Lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng chống mưa, lũ

* Ngày 12.10, ông Nguyễn Văn Phóng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đến kiểm tra công tác phòng, chống lũ và chống úng nội đồng tại thành phố Hưng Yên. Cùng đi có ông Tạ Hồng Quảng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Hưng Yên; lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Văn phòng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh…
Ông Nguyễn Văn Phóng kiểm tra công tác phòng chống lũ tại xã Hùng Cường (thành phố Hưng Yên)
Ông Nguyễn Văn Phóng kiểm tra công tác phòng chống lũ tại xã Hùng Cường (thành phố Hưng Yên)
Trong những ngày qua, trên địa bàn thành phố Hưng Yên có mưa lớn và nước sông Hồng lên cao đã làm cho nhiều diện tích cây trồng, nuôi thả thủy sản bị ngập. Kiểm tra thực tế tại xã Hùng Cường, hiện nay mực nước sông Hồng lên cao, làm ngập úng, sạt lở một số diện tích rau màu ngoài bối, có 14 hộ dân sinh sống ở khu vực này có nguy cơ bị ngập, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phóng yêu cầu chính quyền địa phương cần khẩn trương tuyên truyền, vận động nhân dân di chuyển người, tài sản vào khu vực an toàn.
 
Kiểm tra tại Trạm bơm Bảo Khê và khu vực trồng nhãn thuộc các xã Hồng Nam, Tân Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phóng đánh giá việc tiêu úng cho cây nhãn thuộc  các xã Hồng Nam, Tân Hưng còn nhiều bất cập, vì vậy, các cơ quan chức năng cần kiểm tra, đánh giá, báo cáo, đề xuất phương án xử lý cụ thể để khắc phục hậu quả đối với những khu vực bị úng ngập, sạt lở. Sở Nông nghiệp và PTNT, Công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi tỉnh khảo sát, nghiên cứu đề xuất với tỉnh những giải pháp khắc phục, nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh.  
 
Hiện nay, mực nước sông Hồng và sông Luộc lên cao, trong đó sông Luộc đã báo động số 1, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phóng yêu cầu thành phố Hưng Yên phải chỉ đạo các địa phương, đơn vị chức năng duy trì chế độ trực ban, tuần tra canh gác nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các sự cố ngay từ giờ đầu; nông dân khẩn trương thu hoạch rau màu và thủy sản ở ven sông để hạn chế thiệt hại…
 
* Cùng ngày, ông Nguyễn Minh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp tại các huyện Kim Động, Khoái Châu, Văn Giang.
Ông Nguyễn Minh Quang
Ông Nguyễn Minh Quang kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp tại huyện Khoái Châu
Theo báo cáo của các địa phương, đến nay nông dân đã cơ bản hoàn thành việc thu hoạch lúa mùa, triển khai gieo trồng cây vụ đông. Tuy nhiên, từ ngày 9 – 12.10, trên địa bàn tỉnh có mưa kéo dài trên diện rộng đã gây úng cục bộ cho một số diện tích cây trồng tại các huyện. Trong đó, diện tích ngập úng tại huyện Kim Động là hơn 50 ha, tập trung chủ yếu ở thôn Vân Nghệ (xã Mai Động); huyện Khoái Châu ngập úng khoảng 550 ha cây rau màu và cây ăn quả các loại; huyện Văn Giang ít chịu ảnh hưởng của mưa. 
 
Ngay sau khi có mưa lớn, các địa phương đã khẩn trương hướng dẫn nông dân các biện pháp khắc phục hậu quả mưa, lũ. Bên cạnh đó, Xí nghiệp khai thác công trình thuỷ lợi các huyện huy động tối đa công suất của các trạm bơm tiêu úng để bơm tháo nước trên ruộng kịp thời, chủ động gạn tháo nước đệm trên các sông trục.
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Quang yêu cầu các địa phương chỉ đạo nông dân khẩn trương thu hoạch xong diện tích lúa mùa; phối hợp với Công ty TNHH Một thành viên khai thác công trình thủy lợi tỉnh chủ động tiêu thoát nước những diện tích bị ngập, đề phòng tiếp tục có mưa kéo dài. Trước những diễn biến bất thường của thời tiết, các địa phương cần chủ động các phương án bảo đảm an toàn cho người dân, đặc biệt là người dân khu vực vùng bãi.
 
* Theo báo cáo của các huyện, thành phố, trong các ngày từ 9 – 12.10, trên địa bàn tỉnh có mưa kéo dài trên diện rộng, lượng mưa bình quân đo được trên 180mm, đã làm nhiều diện tích cây ăn quả, rau màu vụ đông ngập úng, chủ yếu ở thành phố Hưng Yên, các huyện: Phù Cừ, Ân Thi, Tiên Lữ… trong đó một số diện tích có thể bị mất trắng. Để khắc phục hậu quả do mưa úng gây ra, Công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi tỉnh đã huy động tối đa các trạm bơm hoạt động, tham gia chống úng tại các địa phương có lượng mưa lớn, đồng thời mở các cống tiêu tự chảy. Cùng với đó, các địa phương tuyên truyền để nhân dân huy động máy bơm nhỏ của các hộ gia đình tham gia chống úng.
 
Theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn, những ngày tới mưa lớn còn tiếp tục xảy ra trên địa bàn tỉnh. Do đó, các địa phương, đơn vị và nông dân cần thực hiện các biện pháp phòng, chống úng ngập, bảo vệ sản xuất, đặc biệt là với cây ăn quả và rau màu vụ đông; tiến hành vệ sinh môi trường, đồng ruộng và chăm bón cây trồng theo hướng dẫn kỹ thuật của cơ quan chuyên môn.
 
PV
 
;