Dự án Bữa ăn học đường - giải pháp cân bằng dinh dưỡng cho trẻ em

09:28, 28/07/2017
Tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng trong các bữa ăn hàng ngày nói chung và tình trạng suy dinh dưỡng, đặc biệt là suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ em khu vực nông thôn còn khá phổ biến, trong khi đó, tình trạng thừa cân béo phì có xu hướng gia tăng ở trẻ em các thành phố. 
Công ty
Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai dự án cho các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh
Cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em thông qua bữa ăn học đường hợp lý là một trong những nội dung quan trọng của Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng và Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030. Nghiên cứu, khởi xướng Dự án bữa ăn học đường, Công ty Ajinomoto Việt Nam nhằm thực hiện trách nhiệm đóng góp cho giáo dục bằng việc cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe cho các em học sinh tiểu học thông qua những bữa ăn được xây dựng từ thực đơn cân bằng dinh dưỡng.
 
Ngày 25.7, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức hội nghị triển khai “Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” dành cho các trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú trên địa bàn tỉnh. Đây là phần mềm hoàn toàn miễn phí thuộc Dự án Bữa ăn học đường do Công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng và cùng Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế), Bộ Giáo dục và Đào tạo đã triển khai thực hiện tại 25 tỉnh, thành phố trong toàn quốc, giúp cung cấp và xây dựng những thực đơn cân bằng dinh dưỡng và hỗ trợ công tác quản lý bữa ăn bán trú. Phần mềm được cung cấp hoàn toàn miễn phí trên website của dự án www.buaanhocduong.com.vn. 
 
Phần mềm cung cấp cho các nhà trường một ngân hàng gồm 120 thực đơn với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và ngon miệng; được phân chia theo 3 miền: Bắc, Trung, Nam. Tính năng vượt trội của phần mềm này là giúp các trường tạo thực đơn mới bằng các nguyên liệu tự chọn phù hợp với từng địa phương; kiểm tra tính dinh dưỡng của các thực đơn nhà trường hiện đang sử dụng, giúp nhà trường tính toán và quản lý chi phí bữa ăn của học sinh.
 
Các thực đơn trong phần mềm được Hội đồng thẩm định Viện Dinh dưỡng quốc gia và Hội đồng đánh giá của Bộ Giáo dục và Đào tạo thông qua.
 
Ông Tatsuo Ebi, Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam cho biết: Qua khảo sát các bữa ăn học đường tại các trường tiểu học, chúng tôi thấy rằng, một trong những khó khăn hiện tại của hầu hết các trường là làm thế nào để mang đến những thực đơn đa dạng, cân bằng dinh dưỡng và ngon miệng cho các em học sinh trong điều kiện nguồn kinh phí giới hạn. Qua quá trình dài làm việc cùng các cơ quan chuyên môn giáo dục và dinh dưỡng tại Việt Nam, với sự nhận thức sâu sắc về vấn đề hiện tại, cùng thế mạnh và kinh nghiệm vốn có của chúng tôi trong ngành dinh dưỡng và sức khỏe, Công ty Ajinomoto Việt Nam mong muốn đề xuất giải pháp khắc phục tình trạng này thông qua việc triển khai Dự án Bữa ăn học đường.
 
Để đạt được mục tiêu này, chúng tôi phải làm sao để triển khai dự án trên tất cả các tỉnh, thành phố trong toàn quốc, cũng như có những hoạt động hỗ trợ để các trường có thể ứng dụng phần mềm hiệu quả trong thực tế. Từ đó các em học sinh sẽ được cung cấp những bữa ăn ngon miệng và cân bằng dinh dưỡng.
 
Đây cũng là điều chúng tôi cam kết với Viện Dinh dưỡng quốc gia  (Bộ Y tế) và Bộ Giáo dục và Đào tạo trong quá trình triển khai dự án. Khi đến hỗ trợ các trường, chúng tôi không chỉ hướng dẫn các trường cách sử dụng phần mềm mà còn tư vấn cho các trường cách tổ chức bếp ăn để công tác chuẩn bị bữa ăn bán trú hiệu quả tối ưu.
 
PV
 
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)