đó giúp doanh nghiệp, cá nhân giảm được thời gian và chi phí. Đây là những lợi ích thiết thực mang lại của việc giao dịch bảo hiểm xã hội (BHXH) điện tử trên địa bàn huyện Văn Lâm thời gian qua.
Phòng giao dịch BHXH huyện Văn Lâm trong giờ làm việc
Phòng giao dịch BHXH huyện Văn Lâm trong giờ làm việc
Tại Công ty Shinei Seiko Việt Nam ở Khu công nghiệp Phố Nối A (xã Lạc Hồng, huyện Văn Lâm), từ khi thực hiện giao dịch BHXH điện tử, thay vì phải trực tiếp mang một cặp giấy tờ cồng kềnh đến trụ sở BHXH huyện Văn Lâm, nhân viên phòng hành chính của công ty chỉ cần có máy tính kết nối mạng cài đặt phần mềm giao dịch BHXH điện tử là có thể thực hiện các thủ tục bảo hiểm một cách nhanh chóng và chính xác. 
 
Chị Phạm Thị Hương, nhân viên Phòng hành chính – nhân sự công ty Shinei Seiko Việt Nam cho biết, thay vì hằng tháng phải tới cơ quan BHXH để kê khai, làm các thủ tục bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế… cho người lao động, khi áp dụng giao dịch BHXH điện tử, công ty giảm được thời gian thực hiện thủ tục, chi phí cho việc đi lại, in ấn giấy tờ, giảm các sai sót. Các hồ sơ, thủ tục về BHXH như: tiếp nhận, luân chuyển, trả kết quả đều được thực hiện trên máy tính, giúp cho thủ tục được giải quyết nhanh chóng, rõ người, rõ việc.
 
Tại trụ sở BHXH huyện Văn Lâm, dù là ngày đầu tuần nhưng cũng chỉ có vài người đến thực hiện các giao dịch trực tiếp, chủ yếu là nhận sổ, thẻ bảo hiểm và nhân viên bưu điện đến lấy giấy tờ, hồ sơ để chuyển phát cho đối tượng nhận kết quả qua đường bưu điện. 
 
Từ tháng 7.2015, khi BHXH Văn Lâm chính thức triển khai giao dịch BHXH điện tử tới các đơn vị đầu mối, lượng người đến trụ sở thực hiện các thủ tục bảo hiểm giảm rõ rệt. Trong khi trước đó, trụ sở BHXH huyện Văn Lâm lúc nào cũng chật kín người, ngày cao điểm tiếp đón trên 100 đối tượng đến giải quyết các thủ tục về BHXH, BHYT. 
 
Ông Đỗ Như Nam, Giám đốc BHXH huyện Văn Lâm cho biết, ban đầu khi mới triển khai giao dịch điện tử, đơn vị gặp không ít khó khăn, vướng mắc như: một số đơn vị chưa quen chuyển từ phương thức giao dịch truyền thống sang giao dịch điện tử nên còn tâm lý e ngại; thiết bị máy tính, đường truyền của đơn vị sử dụng lao động không bảo đảm; nhân lực làm công tác BHXH tại các đơn vị đang kiêm nhiệm, ngại tiếp cận với cái mới…
 
Trước thực trạng đó, BHXH huyện Văn Lâm đã đẩy mạnh tuyên truyền, đồng thời hỗ trợ các cá nhân, đơn vị sử dụng lao động thực hiện giao dịch BHXH điện tử; cung cấp số điện thoại đường dây nóng của BHXH huyện để kịp thời giải quyết các thắc mắc của từng đơn vị. Những đơn vị còn khúc mắc trong thao tác, áp dụng giao dịch điện tử, BHXH huyện Văn Lâm cử nhân viên trực tiếp xuống hướng dẫn cụ thể, chi tiết. Đặc biệt, BHXH huyện Văn Lâm đã chủ động đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin, đào tạo bồi dưỡng nhân lực và tập huấn, hướng dẫn sử dụng phần mềm giao dịch BHXH điện tử cho nhân viên và các đơn vị sử dụng lao động.
 
Đến nay, sau hơn một năm triển khai giao dịch điện tử, 382 đơn vị thuộc quản lý của BHXH huyện Văn Lâm đã triển khai giao dịch điện tử, chiếm 97,6%.
 
Phân tích về lợi ích của giao dịch BHXH điện tử, ông Nam khẳng định, tuy mới được triển khai áp dụng được hơn một năm song BHXH điện tử đã mang lại rất nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp cũng như cơ quan bảo hiểm. Đối với các doanh nghiệp, lợi ích rõ nhất là giảm thiểu được tối đa các thủ tục hành chính phức tạp, rườm rà. Thay vì phải tới trực tiếp cơ quan bảo hiểm với những bộ hồ sơ giấy cồng kềnh thì với bảo hiểm xã hội điện tử, quá trình giao dịch chỉ cần thực hiện một lần thông qua một vài cú click chuột đơn giản. Đối với cơ quan quản lý, BHXH điện tử giúp giảm áp lực giải quyết hồ sơ, đơn giản hóa quá trình tra cứu cũng như quản lý. Bên cạnh đó, người tham gia bảo hiểm không sợ thất lạc hồ sơ, dễ dàng đối chiếu, dễ dàng khai thác. Điều này giúp cơ quan BHXH giải quyết nhanh chóng hồ sơ, tiến tới rút ngắn thời gian trả kết quả. Đặc biệt, người lao động không còn mù mờ thông tin về quyền lợi trong quá trình lao động sản xuất bởi với BHXH điện tử, người lao động có thể dễ dàng tra cứu, nắm bắt thông tin bảo hiểm của chính mình.
 
Nguyễn Nhân – Dương Miền
 
 
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)