Hưng Yên: Đoàn kết lương – giáo xây dựng quê hương

20:34, 18/07/2017
Ngày 20.7 tới, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết, biểu dương đồng bào công giáo tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước 5 năm 2012-2017. Nhân dịp này, chúng tôi đã gặp gỡ, trò chuyện và ghi nhận những đóng góp của họ với xã hội, thắt chặt tình đoàn kết lương - giáo, xây dựng quê hương, đất nước.
 
* Khu dân cư công giáo trong thôn Thụy Lôi, xã Thụy Lôi (Tiên Lữ) nằm xen kẽ, hiền hòa cùng với các hộ dân khác trong vùng, dường như không có sự khác biệt. Có chăng, chỉ là có thêm nóc nhà thờ cổ kính, nằm thanh bình giữa xóm. Ông Nguyễn Đức Hòa, Bí thư chi bộ 3 thôn Thụy Lôi tâm sự: Suốt thời thanh niên sôi nổi của mình, từ năm 1971 đến năm 1982, ông đã 2 lần nhập ngũ. Trở về quê hương, tâm nguyện của ông là được góp sức xây dựng quê hương, dành cả đời mình để xây dựng tình đoàn kết lương - giáo trong khu dân cư, cùng bà con giáo dân sống tốt đời, đẹp đạo. Là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam từ năm 1974, sau khi xuất ngũ, ông được cử đi học bồi dưỡng, về quê hương ông đã trải qua nhiều chức vụ công tác ở địa phương. Từ công tác Đoàn, đến công tác Đảng, rồi Chủ tịch UBND xã… Về nghỉ hưu, năm 2016, ông Hòa tiếp tục được nhân dân tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư chi bộ 3 thôn Thụy Lôi. Ở cương vị nào ông cũng nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, nhân dân giao phó.
Ông
Ông Nguyễn Đức Hòa, thôn Thụy Lôi, xã Thụy Lôi (Tiên Lữ)
Là một giáo dân, cũng là đảng viên, cựu chiến binh, cựu cán bộ xã, bằng lòng nhiệt tình, tận tâm với bà con, đi đến đâu, ông cũng được người dân yêu quý, dành cho ông tình cảm chân thành. Ông ân cần với từng bà con, tận tụy với từng công việc của làng xóm, tuyên truyền, vận động nhân dân lương – giáo đoàn kết, yêu thương nhau, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, xây dựng quê hương giàu đẹp. Ông lấy uy tín và sự điềm đạm của mình để giúp bà con giải tỏa những hiểu lầm, xích mích, cùng nhân dân trong thôn, trong xã xây dựng tình đoàn kết lương - giáo như một. Nhờ có người giáo dân nhiệt tình ấy đã góp phần  xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, giữ gìn an ninh trật tự với đội tự quản hơn 40 người tham gia. Trong thôn hình thành các câu lạc bộ văn nghệ - thể thao hoạt động sôi nổi. Năm 2015 – 2016, nhân dân trong thôn đã góp hàng trăm triệu đồng để làm đường, làm cống rãnh thoát nước, chung sức xây dựng nông thôn mới.
 
