Nhiều trạm y tế ở Yên Mỹ xuống cấp

16:02, 28/09/2016
Huyện Yên Mỹ có 17 trạm y tế (TYT) xã, thị trấn. Tuy nhiên, hiện nay, một số trạm y tế của các xã đã xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.
Bên trong TYT xã Minh Châu đầy bùn đất, ẩm thấp do bị ngập sau những trận mưa
Bên trong TYT xã Minh Châu đầy bùn đất, ẩm thấp do bị ngập sau những trận mưa
Tại TYT xã Minh Châu, do cơ sở vật chất đã xuống cấp nghiêm trọng nên hoạt động khám bệnh ban đầu được thực hiện ở ngoài hiên của trạm. Vài chiếc bàn, vài chiếc ghế được kê tạm ở ngoài hiên lấy chỗ cho cán bộ của trạm trực và người dân đến sơ, cấp cứu. Hiên thông tuông với bên ngoài lại không có quạt nên trời nắng thì nóng bức, trời mưa thì thầy thuốc, người bệnh phải đội nón, che ô, mặc áo...
 
TYT xã Minh Châu nằm giáp quốc lộ 39 được xây dựng từ năm 1993 gồm 4 phòng chức năng. Trải qua thời gian, cơ sở vật chất của trạm dần xuống cấp. Năm 2014, sau khi quốc lộ 39 được cải tạo nâng cấp và khu đất trũng phía sau trạm cũng được người dân đổ đất cao để xây nhà, mặt nền trạm thấp hơn mặt nền đường khoảng 50 – 60cm. Vậy là từ đó đến nay, mỗi khi trời mưa, TYT xã trở thành cái “ao” chứa nước mưa, nước thải, rác thải. Những trận mưa lớn hay bão to, trạm ngập sâu khoảng 60cm, nước mấp mé mép đường. Không thể thoát nước đi đâu, sau mưa, cán bộ trạm lại phải vất vả bơm nước trong trạm ra ngoài cống ven đường, khi nước gần cạn không thể bơm tiếp được thì phải múc từng chậu đi đổ, rồi phải dọn bùn, đất, rác thải từ ngoài đường trôi vào.
 
Thấy cơ sở vật chất của TYT xã Minh Châu quá khó khăn, năm 2014, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh hỗ trợ trạm kinh phí nâng cao phần hiên để lấy chỗ thầy thuốc trực, làm việc và xây dựng nhà vệ sinh cho trạm. Tuy nhiên, phần hiên này vẫn thấp hơn mặt đường nên mưa lớn vẫn ngập nặng.
 
Hiện nay, hầu hết hệ thống trần, nền, cửa các phòng của TYT xã Minh Châu đều bị ẩm mốc, bùn lầy, mối mọt hư hỏng nặng khiến cho việc sơ, cấp cứu ban đầu, bảo quản thuốc và trang, thiết bị y tế rất khó khăn. Đáng ngại hơn, trạm nhiều khi còn trở thành nơi tụ tập của những người nghiện ngập, hút chích ma túy. 
 
Vừa qua, TYT xã Minh Châu được tỉnh đầu tư gói trang thiết bị y tế khá hiện đại nhưng hiện nay vẫn phải gửi nhờ tại UBND xã bởi lẽ trạm không có chỗ kê để sử dụng. Từ 4 năm nay, việc tiêm chủng vào ngày 25 hàng tháng đều phải nhờ phòng họp của UBND xã...
 
TYT xã Minh Châu có nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho gần 5.000 người dân trong xã. Ông Phan Văn Úy, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: “Việc xây dựng mới TYT xã là hết sức cấp thiết. Chúng tôi đã quy hoạch, bố trí mặt bằng rộng trên 2.000m2 để xây TYT ở địa điểm mới. Tuy nhiên, kinh phí đầu tư không biết tìm đâu ra”.
 
Còn tại TYT xã Yên Hòa, nhiều năm nay, các cán bộ, nhân viên của trạm cũng phải làm việc trong điều kiện phòng ốc bị xuống cấp.
 
Anh Lê Gia Ân, Trạm trưởng TYT xã Yên Hòa cho biết: “Căn nhà trạm đang sử dụng hiện nay vốn được xây dựng để phục vụ cho công việc kế hoạch hóa gia đình nên không đáp ứng được yêu cầu hoạt động của một TYT”.
 
Trạm có 5 phòng, mỗi phòng chỉ rộng chưa đầy 7m2, gường bệnh được kê chung với bàn làm việc, tủ hồ sơ, thiết bị y tế. Do phòng chật chội nên y tá, bác sĩ phải ngồi làm việc chung với giường bệnh nhân. Diện tích chật chội còn ảnh hưởng đến việc bảo đảm vô trùng khi tiến hành sơ, cấp cứu cho người dân. Trước đây, trạm phải nhờ địa điểm đình làng Khóa Nhu để lấy chỗ tiêm chủng cho người dân vào ngày 25 hàng tháng. Từ đầu năm đến nay, cán bộ của trạm phải may tấm bạt lớn dựng ở sân TYT xã để che mưa, che nắng cho người dân đến tiêm phòng. Tuy nhiên, tấm bạt này nhanh chóng bị rách, hỏng sau những trận mưa, bão vừa qua.
 
Được biết, hiện TYT xã Yên Hòa vừa được cấp một số máy móc, dụng cụ y tế nhưng do chật chội nên cũng chưa thể mang ra sử dụng. Bên cạnh đó, một số trang thiết bị phải sử dụng thường xuyên như bộ dụng cụ dùng cho sản khoa thì trạm không được đầu tư mua mới, trong khi đó, một số thiết bị như: máy xét nghiệm, bàn khám răng… ít khi sử dụng thì lại được hỗ trợ.
 
Ông Hoàng Thế Khường, Đội trưởng Đội y tế dự phòng, Trung tâm Y tế huyện Yên Mỹ cho biết: “Là tuyến y tế cơ sở, có nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, tuy nhiên, do được xây dựng từ lâu nên nhiều TYT xã trên địa bàn huyện xuống cấp nghiêm trọng, cùng với đó là các trang thiết bị thiếu thốn ảnh hưởng không nhỏ đến việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Ngoài hai xã Minh Châu, Yên Hòa, TYT của một số xã khác như: Lý Thường Kiệt, Đồng Than, Tân Lập… cũng gặp nhiều khó khăn do thiếu thốn trang thiết bị y tế. Do vậy rất mong ngành y tế và chính quyền địa phương sớm đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế”.
 
Hương Giang
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)