Ứng dụng quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia trên Internet

20:29, 18/07/2017
Từ ngày 1.6, cùng với các tỉnh, thành phố trong cả nước, tỉnh Hưng Yên triển khai ứng dụng phần mềm hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia trên Internet. Khi triển khai quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia, mỗi em bé chào đời sẽ được cấp một mã số cá nhân (ID) riêng. Với mã ID này, phụ huynh có thể theo dõi đầy đủ các mũi tiêm, thậm chí phần mềm sẽ “nhắc lịch” đưa trẻ đi tiêm chủng đúng thời gian.
Kiểm tra công tác sổ sách và bảo quản vắc xin tại Trung tâm y tế dưẹ phòng tỉnh
Kiểm tra công tác sổ sách và bảo quản vắc-xin tại Trung tâm y tế dự phòng tỉnh
Những năm qua, tỉnh luôn quan tâm công tác tiêm chủng mở rộng. Theo số liệu thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, hàng năm trên 98% số trẻ em dưới 1 tuổi tiêm 7 loại vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng hàng tháng, tiêm phòng uốn ván cho phụ nữ có thai. Tại Phòng tiêm chủng vắc-xin Safpo của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, trung bình mỗi tháng có hàng trăm người tiêm dịch vụ vắc-xin phòng các loại bệnh như sởi, rubella, quai bị, thủy đậu, uốn ván… Nhờ chú trọng công tác tiêm phòng bệnh đã góp phần đẩy lùi, ngăn chặn và loại trừ nhiều bệnh dịch nguy hiểm như: Thương hàn, phong, bạch hầu, ho gà, viêm màng não, viêm gan virut, uốn ván sơ sinh…
 
Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, muốn phòng bệnh truyền nhiễm hiệu quả cần tiêm vắc-xin đủ mũi, đúng thời gian quy định. Tuy nhiên, thực tế, không ít gia đình, các bậc phụ huynh ở tỉnh Hưng Yên nói riêng, cả nước nói chung quên lịch tiêm chủng, nhất là những mũi tiêm nhắc; có trường hợp bị mất sổ, không nhớ các mũi tiêm vắc-xin cho con mình, nên dễ bị bỏ sót mũi tiêm. Do đó tiềm ẩm nhiều nguy cơ bùng phát một số bệnh dịch. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý tiêm chủng, quản lý lịch sử tiêm chủng, thống kê báo cáo, chỉ đạo điều hành với mục đích khắc phục những tồn tại này đã được Bộ Y tế giao cho Cục Y tế dự phòng chủ trì xây dựng và triển khai đồng bộ trên toàn quốc. Với phần mềm hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng, mỗi trẻ sẽ có một mã số dùng để tra lịch sử tiêm chủng, biết được mũi tiêm tiếp theo, thời gian tiêm, hay những mũi tiêm còn thiếu. 
 
Để triển khai có hiệu quả và đồng bộ hệ thống quản lý tiêm chủng quốc gia, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã xây dựng kế hoạch, tổ chức rà soát về cơ sở vật chất, năng lực, trình độ của cán bộ, y, bác sỹ ở các trạm y tế tuyến xã. Đồng thời tổ chức tập huấn, đào tạo về việc sử dụng phần mềm cho 100% trạm y tế cấp xã và cán bộ làm công tác dự phòng tuyến huyện; chuẩn bị và cung cấp đầy đủ vật tư, vắc-xin cho cơ sở vào ngày tiêm chủng hàng tháng.
Kiểm tra cài đặt phần mềm quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia tại xã An Vĩ (Khoái Châu)
Kiểm tra cài đặt phần mềm quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia tại xã An Vĩ (Khoái Châu)
Bác sỹ Lương An Tiến, Trạm trưởng Trạm y tế xã Cương Chính (Tiên Lữ) cho biết: Từ năm 2015 đến nay, từ nguồn ngân sách tỉnh, Trạm y tế xã đã được xây dựng khang trang, được trang bị hầu hết các thiết bị y tế theo quy định của tuyến y tế xã như máy siêu âm, bộ tiểu phẫu, máy thử đường huyết nhanh, bàn để máy tính, máy tính… Bên cạnh đó, cán bộ y tế thường xuyên được bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ chuyên môn đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh. Riêng đối với công tác tiêm chủng mở rộng theo hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia, sau khi được tập huấn, cán bộ trạm y tế đã rà soát danh sách đối tượng trong diện tiêm chủng nhập vào phần mềm theo hướng dẫn; lên lịch tiêm chủng trong các buổi, do đó số lượng vắc-xin được dự trù khá chính xác… Đến nay, sau gần 2 tháng triển khai, Trạm y tế xã Cương Chính đã nhập xong dữ liệu 100% số trẻ em trong diện tiêm chủng, phụ nữ có thai, báo cáo kết quả tiêm chủng tháng 6 trên phần mềm; thực hiện đúng quy định tiêm 50 cháu/buổi/bàn; theo dõi và bảo đảm an toàn tuyệt đối sau tiêm chủng tại trạm y tế xã. Đến ngày 18.7, Trạm y tế xã Cương Chính đã gửi giấy thông báo đến đối tượng tiêm chủng của tháng 7.
 
