Số ca mắc SXH tăng nhanh, người dân cần chủ động phòng bệnh

10:47, 20/07/2017
Bộ Y tế nhận định, dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) năm nay bùng phát sớm hơn mọi năm và đang gia tăng nhanh. Một số tỉnh, thành phố có số mắc tăng cao như Hà Nội (đặc biệt là khu vực nội thành) và TPHCM.
Bệnh nhân điều trị SXH tại Khoa Truyền nhiễm BV Bạch Mai. Ảnh: VGP/Thuý Hà
Bệnh nhân điều trị SXH tại Khoa Truyền nhiễm BV Bạch Mai. Ảnh: VGP/Thuý Hà
Hiện, cả nước đã ghi nhận 15 trường hợp tử vong trong số hơn 45.000 ca mắc SXH. Số ca mắc tập trung chủ yếu tại khu vực phía nam, miền Trung và Hà Nội.
Theo các chuyên gia y tế, số ca mắc SXH đang gia tăng nhanh và diễn biến bất thường như hiện nay là do khí hậu thay đổi, mưa nhiều, sản sinh ra nhiều ổ muỗi gây bệnh.
Ông Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, dịch SXH tại Hà Nội đang rất căng thẳng, trung bình một tuần ghi nhận thêm hàng trăm ca bệnh. BV phải mở thêm 3 phòng khám chuyên về SXH. Một số khoa khác phải nhường giường bệnh cho bệnh nhân SXH nhập viện. Tuy nhiên, BV vẫn quá tải, phải luân chuyển bệnh nhân liên tục. 
Hiện, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương có 2 cơ sở và đang điều trị cho hơn 400 bệnh nhân mắc SXH. Đây chủ yếu là các ca bệnh nặng được chuyển từ tuyến dưới lên.
Đến thời điểm hiện tại, Hà Nội đã ghi nhận 2 trường hợp tử vong do SXH (một nữ sinh Đại học Ngoại thương và một nam bệnh nhân 51 tuổi).
Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương lo ngại vì năm nay tử vong do SXH biến chứng xuất huyết nội tạng, xuất huyết não là một vấn đề rất lớn và bất thường. Mọi năm, chỉ 1-2 ca tử vong liên quan đến xuất huyết não, thì năm nay đã có 5 bệnh nhân tử vong do biến chứng này. 
Tại Khoa Truyền nhiễm BV Bạch Mai cũng ghi nhận số lượng bệnh nhân mắc nhân SXH gia tăng nhanh. 
TS. Đỗ Duy Cường, Trưởng Khoa Truyền nhiễm cho biết, hiện mỗi ngày khoa tiếp nhận khoảng 50 trường hợp đến khám và cho nhập viện khoảng 30-35 bệnh nhân nặng điều trị nội trú, số còn lại cho chuyển về tuyến dưới. Tại khoa, ngoài lứa tuổi sinh viên, thì người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai cũng có nhiều người nhập viện do SXH. Đặc biệt chỉ tính nửa đầu tháng 7 này đã có 90 bệnh nhân nhập viện vì SXH, tăng gấp 4 lần so với mọi năm.
Tại TPHCM đã ghi nhận gần 10.000 ca mắc SXH, tăng 14% so với năm ngoái và đã ghi nhận 3 trường hợp tử vong.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm tra tình hình dịch SXH tại TPHCM. Ảnh: VGP/Hiền Minh
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm tra tình hình dịch SXH tại TPHCM. Ảnh: VGP/Hiền Minh
Trước những diễn biến khó lường của bệnh, các chuyên gia khuyến cáo mọi người nếu thấy sốt cao khoảng 3-4 ngày không đỡ thì nên vào viện để được tư vấn và điều trị bệnh, vì bệnh SXH thường ủ bệnh trong 7 ngày. 
BS. Nguyễn Trung Cấp, Trưởng Khoa Cấp cứu, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, theo quy luật, thường trong 3 ngày đầu tiên, người bệnh sẽ sốt cao, đau đầu, đau mỏi người, nhức mắt. Tuy nhiên, thời gian này không phải là thời gian nguy hiểm nhất và không xuất hiện các biến chứng. Bệnh nhân vẫn có thể điều trị tại nhà.
Từ ngày thứ 4 (tính từ khi bắt đầu sốt trở đi) là thời điểm nguy hiểm nhất của bệnh. Bệnh nhân sẽ không còn sốt cao như 3 ngày trước, nhiều người bệnh hay cho rằng bệnh đã bớt nguy hiểm và sắp khỏi, nhưng chính giai đoạn này có thể có những biến chứng nặng. 
Người dân cũng lưu ý các triệu chứng mắc bệnh SXH như: Sốt cao, 39-40 độ C liên tục trong 3-4 ngày; người mệt mỏi, phát ban, buồn nôn; xuất huyết dưới da, nổi chấm màu đỏ, chảy máu cam, chảy máu chân răng; đau bụng, nôn ói; mệt, li bì hoặc vật vã, chân tay lạnh, tiểu ít, đi cầu ra máu. Đối với phụ nữ có thể rong kinh. Sốc là dấu hiệu nặng của bệnh SXH, thường xuất hiện từ ngày thứ 3-6 của bệnh, đặc biệt lúc trẻ đang sốt cao chuyển sang hết sốt…
Biện pháp phòng chống bệnh SXH tốt nhất hiện nay là diệt bọ gậy, loăng quăng... và không để muỗi đốt.
 
Theo Chinhphu.vn
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)