Hưng Yên: "Ngôi nhà an toàn" - mô hình hiệu quả phòng tránh tai nạn cho trẻ em

15:52, 21/07/2017
Với mục đích phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em, từ năm 2011 đến nay, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Hưng Yên đã triển khai thực hiện mô hình “Ngôi nhà an toàn” cho trẻ em tại 20 xã ở 10 huyện, thành phố trong tỉnh. Đến nay, mô hình này  bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực.
Cửa chính và các cửa phụ trong nhà được anh Duyên(xã Đình Cao, Phù Cừ) che chắn cẩn thận để bảo đảm an toàn cho con nhỏ
Cửa chính và các cửa phụ trong nhà được anh Duyên(xã Đình Cao, Phù Cừ) che chắn cẩn thận để bảo đảm an toàn cho con nhỏ
Thực tế, những năm gần đây, trên địa bàn Hưng Yên, tình trạng trẻ em bị đuối nước hoặc bị tai nạn thương tích, nhất là trong những ngày hè đã trở thành vấn đề nhức nhối mà toàn xã hội phải quan tâm. Đó là chưa kể, nhiều bậc phụ huynh vì lơ là, bất cẩn khiến cho con trẻ bị thương tích ngay trong chính ngôi nhà của gia đình. Anh Trần Văn Duyên ở thôn Hà Linh, xã Đình Cao (Phù Cừ) kể: Có lần, nhà tôi có giỗ, mọi người bận rộn chuẩn bị, không ai trông nên con tôi là bé Trần Mạnh Hùng mới hơn 2 tuổi mò mẫm đi chơi một mình. Đến lúc không thấy bé đâu, cả nhà mới tá hỏa đi tìm thì thấy bé đang chơi sát mép ao đằng sau nhà, rất nguy hiểm, may mà tôi phát hiện kịp thời nếu không thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra... 
 
Với anh Duyên, sau “bài học” nhớ đời ấy, anh luôn nhắc nhở bản thân phải để mắt đến con nhiều hơn và chú ý đến những vật dụng xung quanh nhà. Anh Duyên cho biết: “Ngôi nhà gia đình tôi sinh sống có ao bao quanh cả đằng trước và sau, con trai tôi hiện giờ mới chỉ 3 tuổi, cháu rất hiếu động, hay chạy nhảy khắp nơi nên tôi rất quan tâm đến việc bảo đảm an toàn cho con tại ngôi nhà của mình. Khi xã triển khai mô hình “Ngôi nhà an toàn”, tôi đã tận dụng gỗ thừa đóng thành những tấm chắn cửa nhà, chắn cầu thang, bờ ao, lối đi ra ngoài… để bảo đảm an toàn cho con nhỏ”.
 
Chị Nguyễn Thị Phần, cán bộ Lao động – Thương binh và Xã hội xã cho biết: “Nhiều năm qua, năm nào trên địa bàn xã Đình Cao cũng xảy ra những vụ tử vong hay bị thương nặng ở trẻ em liên quan đến đuối nước, tai nạn thương tích. Được huyện chọn xây dựng mô hình “Ngôi nhà an toàn” cho trẻ em vào tháng 9.2016, tôi và các cộng tác viên trẻ em các thôn tham gia tập huấn, sau đó tuyên truyền đến từng gia đình có trẻ dưới 10 tuổi về mục đích, ý nghĩa của mô hình, thông qua hệ thống loa truyền thanh, qua các hội nghị, các cuộc họp ở xã, ở các thôn. Cuối năm 2016, xã tổ chức khảo sát thực trạng, đối chiếu với các tiêu chí “Ngôi nhà an toàn”, kết quả, có trên 80% trong tổng số trên 1.300 hộ gia đình có trẻ em dưới 10 tuổi trong xã đạt 15 tiêu chí cứng trở lên trong bộ 33 tiêu chí “Ngôi nhà an toàn”.
 
Còn bà Nguyễn Thị Thức ở thôn Như Lân, xã Long Hưng (Văn Giang) cũng tỏ ra yên tâm khi nhiều năm nay việc trông coi 4 cháu nội, ngoại của bà đã đỡ vất vả và lo lắng hơn nhờ có hàng rào chắc chắn, các cháu không chạy ra đường hay xuống sông nghịch nước.
 
Bà Thức cho biết: “Qua hướng dẫn của cán bộ phụ trách trẻ em xã mà tôi đã biết cách bố trí các vật dụng trong nhà sao cho an toàn cho trẻ như: cửa sổ, cửa đi phải có móc áp sát vào tường để trẻ chạy nhảy không bị va quệt, vướng mắc; cầu thang có lan can, tay vịn chắc chắn; các đồ vật sắc, nhọn, phích nước nóng, chạn bát, tủ thuốc phải để lên cao khỏi tầm với của trẻ; lối đi trong nhà được lát bằng gạch không trơn trượt; phòng chống điện giật, cháy nổ...”.
 
Triển khai mô hình từ năm 2013, đến nay, xã Long Hưng có trên 95 - 98% hộ gia đình có trẻ em dưới 10 tuổi đạt 15 tiêu chí trở lên trong bộ 33 tiêu chí “Ngôi nhà an toàn” cho trẻ em. Phần lớn người dân đã nâng cao nhận thức về phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ em. Mô hình “Ngôi nhà an toàn” cho trẻ em đã phát huy hiệu quả, nhiều năm gần đây, xã không để xảy ra trường hợp trẻ em bị tử vong hay tai nạn thương tích.
 
Theo số liệu của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh, thực hiện quyền được bảo vệ của trẻ em, đến nay 85% số gia đình có trẻ em và trẻ em trên địa bàn tỉnh được tuyên truyền, nâng cao kiến thức về phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em; kỹ năng thực hiện các tiêu chí “Ngôi nhà an toàn” và kỹ năng nhận biết, loại bỏ yếu tố nguy cơ gây tai nạn thương tích trẻ em trong gia đình, trường học. Kết quả, toàn tỉnh có trên 10.700 hộ gia đình đạt tiêu chí “Ngôi nhà an toàn”, phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em. 
 
Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Quý Huy, Phó Trưởng Phòng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới (Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh) cho biết: “Việc triển khai xây dựng mô hình “Ngôi nhà an toàn” góp phần quan trọng vào việc giảm thiểu tử vong, tai nạn thương tích ở trẻ em trên địa bàn. “Ngôi nhà an toàn” phải bảo đảm các nhóm tiêu chí: an toàn xung quanh ngôi nhà; an toàn các phòng trong ngôi nhà; an toàn về điện; an toàn cầu thang và lan can; an toàn các đồ dùng gia đình và một số quy định khác.
 
Cùng với xây dựng mô hình “Ngôi nhà an toàn”, năm 2017, toàn tỉnh tiếp tục nhân rộng các mô hình “Trường học an toàn”, “Cộng đồng an toàn” nhằm phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em. Tuy nhiên, để công tác này phát huy hiệu quả hơn nữa, thì mỗi thành viên trong gia đình phải tự nâng cao ý thức trong việc bảo đảm an toàn cho trẻ, tránh những nguy cơ gây tai nạn thương tích, đặc biệt là không được để trẻ tự ý đi chơi mà không có người trông giữ”.
 
Hương Giang
 
 
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)