Chuyện về hai anh em cùng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ

Những ngày đầu tháng năm, chúng tôi về thăm cựu chiến binh Nguyễn Văn Kế ở thôn Thái Hòa, xã Đức Hợp (Kim Động). Cách đây hơn 60 năm, ông Kế cùng với anh trai là ông Nguyễn Văn Cải, một người là chiến sĩ thông tin, một người là dân công hỏa tuyến đã cùng góp công, góp sức làm nên bản hùng ca chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử năm 1954.
Ông Nguyễn Văn Cải (người bên trái) và em trai là ông Nguyễn Văn Kế ôn lại kỷ niệm cùng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ
Ông Nguyễn Văn Cải (người bên trái) và em trai là ông Nguyễn Văn Kế ôn lại kỷ niệm cùng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ
Sinh năm 1932, khi vừa tròn 19 tuổi, ông Nguyễn Văn Kế xung phong lên đường nhập ngũ được biên chế vào Đại đội 18, Trung đoàn 9, Sư đoàn 304 đóng quân ở Hà Trung (Thanh Hóa). Đơn vị ông đã tham gia nhiều trận đánh ở mặt trận Hà Nam Ninh, Thượng Lào.
 
Ông Kế không khỏi bồi hồi, xúc động khi nhớ lại những ngày tháng gian khổ, hiểm nguy mà hào hùng, vẻ vang khi tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Tháng 2.1954 ông Kế là tiểu đội trưởng, cùng đồng đội của mình hành quân lên Điện Biên Phủ làm nhiệm vụ chuyển tải thông tin mật, chuyển các công văn phục vụ cho chiến dịch qua 3 phương thức: hữu tuyến điện, vô tuyến điện và chuyển trực tiếp. 
 
Ông Kế và các cán bộ, chiến sĩ đã cùng nhau trích máu ký tên vào bản quyết tâm thư chiến đấu. 
 
Trận quyết chiến lược Điện Biên Phủ diễn ra 3 đợt. 17h30 ngày 7.5.1954, ta chiếm sở chỉ huy của địch, tướng Đờ Cát cùng toàn bộ Bộ Tham mưu và binh lính tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ phải ra hàng. Lá cờ “quyết chiến, quyết thắng” của quân đội ta tung bay trên nóc hầm chỉ huy của địch. Kết thúc chiến dịch Điện Biên Phủ, ông Nguyễn Văn Kế vinh dự được nhận Huy hiệu chiến sĩ Điện Biên Phủ.
 
Cũng trong chiến dịch ác liệt và vinh quang  ấy, ông Kế không hề hay biết anh trai mình là ông Nguyễn Văn Cải cũng đang hăng hái làm dân công hỏa tuyến phục vụ chiến dịch. Để rồi mãi đến khi đất nước hòa bình, trở về quê hương, trong câu chuyện kể lại, hai anh em ông mới ngỡ ngàng khi biết đã có lúc, hai ông từng là đồng đội cùng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ.
 
Mặc dù đã ở vào tuổi ngoài 90, sức khỏe kém nhưng khi nhắc đến Điện Biên Phủ thì ông Nguyễn Văn Cải dường như được sống lại thời tuổi trẻ nhiệt huyết, khí thế sục sôi của ngày ấy. 
 
Ông Cải tham gia dân công hỏa tuyến phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ từ đầu năm 1954. Chặng đường vận chuyển hlương thực lên chiến trường Điện Biên Phủ trải qua biết bao đồi dốc, suối sâu. Có những đoạn đường dốc cao, một người không thể đẩy xe lên được thì người này dừng xe đẩy hộ người kia, giúp đỡ nhau cùng vượt dốc. Bên cạnh việc phải tránh máy bay, bom đạn của địch, dân công hỏa tuyến như ông còn đối mặt với nguy hiểm từ thú dữ khi đi qua những vùng rừng rậm rạp. 
 
Thời tiết khắc nghiệt, quãng đường đi đầy rẫy chông gai, hiểm trở, không ít đồng đội của ông đã không thể tới được Điện Biên Phủ. Dù vậy, ông Cải cùng với những dân công khác vẫn luôn giữ vững quyết tâm phấn đấu chở được thật nhiều lương thực.
 
Lên đến chiến trường Điện Biên Phủ, ông Cải được phân công nhiệm vụ ngụy trang đường đi và hầm ở của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Trong khi, máy bay trinh sát của Pháp liên tục dội bom  ngăn chặn bước tiến của quân ta, ông Cải cùng với hàng trăm dân công vẫn miệt mài làm việc, lặng lẽ hi sinh để cho tuyến đường di chuyển của Đại tướng luôn được thông suốt, an toàn. 
 
Một kỷ niệm làm ông nhớ mãi, đó là khi chiến dịch Điện Biên Phủ kết thúc thắng lợi, ông cùng với đông đảo chiến sĩ, dân công được vào tiếp quản, thu chiến lợi phẩm của quân địch và chứng kiến cảnh tượng tướng Đờ cát cùng với binh lính đầu hàng. Mọi người khi ấy ai cũng phấn khởi, vui mừng, xúc động, hò reo vang dội…
 
Hương Giang
 
 
;