Rượu vào, bệnh ra

Theo thống kê chưa đầy đủ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hưng Yên, trung bình mỗi tháng, bệnh viện điều trị cho từ 10 – 20 bệnh nhân được chẩn đoán mắc các bệnh lý do rượu gây nên như: xơ gan, xuất huyết tiêu hóa do rượu, hội chứng não rượu kích thích, co giật, run chân tay… Tính riêng Khoa Hồi sức tích cực và chống độc, (Bệnh viện Đa khoa tỉnh), từ đầu năm đến nay, khoa đã tiếp nhận và điều trị cho 6 bệnh nhân bị ngộ độc rượu. Ngoài ra, mỗi ngày bệnh viện còn tiếp nhận, điều trị cho rất nhiều bệnh nhân bị tai nạn giao thông có liên quan đến bia rượu… Đó quả là những con số biết nói, cho thấy tác hại nghiêm trọng của việc uống rượu bia.
Cán bộ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh kiểm tra hoạt động kinh doanh rượu tại thị trấn Văn Giang (Văn Giang) DSC00046/ D:\TIN BAI PHONG VIEN\huong giang\2017\thang 4
Cán bộ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh kiểm tra hoạt động kinh doanh rượu tại thị trấn Văn Giang (Văn Giang) 
Bác sĩ Ngô Duy Đông, Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực và chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) cho biết: “Uống quá nhiều rượu, uống rượu kém chất lượng không chỉ gây mất trí nhớ mà còn gây ra những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe cho người uống như: Bệnh về gan, tim mạch, thậm chí gây xơ gan, ung thư, đột quỵ… Khi uống quá nhiều rượu, cơ thể không còn chuyển hóa được, rượu uống vào sẽ bị nôn ra. Những trường hợp ngộ độc quá nặng, rượu sẽ ức chế trung tâm hô hấp, mất tri thức, gọi hỏi không biết, mất các phản xạ hoặc có thể rơi vào tình trạng hôn mê, gây nguy hiểm tới tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời. Đặc biệt với người cao tuổi hay có tiền sử bệnh lý tim mạch, khi say rượu, rất có thể sẽ xuất hiện những triệu chứng của tai biến tim mạch như xuất huyết não, nhồi máu cơ tim…”.
 
Cũng theo bác sĩ Đông, phần lớn các ca ngộ độc rượu đều do người uống lạm dụng các loại rượu nấu, rượu ngâm theo phương pháp thủ công, men rượu không rõ nguồn gốc, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm… Đáng chú ý, rượu nấu theo phương pháp thủ công hiện vẫn chiếm phần lớn lượng rượu tiêu thụ trong tỉnh. Trong khi đó, những năm gần đây, nạn sản xuất, kinh doanh và buôn bán rượu giả, rượu kém chất lượng vẫn tiếp tục diễn ra. 
 
Trong những năm qua, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh đã tích cực phối hợp với các ngành chức năng kiếm tra, kiểm soát đối với mặt hàng rượu nhập khẩu, rượu sản xuất trong nước trên địa bàn tỉnh. Tính từ đầu năm đến nay, Chi cục đã kiểm tra 69 cơ sở sản xuất, kinh doanh và khâu lưu thông rượu trên địa bàn tỉnh, xử lý trên 20 vụ vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính trên 92 triệu đồng, tịch thu chờ tiêu hủy gần 5.000 lít rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm chất lượng.
 
Gần đây, ngày 9.4.2017, đội 4, Phòng Cảnh sát Môi trường phối hợp với đội 2, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) và Đội quản lý thị trường số 1, Chi cục quản lý thị trường tỉnh kiểm tra xe ô tô mang biển kiểm soát 29V – 8592 đang lưu thông trên khu vực dốc Lã,  xã Bảo Khê (thành phố Hưng Yên). Đoàn công tác đã phát hiện trên xe chở 24 can rượu, mỗi can 30 lít (tổng số trên 700 lít rượu) không rõ nguồn gốc, không có giấy tờ bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm đang trên đường vận chuyển đi tiêu thụ.
 
Chủ hàng là Phạm Văn Sang, sinh năm 1994 ở xã Nghĩa Dân (Kim Động). Sang khai nhận đang trên đường vận chuyển số rượu trên vào tỉnh Thanh Hóa tiêu thụ. Theo tìm hiểu, số rượu này được sản xuất từ cồn và hương liệu công nghiệp. Cơ quan chức năng đã ra quyết định tịch thu toàn bộ số rượu trên, xử phạt chủ hàng 8 triệu đồng và chịu toàn bộ chi phí tiêu hủy. Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng điều tra mở rộng.
 
Ông Nguyễn Ngọc Giao, Phó chi cục trưởng, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh cho biết: “Để tăng cường quản lý an toàn thực phẩm đối với sản xuất, kinh doanh và phòng chống ngộ độc rượu cần thực hiện một số giải pháp: Hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm; tăng cường công tác phối hợp kiểm tra, kiểm soát  các hộ sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh, các nhà hàng, cửa hàng bán lẻ rượu; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân nâng cao trách nhiệm về bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh rượu và nhận thức của cộng đồng về tác hại của việc lạm dụng rượu…”.
 
Hương Giang
 
;