Theo thông tin tổng hợp của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, sau gần 2 tháng triển khai chương trình quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia, đến ngày 15.7 toàn tỉnh có 156/162 trạm y tế cấp xã đã triển khai nhập đối tượng trên phần mềm quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia, cấp mã ID cho 52.686 đối tượng, hiện còn 6 trạm y tế cấp xã chưa nhập xong. Đánh giá bước đầu sau gần 2 tháng triển khai, bác sỹ Phạm Văn Ngọc, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm (Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh) cho biết: Việc triển khai quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia qua phần mềm trên Internet sẽ giúp cán bộ y tế quản lý đối tượng, quản lý thông tin tiêm chủng được đầy đủ và chính xác, dễ dàng hơn, dù tiêm chủng theo chương trình tiêm chủng mở rộng hay tiêm dịch vụ và tiêm ở bất cứ nơi đâu. Điều này không chỉ giúp cán bộ tiêm chủng nắm được tình hình tiêm chủng của người dân, mà còn giúp người dân chủ động theo dõi lịch tiêm chủng của mình và người thân, bảo đảm tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch, đạt hiệu quả cao trong phòng bệnh. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu triển khai, phần mềm tiêm chủng mới chỉ trợ giúp cho cán bộ y tế và các cơ sở y tế quản lý đối tượng và thông tin tiêm chủng. Còn việc nhắc lịch và mời người dân đi tiêm chủng vẫn được các cán bộ y tế triển khai như trước đây. Dự kiến đến năm 2018, phần mềm tiêm chủng sẽ thay thế hoàn toàn sổ tiêm và giấy báo tiêm chủng.
 
Được đánh giá đem lại những mặt tích cực khi triển khai quản lý hệ thống thông tin tiêm chủng quốc gia, tuy nhiên trong quá trình triển khai các trạm y tế cấp xã gặp những khó khăn, hạn chế. Đó là cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, trình độ ứng dụng công nghệ thông tin của cán bộ chưa đáp ứng yêu cầu nên phần lớn các trạm vẫn dùng sổ sách để quản lý đối tượng đến tiêm, sau đó mới nhập dữ liệu vào hệ thống phần mềm. Điều này làm mất thêm thời gian, nhân lực, đồng thời chưa tận dụng hết ưu điểm mà hệ thống mang lại. Hiện một số đơn vị mới chỉ dừng lại ở việc nhập dữ liệu đối tượng mà chưa triển khai hoạt động quản lý tiêm chủng trên hệ thống phần mềm. 
 
Để việc triển khai hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia được đồng bộ, hiệu quả, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cử cán bộ giám sát, hỗ trợ cho các trạm y tế, đặc biệt là vào ngày tiêm chủng; hỗ trợ nâng cao trình độ công nghệ thông tin cho các trạm y tế còn hạn chế. Bên cạnh đó, hiện tỉnh Hưng Yên còn 18 trạm y tế xã đang xuống cấp, cần được đầu tư nâng cấp và xây mới; cần sớm cấp máy tính cho những xã chưa có, nâng cấp đường truyền, tiếp tục tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ chuyên trách tiêm chủng mở rộng, cán bộ thống kê của các đơn vị, điểm tiêm chủng; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, giải đáp những thắc mắc trong quá trình thực hiện.
 
Phương Minh
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)