Quỹ Bảo trợ trẻ em

Đem yêu thương đến với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

Em Nguyễn Hà An (Kim Động) được Công ty cổ phần Hyundai Aluminum Vina thông qua Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh bảo trợ đến năm 16 tuổi. Hà An sinh ra trong một gia đình đặc biệt, bố mất sớm, mẹ đi lấy chồng, em sống cùng bà ngoại già yếu. Học hết bậc tiểu học, vì thương bà khó khăn, em không tiếp tục đi học. 
 
Thương học trò nghèo hiếu học, chính quyền địa phương, nhà trường vận động các tổ chức, cá nhân tặng em sách, bút, xe đạp và thông qua Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh, Công ty cổ phần Hyundai Aluminum Vina đã bảo trợ với số tiền 1 triệu đồng/năm nên em yên tâm tiếp bước đến trường, cùng các bạn thực hiện ước mơ làm chủ tri thức. 
Khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em
Khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em
Còn em Đặng Quang Lâm (Yên Mỹ) sau 2 lần được Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh hỗ trợ phẫu thuật tim với chi phí hàng trăm triệu đồng, giờ đây em chiến thắng bệnh tật, bình phục sức khỏe và đi học bình thường... Đó chỉ là hai trong số hàng trăm trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt đã thay đổi cuộc đời nhờ được các tổ chức, cá nhân bảo trợ, hỗ trợ chi phí điều trị bệnh thông qua Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh. 
 
Quỹ Bảo trợ trẻ em đã trở thành chỗ dựa vật chất, tinh thần đối với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và là cầu nối yêu thương giữa người có tấm lòng nhân ái với những mảnh đời bất hạnh. 
 
Năm 2016, Quỹ Bảo trợ trẻ em các cấp trong tỉnh đã nhận được sự ủng hộ của nhiều cơ quan, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân với số tiền, hiện vật thu được trị giá gần 8,6 tỷ đồng. 
 
Trong đó, Quỹ Bảo trợ trẻ em cấp tỉnh đạt số thu trên 4,16 tỷ đồng, vượt 157% kế hoạch. Quỹ Bảo trợ trẻ em cấp huyện, thành phố vận động được trên 2,4 tỷ đồng, đạt 126,3% kế hoạch; 9/10 huyện, thành phố có số thu vượt chỉ tiêu kế hoạch, điển hình như các huyện: Khoái Châu 329 triệu đồng, Ân Thi 274,5 triệu đồng, Văn Lâm: 295,6 triệu đồng... Quỹ Bảo trợ trẻ em cấp xã vận động được trên 2 tỷ đồng. Có 54 cơ quan và 36 tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tham gia ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh. Các đơn vị, cá nhân có đóng góp lớn cho quỹ như: Văn phòng UBND tỉnh 10 triệu đồng, Văn phòng Cục Thuế tỉnh 20 triệu đồng, gia đình ông Phạm Nhật Vũ (Kim Động) ủng hộ trên 1,6 tỷ đồng, Công ty Hyundai Aluminum Vina 200 triệu đồng và 100 chiếc xe đạp… 
 
Từ nguồn lực huy động được, Quỹ Bảo trợ trẻ em chăm lo cho trên 50 nghìn lượt trẻ em với tổng kinh phí gần 8 tỷ đồng. 
 
Trong đó, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh hỗ trợ cho trên 5.300 lượt trẻ em với tổng kinh phí 3,9 tỷ đồng; khám sàng lọc, tư vấn sức khỏe cho 872 trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh, sứt môi, hở hàm ếch; phối hợp với các cơ sở y tế, Quỹ tài trợ Vina Capital tổ chức chương trình phẫu thuật tim cho 10 trẻ em; kết nối với tổ chức Operation Smile phẫu thuật cho 14 trẻ em bị sứt môi, hở hàm ếch và 4.821 lượt trẻ em được tặng quà nhân dịp lễ, tết với tổng kinh phí hàng trăm triệu đồng... 
 
Nhằm giúp trẻ em thực hiện quyền được phát triển, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã tổ chức các chương trình “Cùng em đến trường” trao tặng học bổng, xe đạp, đồ dùng học tập và bảo trợ dài hạn cho trẻ em vượt khó, chăm ngoan, học giỏi. Năm 2016, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh trao tặng học bổng và xe đạp, đồ dùng học tập cho 523 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn vươn lên trong học tập và rèn luyện với tổng kinh phí 1,7 tỷ đồng; Quỹ Bảo trợ trẻ em các huyện, thành phố tổ chức hoạt động hỗ trợ, chăm lo cho trên 23 nghìn lượt trẻ em; Quỹ Bảo trợ trẻ em các xã, phường, thị trấn tổ chức tặng quà, bảo trợ, trao học bổng và hỗ trợ đột xuất cho trên 25 nghìn lượt trẻ em. 
 
Năm 2017, Quỹ Bảo trợ trẻ em toàn tỉnh phấn đấu vận động ủng hộ 5,2 tỷ đồng. Quỹ chăm lo cho khoảng 40 nghìn lượt trẻ em, thông qua các hoạt động như: Phẫu thuật cho trẻ em khuyết tật, tặng học bổng, đồ dùng học tập, bảo trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em là con gia đình chính sách; hỗ trợ đột xuất, tặng quà tết và nhân các ngày lễ lớn cho trẻ em bị tai nạn thương tích, bệnh hiểm nghèo; hỗ trợ điểm vui chơi, phương tiện học tập cho các điểm trường; hỗ trợ sửa chữa các công trình cho trẻ em. Để thực hiện được điều này rất cần sự chung tay góp sức của cả cộng đồng. 
 
Lệ Thu 
 
;