Những cuốn sách bổ ích cho ngày hè

Hè về cũng là lúc các bậc phụ huynh lo lắng, nghĩ đến việc cho con mình vui chơi thế nào cho phù hợp. Hàng loạt câu hỏi đặt ra để cân nhắc, như gửi con về quê, đi tham quan nghỉ mát, đăng ký cho con học các môn năng khiếu võ thuật, bơi, nhạc, họa… Trong đó có một bộ phận khá đông các bậc phụ huynh lựa chọn, định hướng cho con mình đến Thư viện tỉnh để đọc sách và coi đó là một sân chơi bổ ích, trí tuệ cho trẻ trong dịp hè.
Các em thiếu nhi đọc sách tại Thu viện tỉnh
Các em thiếu nhi đọc sách tại Thư viện tỉnh
Phòng mượn sách thiếu nhi vào một buổi sáng mùa hè oi bức nhưng có khá đông các em thiếu nhi. Là độc giả nhí quen thuộc của Thư viện tỉnh, em Phạm Thị Thanh, phường Lam Sơn (thành phố Hưng Yên) được bà nội dẫn đến Thư viện tỉnh để mượn sách. Bà nội của em Thanh vui vẻ cho biết: “Dịp hè này, thời gian không gò bó, nên tôi thường đưa cháu đến thư viện đều đặn một tuần 3 lần để cháu tìm đọc và mượn về nhà những cuốn truyện yêu thích. Tôi thường hướng dẫn cháu đọc những cuốn sách hay, bổ ích để cháu có thêm kiến thức về thế giới xung quanh, hiểu thêm về những điều hay, lẽ phải giúp cháu có thêm nguồn tri thức từ những trang sách”.
 
Thư viện không đơn thuần là một sân chơi bổ ích, lành mạnh cho trẻ em trong dịp hè, mà còn là một địa chỉ để trẻ em được tiếp cận với thế giới tri thức, được thỏa mãn niềm đam mê đọc sách. Em Trần Tùng Lâm, học sinh lớp 4, Trường tiểu học Hồng Châu (thành phố Hưng Yên) cho biết: “Năm nào nghỉ hè cháu cũng được mẹ làm thẻ đọc và mượn sách tại Thư viện tỉnh. Cháu rất thích đọc sách tại Thư viện tỉnh vì ở đây không gian thoáng mát, yên tĩnh, có nhiều bạn cùng trang lứa, cùng nhau đọc các loại truyện, sách và trao đổi với nhau về những quyển sách bổ ích. Cháu thường chọn đọc những cuốn sách viết về những nhân vật lịch sử, truyện cổ tích. Cháu còn được các cô, chú thủ thư hướng dẫn cách tìm đọc các loại sách, truyện phù hợp với lứa tuổi. Cháu thấy những ngày hè được đến Thư viện tỉnh thật bổ ích và ý nghĩa”.
 
Không chỉ có các em Thanh và Lâm mà nhiều bạn nhỏ coi phòng đọc, mượn sách thiếu nhi như một “thiên đường” hấp dẫn trong dịp hè. Ở đó, các em được thoải mái hòa mình vào những câu chuyện kỳ thú, tìm hiểu và khám phá thế giới muôn màu thông qua những trang sách, những tờ báo, tập truyện tranh… Cũng chính vì vậy, nhiều phụ huynh khá yên tâm khi gửi con đến thư viện đọc sách, báo, tài liệu trong những ngày nghỉ hè. Chị Nguyễn Thị Lan có con đang học lớp 2, Trường tiểu học Nhật Tân (Tiên Lữ) cho biết: “Trước mỗi dịp hè, gia đình tôi gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm chỗ gửi cháu vì cả hai vợ chồng đều phải đi làm. Bình thường, tôi đăng ký cho cháu tham gia các lớp học thêm môn năng khiếu. Nhưng mỗi tuần chỉ học 3 buổi. Thời gian còn lại, khi thì gửi nhà hàng xóm, khi thì để cháu ở nhà một mình. Từ khi biết Thư viện tỉnh phục vụ bạn đọc thiếu nhi các ngày trong tuần, tôi thường cho cháu đến đọc sách mỗi khi không phải đi học thêm.
 
Nắm bắt được nhu cầu của học sinh và phụ huynh. Hè năm nay, Thư viện tỉnh đã bổ sung, xử lý kỹ thuật và đưa ra phục vụ hơn 1.000 cuốn sách với nhiều đầu sách hay, phong phú về nội dung và hấp dẫn về hình thức trình bày như: Truyện tranh giáo dục đạo đức, truyện cổ tích, truyện thần thoại, truyện kể về những nhân vật lịch sử, tác phẩm văn học thiếu nhi... Ngoài truyện tranh, sách dành cho thiếu nhi thì các em có thể dễ dàng tìm đọc những tài liệu sách tham khảo của chương trình học từ lớp 1 đến lớp 12. Đồng thời còn có sách nâng cao, sách luyện thi học sinh giỏi, giúp các em học sinh khá, giỏi có thêm tài liệu tự học, tự nâng cao kiến thức.
 
Cùng với đó, Thư viện tỉnh chú trọng đến công tác xử lý biên mục, sắp xếp tài liệu giúp các em tìm kiếm nhanh tài liệu không phải mất nhiều thời gian. Cán bộ quản lý thư viện đã tiến hành phân loại, định từ khóa, tóm tắt nội dung tài liệu; cập nhật các biểu ghi thư mục vào cơ sở dữ liệu sách của thư viện. Các em có thể tra tìm tài liệu mình cần bằng nhiều phương diện khác nhau như: Tìm theo tên sách, theo tác giả, theo môn loại, theo từ khóa hoặc theo một tiêu chí bất kỳ như tên nhà xuất bản, số thứ tự của tập sách.
 
Song song với việc trang bị sách, báo mới, Thư viện tỉnh còn bố trí phòng đọc rộng rãi, thoáng mát, trang bị hệ thống đèn chiếu sáng, quạt điện, bàn ghế sạch sẽ, ngăn nắp… Đặc biệt, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ tại phòng đọc dành cho thiếu nhi, Thư viện tỉnh đã bố trí quản thư là những người có trình độ, chuyên môn nghiệp vụ và hiểu, nắm bắt được tâm lý trẻ nhỏ để tư vấn cho các em lựa chọn những cuốn sách hay, phù hợp với lứa tuổi. Chị Hoàng Thanh Tú, Trưởng phòng Phục vụ bạn đọc cho biết: “Từ đầu mùa hè đến nay, lượng bạn đọc nhí đến với thư viện rất đông. Trung bình mỗi ngày có từ 100 -150 lượt bạn đọc đến mượn, trả sách. Đặc biệt, có nhiều bậc phụ huynh đều đặn sáng nào cũng đưa con đến thư viện và coi đây là nơi gửi gắm con, nhất là trong những ngày hè, họ rất yên tâm vì con có chỗ giải trí an toàn, lành mạnh, bổ ích, tránh xa những trò chơi vô bổ, nguy hiểm”.
 
Vũ Huế
 
 
;