Thi gì, học nấy!?

11:07, 28/09/2016
          - Bố, con không đi học thêm tiếng Anh nữa đâu ạ, cô con gái học lớp 12 dứt khoát.
Anh nghe mà điên tiết! Năm nay thi rồi, thong thả gì mà nó còn nhởn nhơ cơ chứ. 
Cô con gái phân bua: - Bố không biết đâu, buổi nào ở lớp học thêm cô cũng phát cho mỗi đứa chúng con một đề tiếng Anh để làm, rồi cô ngồi “buôn” điện thoại, nhắn tin, lướt facebook… Đến cuối giờ thì cô sửa bài. Cao hứng thì cô giảng những chỗ sửa, không thì thôi, chỉ đọc mỗi đáp án!
        - Cô giáo dạy giỏi có tiếng cơ mà, anh ngỡ ngàng.
        - Đúng là cô có rất nhiều đề tiếng Anh để ôn luyện, bọn con làm nhiều sẽ giỏi ngữ pháp. Nhưng dạy tiếng Anh mà chẳng khi nào trong giờ học cô giáo nói tiếng Anh, toàn nói tiếng Việt! 
        - Con ơi là con, anh sốt ruột, nói tiếng Anh hay nói tiếng gì là việc của cô. Cô cứ dạy chúng mày để làm bài thi tốt là được, điểm cao là được, hiểu chưa! 
Nó lý sự: - Bọn con học tốt ngữ pháp nhưng cả lớp đâu có đứa nào giao tiếp bằng tiếng Anh trôi chảy. Hôm nọ bọn con đi chơi thăm chùa, gặp mấy người khách nước ngoài, biết họ nói tiếng Anh, muốn nói chuyện, nhưng chúng con nghe thì lõm bõm, nói thì ngắc ngứ… Chẵng nhẽ lại bảo, ông viết cho tôi đọc, rồi tôi viết lại!
        - Trời dày, đất mỏng ơi, con muốn vào đại học nọ, đại học kia thì phải thi, mà thi là thi viết, chứ có thi nghe, thi nói, thi giao tiếp đâu hả? 
        - Nhưng chúng con học là để sử dụng tiếng Anh chứ đâu phải học về tiếng Anh! Đến trẻ con học tiếng mẹ đẻ cũng phải học nói, học nghe trước, rồi mới học viết chứ ạ. Mình toàn học ngược! Nó lý luận.
Anh bực lắm: - Con không cần quan tâm học để sử dụng hay học để đấy. Mà phải nhớ là học để thi, biết chưa? Thi điểm thấp thì “toi” luôn đấy! Thi gì, học nấy con ạ, chớ có viển vông nghe con!?
    Con bé nghe bố “lên lớp”, mặt mũi tiu nghỉu, xách cặp đi học thêm.
Anh ngồi thừ người, nhớ lại câu chuyện với người bạn lúc chiều. Bạn anh là lãnh đạo của một trường học, than thở:
 “Trường tôi có cơ hội mời giáo viên tiếng Anh người bản xứ dạy cho học sinh. Thế nhưng mấy thầy cô dạy tiếng Anh của trường, trẻ trung, hiện đại là thế mà khi tiếp xúc với giáo viên người Anh cứ luýnh quýnh, ú ớ vì không hiểu người ta nói gì và cũng chả nói được gì mấy!”
        - Làm gì đến nỗi ấy? Chắc tại người ta nói... thuật ngữ chuyên ngành?
        - Không, khi thầy ấy cố gắng “khua” tay chân để … diễn đạt thì mọi người đều à lên vì hiểu thầy ấy muốn có giáo cụ để giảng bài thôi…  
        Anh thấy hoang mang như đi thi mà lo không trúng tủ!
 
 
 
Minh Huệ
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)