* Ông Tô Sỹ Thái, giáo dân tiêu biểu ở thị trấn Trần Cao (Phù Cừ) hiện đã hơn sáu mươi tuổi đời, mái tóc pha sương, nhưng vẫn nhanh nhẹn, khỏe mạnh. Thời thanh niên, ông có 8 năm trong quân ngũ, góp sức vì độc lập tự do của dân tộc. Khi trở về quê hương, ông trăn trở khi thấy mảnh đất quê hương Phù Cừ vốn là vùng chiêm trũng, cuộc sống khó khăn. Không cam chịu đói nghèo, ông Thái quyết chí vươn lên. Chia sẻ với chúng tôi, ông cho biết: “Thanh niên sức dài vai rộng, tôi đã lăn lộn với đủ nghề từ làm kem, làm đá đến phụ vữa phu hồ, thợ cơ khí… Với số tiền dành dụm được, tôi quyết tâm mở xưởng sửa chữa ô tô tại gia đình. Lợi thế nhà liền kề với đường giao thông, lại có tay nghề, chuyên cần, chịu khó, chẳng bao lâu xưởng của tôi đã được nhiều người biết đến, khách ngày càng đông”.
n
Ông Tô Sỹ Thái, thị trấn Trần Cao (Phù Cừ) 
Tận tụy với công việc, được lòng khách hàng, ông lại truyền nghề cho con cháu trong gia đình cùng làm. Đến khi quy mô xưởng lớn hơn, một số lao động trẻ trong vùng cũng đến chỗ ông học việc. Ông không ngần ngại nhận lao động phổ thông vào làm, dạy nghề, tạo việc làm cho họ với suy nghĩ giúp thanh niên trong vùng lập thân, lập nghiệp cũng là trách nhiệm của người đi trước. Có lưng vốn, ông tiếp tục đầu tư sản xuất nước uống đóng bình, đáp ứng nhu cầu dùng nước của nhân dân trong vùng. Lao động phổ thông trong địa bàn lại được ông nhận về xưởng sản xuất, có việc làm và thu nhập ổn định. Đến nay, Cơ sở sản xuất Quyết Thắng của gia đình ông Thái đang tạo việc làm cho hơn 20 lao động địa phương với thu nhập ổn định 4 – 5 triệu đồng/người/tháng. Nhìn những đôi tay chuyên cần của người thợ trong xưởng, niềm vui khi có việc làm, lại được sự động viên, dìu dắt của ông Thái, chúng tôi cảm thấy như niềm vui của chính mình. Khi lao động trong xưởng gặp khó khăn, rủi ro, ông Thái đều ân cần thăm hỏi, quan tâm như với người thân. Chính vì thế, người lao động luôn coi xưởng của ông như gia đình thứ hai của mình, yên tâm lao động, sáng tạo. Ông Thái mong muốn thời gian tới có thể mở rộng sản xuất, tạo việc làm nhiều hơn cho người lao động, có những đãi ngộ tốt hơn để nâng cao đời sống.
 
* 70 tuổi đời, giáo dân Trần Xuân Luật ở thôn Đông Khu (xã Đức Hợp, Kim Động) vẫn không ngừng cống hiến cho xã hội. Ông Luật vẫn ngày ngày miệt mài với công tác xã hội ở địa phương, ông tâm sự: “Còn sức khỏe, tôi còn cống hiến, góp sức mình cho xã hội. Việc gì làm được, có ích cho bà con làng xóm thì tôi làm, xây dựng tình đoàn kết lương - giáo, xây dựng cuộc sống trong khu dân cư thêm yên ấm, hạnh phúc là mong ước của tôi”.
m
Ông Trần Xuân Luật ở thôn Đông Khu (xã Đức Hợp, Kim Động)
Từ năm 1965 đến 1968, ông Luật tham gia lực lượng thanh niên xung phong, sau đó chuyển sang bộ đội. Đến năm 1976, ông trở về địa phương, tham gia tích cực các phong trào do địa phương phát động và phát triển kinh tế gia đình. Hiện nay, ông vừa là cựu chiến binh, vừa là cựu thanh niên xung phong, là Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi kiêm Trưởng Ban công tác Mặt trận khu dân cư. Khi đi bộ, lúc lại thong dong trên chiếc xe đạp cũ, ông Luật đến từng xóm, tới từng nhà, không công việc gì của làng xóm mà không có sự tham gia của ông.
 
Đặc biệt, ông tích cực tham gia công tác bảo đảm an ninh trật tự ở địa phương, tham gia thành lập Tổ tự quản về an ninh trật tự. Tổ tự quản đã hoạt động hiệu quả, phát hiện, tố giác những trường hợp vi phạm pháp luật trong khu vực, góp phần giữ gìn bình yên cho xóm làng. 
 
Ông Trần Xuân Luật tích cực vận động người dân công giáo trong xã tham gia các phong trào do địa phương phát động, nhất là xây dựng nông thôn mới. Đức Hợp nay đã là xã nông thôn mới, đi đâu cũng thấy khang trang, sạch đẹp, trong diện mạo ấy luôn có sự đồng hành của những cá nhân tiêu biểu như ông Luật. Vận động đồng bào giáo dân góp sức, góp đất làm đường giao thông nông thôn, xây dựng các công trình văn hóa, cộng đồng; tạo tình đoàn kết lương - giáo bền chặt; xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư… Những việc làm của ông hàng ngày, hàng tuần và trong nhiều năm qua đã ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng người dân trong thôn, trong xã.
 
Trong suốt những năm qua, đồng bào công giáo nói chung, các giáo dân tiêu biểu nói riêng trên địa bàn tỉnh như những bông hoa đẹp, như những tấm gương sáng, âm thầm ở mỗi khu dân cư để việc tốt, việc hay, để mỗi cống hiến của mình góp sức dựng xây quê hương, đất nước. Từ họ, tình đoàn kết lương - giáo trong tỉnh thêm thắm thiết, cuộc sống thêm tươi đẹp và thanh bình.
 
Thanh Huyền
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)