Hưng Yên: Học sinh đăng ký thi các môn khoa học xã hội có xu hướng tăng

Đến thời điểm này, việc đăng ký dự thi THPT quốc gia năm 2017 trên địa bàn tỉnh đã cơ bản hoàn thành. Khác với những năm trước, năm nay học sinh đăng ký các môn khoa học xã hội có xu hướng tăng cao. Mặc dù chỉ có một cụm thi, song tỷ lệ học sinh đăng ký dự thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT cao.
Một giờ học tại trường THPT Yên Mỹ (Yên Mỹ)
Một giờ học tại trường THPT Yên Mỹ (Yên Mỹ)
Năm học này, Trường THPT Yên Mỹ (Yên Mỹ) có 379 học sinh lớp 12. Số lượt thí sinh đăng ký thi bài thi khoa học tự nhiên là 278, số lượt thí sinh đăng ký thi bài thi khoa học xã hội là 268. Sau đợt khảo sát lần thứ nhất của Sở Giáo dục và Đào tạo theo cấu trúc đề thi THPT quốc gia, trường có 9 học sinh dưới điểm 1 ở các môn. Nhà trường đã mời phụ huynh học sinh để thông báo kết quả và phối hợp động viên các em tập trung hơn trong việc học tập. Thầy giáo Nguyễn Ngọc Luân, Hiệu trưởng Trường THPT Yên Mỹ cho biết: Với đặc điểm bài thi trắc nghiệm có thời gian làm từng câu hỏi ngắn, nội dung kiến thức câu hỏi rộng, trường chỉ đạo giáo viên ôn tập kiến thức và kỹ năng làm thi cho học sinh. Theo đó, các giáo viên trang bị triến thức cho học sinh theo hướng phân loại bài tập theo chủ đề, đưa ra công tác làm bài tổng quát. Đồng thời giáo viên môn Toán hướng dẫn các thuật toán tính nhanh bằng máy tính cầm tay để hỗ trợ làm toán khi làm bài thi các môn khoa học tự nhiên. Về kỹ thuật, do bài thi được chấm bằng phần mềm trên máy vi tính nên trường hướng dẫn học sinh cách tô bài thi trắc nghiệm để tránh việc máy không chấm khi quét bài thi.
 
Theo phương án thi, các bài thi tổ hợp có điểm từng môn thành phần (phục vụ xét tuyển sinh đại học, cao đẳng theo khối thi truyền thống) và điểm toàn bài thi (phục vụ xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng theo tổ hợp môn thi, bài thi mới), thí sinh có thể dự thi cả 5 bài thi, điểm bài thi tự chọn nào cao hơn sẽ được tính để xét công nhận tốt nghiệp THPT, do vậy nhiều thí sinh đã đăng ký cả 2 bài thi tổ hợp. Trường THPT Hưng Yên (thành phố Hưng Yên) có 422 học sinh lớp 12 đăng ký dự thi, nhưng có tới 200 thí sinh đăng ký cả hai bài thi khoa học xã hội và khoa học tự nhiên. Học sinh đăng ký nhiều nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng, ít thì 5-7 nguyện vọng/học sinh, nhiều thí sinh đăng ký trên 10 nguyện vọng. Em Nguyễn Thu Hằng cho biết: Đăng ký 2 bài thi và nhiều nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng, chúng em có nhiều cơ hội hơn trong việc xét tốt nghiệp và trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.
 
Để kết quả thi của học sinh trong trường tốt nhất, thầy giáo Vũ Thanh Bình, Hiệu trưởng Trường THPT Tiên Lữ (Tiên Lữ) cho biết: Đến thời điểm này, trường đang chuẩn bị kết thúc chương trình học. Hoạt động dạy học bảo đảm đầy đủ kiến thức, nhắc nhở học sinh không “học tủ”, học lệch. Thời gian ôn tập giúp các em làm các câu hỏi theo các mức độ để làm quen. Đồng thời rà soát học sinh từng môn học có nguy cơ điểm liệt để ôn tập kiến thức cơ bản (mức thông hiểu) cho các em, những em có thế mạnh môn nào thì ôn tập chuyên sâu môn đó.  Khuyến khích các em chọn 1 bài tổ hợp tự chọn theo thế mạnh của mình để các em tập trung, đồng thời tư vấn cho các em chọn các nguyện vọng phù hợp trong đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng.
 
Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên Kim Động có 45 học sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia năm 2017. Thầy giáo Vũ Ngọc Long, Giám đốc trung tâm cho biết: Tất cả các học sinh đăng ký thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT và đều đăng ký thi bài tự chọn là bài thi khoa học xã hội. Khoảng ngày 20.4, trung tâm sẽ kết thúc chương trình học và chuyển trọng tâm sang ôn tập cho học sinh theo hướng bám sát nội dung sách giáo khoa lớp 12 và sách hướng dẫn của Nhà xuất bản Giáo dục, đồng thời hệ thống kiến thức cơ bản cho các em.
 
Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo, đến ngày 17.4, toàn tỉnh có 11 nghìn 198 học sinh đã đăng ký dự thi THPT quốc gia năm 2017. Trong đó 3 nghìn 520 học sinh đăng ký chỉ để xét tốt nghiệp THPT; 7 nghìn 352 học sinh đăng ký xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học, cao đẳng; 326 học sinh chỉ xét đại học, cao đẳng. Theo dữ liệu đăng ký của học sinh thì năm nay, số học sinh đăng ký thi bài thi khoa học xã hội tăng so với bài thi khoa học tự nhiên. Cụ thể, có khoảng 5,4 nghìn lượt học sinh đăng ký thi bài thi khoa học tự nhiên, gần 8 nghìn lượt học sinh đăng ký thi bài thi khoa học xã hội. Các trường THPT ngoài công lập, trung tâm giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp phần lớn chỉ đăng ký thi để xét tốt nghiệp và thi bài thi khoa học xã hội. Tỷ lệ đăng ký dự thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT ở các trường THPT công lập khá cao, trung bình trên 20% tổng số học sinh đăng ký dự thi. Một số trường có tỷ lệ đăng ký dự thi để xét tốt nghiệp cao như: Trường THPT Hoàng Hoa Thám (Tiên Lữ) có 104/261 tổng số học sinh, Trường THPT Phạm Ngũ Lão (Ân Thi) có 110/207 tổng số học sinh. Điều này chứng tỏ việc phân luồng học sinh sau THPT đang có chiều hướng giảm tỷ lệ vào đại học, tăng tỷ lệ các trường nghề.
 
Để các trường triển khai tốt kỳ thi THPT quốc gia, Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn lần 1, trong đó lưu ý các quy định trong phương án thi, điều kiện, cách thức đăng ký dự thi, lịch công tác một số nội dung trong kỳ thi, đồng thời yêu cầu các trường phổ biến, hướng dẫn kỹ cho học sinh để các em tránh sai sót khi đăng ký dự thi; sử dụng thống nhất hệ thống phần mềm quản lý thi THPT quốc gia và phần mềm chấm thi trắc nghiệm do Bộ Giáo dục và Đào tạo cung cấp. Đồng thời tiếp tục hướng dẫn các trường tổ chức dạy học và ôn tập cho học sinh đúng chương trình, kế hoạch, hướng dẫn chi tiết cho học sinh kỹ năng làm bài thi hiệu quả.
 
Đào Doan
 
 
;