Những phụ nữ bình dị trong cuộc sống

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh những người phụ nữ không chỉ chu toàn việc nhà mà còn miệt mài làm việc, lao động góp phần tạo ra của cải vật chất cho xã hội. Đó thực sự là những “bông hoa”, trung hậu, đảm đang tô đẹp thêm cho bức tranh cuộc sống muôn màu.
 
Bà Nguyễn Thị Đông (sinh năm 1946), Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Hoa Lan, khu công nghiệp Vĩnh Khúc, xã Vĩnh Khúc (Văn Giang) được biết đến là một trong những nữ doanh nhân Hưng Yên say mê nghiên cứu khoa học. Để những ý tưởng, sáng tạo trong nghiên cứu khoa học được ứng dụng ngay vào thực tiễn, sau khi nghỉ hưu, năm 2000, bà Đông thành lập hai doanh nghiệp (Công ty TNHH Lan Phương tại Hà Nội và Công ty Cổ phần Hoa Lan tại Hưng Yên) và nghiên cứu cho ra đời nhiều sản phẩm hóa mỹ phẩm như: xà phòng có tác dụng chữa bệnh ngoài da; các chất hỗ trợ diệt khuẩn, diệt vi - rút H5N1, H1N1; các loại nước rửa tay khô, nước rửa tay thường; các loại nước rửa chén; các sản phẩm bao bì chất lượng cao... Điều đặc biệt, bà chú trọng nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm từ nguyên liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên, thân thiện với môi trường nên được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Phần lớn các sản phẩm này được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản và nhiều nước khác trên thế giới.
b
Bà Nguyễn Thị Đông, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Hoa Lan không chỉ là nữ doanh nhân thành đạt mà còn tích cực làm từ thiện nhân đạo
Không chỉ là một nhà khoa học, một doanh nhân giỏi, bà Đông còn quan tâm đến người lao động trong công ty và đóng góp tích cực cho công tác từ thiện nhân đạo. Từ năm 2012 đến nay, Công ty Cổ phần Hoa Lan trợ cấp hằng tháng cho 150 phụ nữ, trẻ em nghèo, mồ côi, mẹ liệt sĩ… với trị giá gần 55 triệu đồng/tháng. Từ năm 2013 đến nay, bình quân mỗi năm công ty dành gần 1,2 tỷ đồng để hỗ trợ việc xây dựng nhà mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo, bảo trợ hằng tháng, ủng hộ đồng bào bị thiên tai, tặng sổ tiết kiệm, thẻ bảo hiểm y tế, tặng chăn ấm cho những hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài tỉnh Hưng Yên.
 
Giờ đây, khi đã ngoài 70 tuổi, nữ doanh nhân Nguyễn Thị Đông vẫn ngày ngày cần mẫn nghiên cứu sáng tạo ra những sản phẩm mới trong phòng thí nghiệm, điều hành công ty, đưa sản phẩm đi giới thiệu khắp trong và ngoài nước... Sau những giờ làm việc miệt mài, trở về nhà, bà lại là người phụ nữ đảm đang, chu toàn chăm sóc, vun vén gia đình.
 
Với những nỗ lực trong sản xuất, kinh doanh và tích cực hoạt động từ thiện nhân đạo, bà Nguyễn Thị Đông đã vinh dự nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và của tỉnh Hưng Yên.
 
Ngày 20.10, sắc hoa ngập tràn trên các tuyến đường lớn nhỏ để mừng ngày Phụ nữ Việt Nam. Thế nhưng, không phải người phụ nữ nào cũng có được niềm vui trong ngày tôn vinh phụ nữ. Và với những người phụ nữ bán hàng hoa trên đường phố, ngày 20.10 với họ không mang ý nghĩa là một ngày đặc biệt cho mình. Vì họ vẫn phải tất tưởi bươn chải mưu sinh như bao ngày khác với mong ước “ngày này bán đắt hàng hơn”.
 
Chị Trần Thị Ngà, bán hàng hoa ở chợ Phố Hiến (thành phố Hưng Yên), 20.10 là một trong những dịp bận rộn nhất trong năm. Những ngày này, chị phải dậy thật sớm lấy hoa đi bán. Những bông hoa rực rỡ, khoe sắc được gói cẩn thận thành bó nhưng bản thân chị lại chưa khi nào được nhận bông hoa cho riêng mình. Chị Ngà tâm sự: “Ngày phụ nữ Việt Nam còn vất vả hơn ngày thường bởi ngoài lễ Tết thì chỉ còn những dịp như thế này để mình kiếm thêm thu nhập”. 
Dịp 20.10, chị Ngà mong bán được nhiều hàng hơn ngày thường để tăng thêm thu nhập
Dịp 20.10, chị Ngà mong bán được nhiều hàng hơn ngày thường để tăng thêm thu nhập
Khi được hỏi về món quà của chồng, không một chút hờn giận, chị Ngà chia sẻ: "Tôi đi bán hàng, chồng tôi thì đi làm thuê từ sáng sớm đến tối mịt, ngày 20.10 năm nào cũng phải 21 - 22 giờ khuya tôi mới được về nhà, làm gì có quà cáp, có chúc mừng nhau bao giờ đâu. Với tôi, món quà ý nghĩa nhất mà tôi mong đợi là con cái ngoan ngoãn, vợ chồng hòa thuận, thế là hạnh phúc lắm rồi!”.
 
Gắn bó với nghề được 20 năm nhưng chưa năm nào chị Nguyễn Thị Đông, công nhân tổ vệ sinh 2, Công ty TNHH MTV Môi trường và Công trình đô thị Hưng Yên được thảnh thơi trong dịp 20.10. Bởi những ngày này, khối lượng công việc của các chị cũng tăng. Đặc biệt là rác hoa “hậu” 20.10 khiến những chuyến xe chở rác của chị thêm nặng hơn.  
Chị Đông dường như vất vả hơn trong dịp 20.10 bởi lượng rác thải nhiều hơn ngày thường
Chị Đông dường như vất vả hơn trong dịp 20.10 bởi lượng rác thải nhiều hơn ngày thường
Ngày 20.10 với nhiều phụ nữ khác là được quây quần cùng gia đình trong một bữa cơm ấm áp, được nhận những bó hoa tươi tắn, những món quà ý nghĩa thì với chị Đông, ngày đặc biệt này chỉ đơn giản là nhanh chóng hoàn thành công việc và trở về với gia đình. Chị Đông tâm sự: “Ngày 20.10 được ngồi chung bữa cơm tối với gia đình còn khó huống chi nhận được quà” bởi ngày nào cũng như ngày nào, chị phải làm việc từ 16h chiều đến 12 giờ đêm.
 
Không chỉ riêng chị Đông, với những nữ công nhân vệ sinh làm việc tại Công ty TNHH MTV Môi trường và Công trình đô thị Hưng Yên, một ngày trôi đi biết bao nhiêu rác thải cần được thu gom và xử lý. Bao người phụ nữ ngoài kia đang hạnh phúc với hoa và quà thì những nữ lao công trên tay là cây chổi và chiếc xẻng để làm sạch đường phố. 
 
Giữa dòng đời tất bật, những người phụ nữ như bà Đông, chị Ngà… vẫn miệt mài bên công việc đời thường. Và họ luôn là những “bông hoa” đẹp, đẹp trong lao động và đẹp vì đức hy sinh, tần tảo, tô điểm thêm sắc màu cho cuộc sống.
 
Hương Giang – Dương Miền
 
 
;