Xây dựng Đội vững mạnh, tiến bước lên Đoàn

Trong những năm qua, công tác Đội và phong trào thiếu nhi luôn được Hội đồng Đội các cấp trên địa bàn tỉnh quan tâm thực hiện, với nhiều đổi mới về nội dung và đa dạng về hình thức. Qua đó, từng bước nâng cao chất lượng công tác Đội, giúp các đội viên xây dựng hoài bão, ý chí phấn đấu, tu dưỡng trong học tập, vững bước tiến lên Đoàn.
Phong trào
Phong trào "Nuôi heo đất giúp bạn nghèo tại Liên đội trường THCS Nhân Hòa (Mỹ Hào)
Chúng tôi đến Trường THCS Nhân Hòa (Mỹ Hào) đúng dịp thầy và trò nhà trường đang rộn ràng chuẩn bị chương trình văn nghệ. Trao đổi với chúng tôi, cô Đặng Thị Thu Thủy, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Bên cạnh việc thi đua dạy tốt, học tốt. Những năm qua, Liên đội Trường THCS Nhân Hòa luôn duy trì và nhân rộng các phong trào, thường xuyên đổi mới các phương thức hoạt động Đội, thu hút đông đảo thiếu niên tham gia. Đồng thời, tăng cường huy động các nguồn lực phục vụ cho công tác Đội và phong trào thiếu nhi nhằm thực hiện tốt chủ đề năm học: “Vâng lời Bác Hồ dạy - Thi đua nghìn việc tốt - Xây dựng Đội vững mạnh - Cùng tiến bước lên Đoàn”. Để đội viên, thiếu niên hăng hái thi đua học tập và tham gia các phong trào do Liên đội nhà trường tổ chức, Liên đội thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt, đặc biệt là gắn công tác xây dựng Đội vững mạnh với việc rèn đức, luyện tài của học sinh. Các phong trào “Vượt khó học tốt”, “Đôi bạn cùng tiến”, “Học đều, học đủ, học chăm” được nhân rộng ở 100% chi đội. Cùng với đó, Liên đội thường xuyên biểu dương, tuyên dương, khen thưởng các em đạt nhiều thành tích trong học tập, hoạt động Đội vào các buổi chào cờ, sinh hoạt Đội, sinh hoạt Sao, tổng kết học kỳ, năm học. Đối với những đội viên, thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn, Liên đội tặng sách giáo khoa cho các em vào đầu năm học, đề xuất với Ban giám hiệu nhà trường miễn giảm một số khoản đóng góp để các em yên tâm đến trường. Hoạt động thiết thực nên hoạt động Đội của trường luôn thu hút đông đảo học sinh tham gia, góp phần xây dựng tổ chức Đội ngày càng vững mạnh.
 
Đến Trường tiểu học Đại Hưng (Khoái Châu), cùng tham gia vào một buổi học nhóm của các bạn đội viên nhà trường mới thấy được sự chủ động và tích cực học tập của các bạn. Thực hiện phong trào “Bạn giúp bạn”; “Đôi bạn cùng tiến”, những năm vừa qua, Liên đội Trường tiểu học Đại Hưng đã phân công các bạn học khá, giỏi giúp đỡ các bạn học yếu, các bạn có hoàn cảnh khó khăn để đạt được kết quả học tập tốt hơn. Từ năm học 2013 đến nay, Liên đội đã có 40 đôi bạn cùng tiến, thi đua học tập tốt và đạt được trên 3 nghìn bông hoa điểm 9, điểm 10. Bên cạnh đó, các chi đội còn tích cực xây dựng các ngày học tốt, giờ học tốt, tháng học tốt và đạt được những kết quả đáng biểu dương với gần 200 ngày học tốt và trên 4.300 giờ học tốt. Từ các phong trào này đã khích lệ các em phấn đấu học tập và tham gia đạt kết quả cao trong các phong trào chung của nhà trường. Ngoài ra, Liên đội Trường tiểu học Đại Hưng còn thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao trong những giờ hoạt động ngoại khoá; tổ chức các hội thi về quyền trẻ em, ngày hội đọc sách, chương trình tuổi nhỏ chung tay xây dựng nông thôn mới hay tổ chức sinh hoạt chuyên đề giáo dục đội viên, thiếu nhi thông qua các tấm gương nhỏ tuổi... Các hoạt động trên đã tạo phong trào thi đua học tập vui tươi, giúp đội viên có động cơ, thái độ học tập đúng đắn, có tinh thần vượt khó khăn, giúp đỡ nhau vươn lên trong học tập, rèn luyện, sinh hoạt và cuộc sống. Anh An Xuân Mười, Giáo viên Tổng phụ trách Đội Trường tiểu học Đại Hưng chia sẻ: “Nhờ thường xuyên rèn luyện và tổ chức được nhiều chương trình, hoạt động thiết thực, ý nghĩa, phù hợp với điều kiện, khả năng của nhà trường và các em học sinh, đội viên nên hoạt động Đội luôn thu hút được đông đảo đội viên, thiếu niên tham gia, góp phần xây dựng tổ chức Đội thêm đoàn kết, vững mạnh”. 
 
