Hưng Yên triển khai kế hoạch ứng phó với bão số 2

20:13, 16/07/2017
Ngày 16.7, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT) và Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn (TKCN) tổ chức hội nghị trực tuyến ứng phó với bão số 2. Dự hội nghị tại điểm cầu Hưng Yên có ông Đặng Ngọc Quỳnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
TRoàn cảnh hộ
Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Hưng Yên
Theo báo cáo của cơ quan khí tượng thủy văn, hồi 4h ngày 16.7, vị trí tâm bão số 2 ở khoảng 17,6 độ vĩ Bắc, 110,1 độ kinh Đông, ngay trên vùng biển phía Đông Nam đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ở vùng tâm bão mạnh cấp 9, giật cấp 10 – 11. 
 
Dự báo trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15 – 20km, sau suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. 
 
Trong sáng ngày 17.7, vùng ven biển các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh tiếp tục có gió mạnh cấp 7 – 9, giật cấp 10 – 11; ven biển Hải Phòng và các tỉnh Thái Bình, Nam Định có gió mạnh cấp 6 – 8, giật cấp 9 – 11; các tỉnh Quảng Ninh, Quảng Bình và sâu trong các tỉnh từ Hải Phòng đến Hà Tĩnh có gió giật cấp 6 – 8. Trong cơn bão đề phòng có mưa to, lũ quét gây sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi phía Bắc, Bắc Trung bộ; ngập úng tại các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Hải Dương, Hưng Yên…
 
Để chủ động đối phó với cơn bão số 2, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT và Ủy ban quốc gia TKCN yêu cầu các tỉnh, thành phố trong vùng ảnh hưởng của bão, các bộ, ngành thực hiện nghiêm các công điện của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT và Ủy ban quốc gia TKCN, tập trung kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển về nơi trú ẩn an toàn; chủ động chằng, chống nhà cửa, cây cối; chủ động tiêu thoát nước đệm bảo đảm an toàn cho diện tích lúa và rau màu mới gieo trồng; chỉ đạo việc kiểm tra sẵn sàng phương án bảo đảm an toàn các công trình hồ đập, đê điều; bố trí lực lượng, phương tiện theo phương châm “4 tại chỗ”…
 
Phát biểu tại điểm cầu Hưng Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Quỳnh yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thành phố, các sở, ngành, đơn vị chức năng thường xuyên theo dõi, cập nhật diễn biến về cơn bão số 2 để thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền, người dân chủ động các biện pháp phòng, tránh; chuẩn bị phòng, chống bão theo các phương án; kiểm tra kênh mương, khơi thông dòng chảy, chủ động tháo gạn, tiêu thoát nước hiệu quả khi có mưa bão xảy ra.
 
Công ty Điện lực Hưng Yên chủ động kiểm tra và chuẩn bị phương án cấp điện cho tất cả các trạm bơm tiêu khi cần thiết. 
 
Công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi tỉnh chủ động kiểm tra và chuẩn bị các phương án tiêu thoát nước cho khu đô thị, các vùng trũng, thấp.
 
Hướng dẫn nông dân thực hiện các biện pháp bảo vệ sản xuất nông nghiệp, đặc biệt đối với lúa, rau màu mới gieo trồng, cây ăn quả như: Nhãn, đu đủ, cam, bưởi… nhằm hạn chế đổ gãy cây, rụng quả và tiến hành khơi sâu, rộng rãnh thoát nước, vun cao quanh gốc cây, không để nước đọng hoặc ngập úng…
 
*Để chủ động ứng phó với cơn bão số 2, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa bão gây ra, ngày 16.7, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh đã có công điện gửi các thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh, Trưởng ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thành phố; Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi tỉnh, Công ty TNHH Một thành viên Môi trường và công trình đô thị, Giám đốc Công ty Điện lực Hưng Yên, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Hưng Yên.
 
Theo đó, Trưởng ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh yêu cầu: Các thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh tăng cường kiểm tra công tác chuẩn bị để kịp thời ứng phó với mưa, bão.
 
Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thành phố phối hợp với Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi tỉnh kiểm tra hoạt động của máy bơm, thiết bị, khả năng đóng mở của cửa phai, cửa cống; khả năng tiêu thoát của hệ thống sông trục, kênh thoát; chủ động việc tiêu, thoát nước đệm bảo đảm an toàn cho diện tích lúa, đặc biệt với các diện tích lúa gieo thẳng cần có biện pháp duy trì mực nước mặt ruộng một cách phù hợp để khi có mưa không bị hại; có biện pháp phòng, chống ngập cho diện tích rau màu, cây ăn quả, nhất là diện tích nhãn ở huyện Khoái Châu và thành phố Hưng Yên.
 
Hiện nay, nhãn chuẩn bị vào mùa thu hoạch, cần phải có biện pháp chằng, chống, cắt tỉa lá, cành, tránh gãy rụng quả khi mưa, gió to hoặc thu hoạch nhanh các diện tích nhãn đã cho thu hoạch; triển khai các phương án tiêu nước cho các vùng đô thị như thành phố Hưng Yên, các thị trấn, đặc biệt các khu vực có nguy cơ ngập úng cục bộ; chỉ đạo kiểm tra, chằng buộc và sẵn sàng có phương án bảo vệ các công trình đang thi cộng, các lồng, bè nuôi thả thủy sản trên sông.
 
Công ty Điện lực Hưng Yên chủ động các phương án cấp điện cao nhất cho tất cả các trạm bơm tiêu thoát nước trong suốt thời gian có mưa, bão.
 
Đài Khí tượng thủy văn Hưng Yên theo dõi diễn biến, đường đi của cơn bão, kịp thời báo cáo, tham mưu chỉ đạo. Tổ chức thường trực, trực ban nghiêm túc 24/24h, thực hiện chế độ báo cáo theo quy định.
 
Các cơ quan thông tin đại chúng cần tăng thời lượng phát tin và cập nhật tin tức về bão số 2 để thông báo kịp thời cho nhân dân biết và phòng tránh.
 
PV
 
 
 
 
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)