Thí sinh trúng tuyển đại học không phụ thuộc vào phổ điểm thi THPT

10:48, 20/07/2017
Thí sinh trúng tuyển đại học không phụ thuộc vào phổ điểm thi THPT Quốc gia 2017. Vì vậy, các em nên cân nhắc khi thay đổi nguyện vọng xét tuyển...
Nhiều thí sinh đang cân nhắc và điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học năm 2017 để có cơ hội trúng tuyển ngay từ đợt xét tuyển đầu tiên.
Tuy nhiên, lãnh đạo nhiều trường cho rằng, thí sinh cần tham khảo nhiều thông tin trước khi thay đổi nguyện vọng vì điểm trúng tuyển của các ngành, các trường năm nay cao hay thấp không phụ thuộc hoàn toàn vào phổ điểm thi mà còn phụ thuộc vào lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào từng trường, từng ngành.
Thông tin từ Bộ GD-ĐT, đến hết ngày 18/7, có gần 20% thí sinh trong tổng số hơn 640.000 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học đã điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển. Hầu hết các em điều chỉnh bằng hình thức trực tuyến. Trong số các thí sinh điều chỉnh nguyện vọng, nhiều em đạt điểm cao, từ 24 đến 27 điểm.
Theo lãnh đạo các trường, quy định cho phép thí sinh được thay đổi nguyện vọng sau khi có kết quả thi là một ưu điểm của kỳ thi năm nay để thí sinh chọn được trường phù hợp với sở thích và điểm thi đạt được. Thí sinh nên tận dụng quyền được thay đổi nguyện vọng nếu điểm thi lệch quá xa so với dự kiến trước đó, để có cơ hội trúng tuyển nguyện vọng 1.
Thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017
Thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017
Tuy nhiên, các em nên cân nhắc, nghiên cứu kỹ về điểm thi của mình, phổ điểm thi chung và sở thích bản thân để thay đổi nguyện vọng xét tuyển.
Ông Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP HCM cho biết: “So với năm trước thì nay số điểm 7, 8, 9 tăng nhiều hơn so với trước. Điều đó dẫn tới dự báo là điểm chuẩn năm nay của các trường đều tăng, nhưng mà tăng bao nhiêu thì cũng khó dự đoán, bởi vì nó còn phụ thuộc vào tùy theo ngành nghề, tùy theo trường.
Những ngành nào mà thí sinh đăng ký vào nhiều thì chắc chắn năm nay điểm chuẩn được đẩy lên cao, đặc biệt là các trường như Y, Dược, Bách khoa rồi Ngoại thương. Đối với Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM thì những hệ chất lượng cao, học phí cao thì khả năng điểm chuẩn thấp hơn, còn những hệ đại trà với học phí thấp hơn thì điểm chuẩn sẽ cao hơn đó là điều chắc chắn”.
Theo phân tích của Bộ GD-ĐT, mặc dù phổ điểm thi THPT Quốc gia năm nay cao hơn năm ngoái, nhưng số thí sinh có tổ hợp môn xét tuyển đại học đạt từ 16 điểm đến 20 điểm vẫn chiếm nhiều nhất. Vì vậy, nhiều chuyên gia cho rằng, điểm trúng tuyển ở hầu hết các trường sẽ chỉ tăng nhẹ, từ 0,5 đến 2 điểm tùy theo ngành.
Ông Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng, cũng như mọi năm, điểm trúng tuyển của các trường sẽ trải dài từ ngưỡng điểm sàn 15,5 điểm, đến mức điểm cao. Trong mỗi ngành của các trường sẽ có mức điểm trúng tuyển khác nhau, có thể chênh lệch từ 1 đến 5 điểm.
Vì vậy, thí sinh nên đăng ký xét tuyển vào cả trường có điểm chuẩn các năm bằng với điểm thi của mình và các ngành có điểm chuẩn thấp hơn điểm thi để đảm bảo an toàn.
Với Quy chế tuyển sinh năm nay, với việc đăng ký năm nay thì các em được chọn một dải rộng nhất, phổ tối đa mà có thể chọn. Vì vậy, rõ ràng phụ thuộc rất nhiều vào phổ điểm, phụ thuộc vào việc thí sinh đăng ký vào ngành nào. Cụ thể chúng ta chưa biết được, nhưng do mặt bằng điểm năm nay cao thì tôi nghĩ điểm chuẩn về mặt nguyên tắc sẽ cao nhưng đôi khi nó tạo ra tâm lý lo ngại và nếu tâm lý lo ngại sợ không đỗ được ta lại dịch chuyển sang một chỗ khác thì điểm chuẩn ấy có thể trở xuống thấp”.
Các chuyên gia cũng lưu ý, thí sinh không nên căn cứ vào mức điểm nhận hồ sơ của các trường để đăng ký xét tuyển mà cần dựa vào điểm trúng tuyển hàng năm của từng ngành, từng trường để thay đổi nguyện vọng cho hợp lý./.
 
Theo VOV
 
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)