  Thực hiện chương trình “Xây dựng Đội vững mạnh - cùng tiến bước lên Đoàn”, những năm qua, Hội đồng Đội các cấp, các liên đội trên địa bàn tỉnh đã triển khai chương trình với nhiều hình thức phong phú, sôi nổi thông qua phong trào thi đua xây dựng “Liên đội 3 tốt”, hội thi “Chỉ huy Đội giỏi” “Sao vui của em”, “Nghi thức Đội”, “Phụ trách Sao giỏi”... Anh Nguyễn Văn Ảnh, Phó Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh cho biết: “Để hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi có sức lan tỏa, ngay từ đầu mỗi năm học, Hội đồng Đội cơ sở chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua, với nhiều hình thức đa dạng và phong phú với những tiêu chí phù hợp tình hình thực tế của địa phương. Đồng thời, trang bị các “Kỹ năng mềm” và tạo điều kiện cho các đội viên, thiếu nhi phát huy tính tự nguyện, năng động, thông qua các hoạt động vui chơi giải trí. Bên cạnh đó, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ phụ trách thiếu nhi, chỉ huy Đội, đội viên, củng cố và xây dựng tổ chức Đội vững mạnh”.
 
Các Liên đội đã thành lập mới các câu lạc bộ, các Sao nhi đồng với hình thức sinh hoạt đa dạng, gần gũi, ý nghĩa và phù hợp với lứa tuổi. Hiện toàn tỉnh có trên 3 nghìn câu lạc bộ học tập, sở thích, quyền trẻ em thu hút  hàng vạn đội viên, thiếu niên, nhi đồng tham gia. Hội đồng Đội tỉnh chỉ đạo các Liên đội tiếp tục triển khai “Sổ theo dõi rèn luyện nhi đồng và đội viên”, quy định đeo Huy hiệu Đội vào sáng thứ 2 hàng tuần. Chương trình rèn luyện đội viên được triển khai ở 100% các Liên đội, bảo đảm tính khoa học, phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng. Bên cạnh đó, Hội đồng Đội tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo ban hành chương trình và Bảng giao chỉ tiêu công tác Đội và phong trào thiếu nhi; chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra các cơ sở Đội tổ chức chương trình rèn luyện đội viên. 100% các Liên đội trong toàn tỉnh đồng loạt tổ chức Ngày hội công nhận chuyên hiệu Rèn luyện đội viên với những hoạt động thiết thực. Chỉ tính riêng năm học 2016 -2017, đã có trên 65 nghìn đội viên được công nhận chuyên hiệu Rèn luyện đội viên và  kết nạp mới gần 12 nghìn đội viên. Các lớp tập huấn, các cuộc thi, các buổi liên hoan “Phụ trách sao giỏi”, “Búp măng xinh”, “Sao nhi đồng chăm ngoan”... được tổ chức thường xuyên ở các Liên đội, góp phần nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng hoạt động cho đội ngũ cán bộ Đội. 
 
Với nhiều hoạt động thiết thực, bổ ích, chương trình xây dựng Đội vững mạnh đã và đang tạo môi trường và điều kiện thuận lợi cho đội viên, thiếu niên, nhi đồng được học tập, vui chơi, rèn luyện và trưởng thành, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, đội viên chăm.
 
Vũ Huế
 
 
;