Ấm áp tấm lòng người dân Hưng Yên với đồng bào vùng lũ

Thời gian vừa qua, do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài khiến nhiều tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung bị thiệt hại nặng về người và tài sản. Nhiều gia đình mất người thân, mất nhà cửa, đồ đạc, lương thực... rơi vào cảnh khó khăn, màn trời chiếu đất. Cảm thông và sẻ chia với khó khăn của đồng bào vùng lũ, những ngày vừa qua Hội Chữ thập đỏ tỉnh cùng Hội Chữ thập đỏ các huyện, thành phố trong tỉnh, các nhà hảo tâm đã không quản ngại đường xa, hiểm trở, mang tấm lòng của người dân Hưng Yên đến với đồng bào gặp thiên tai, cùng họ sẻ chia vơi bớt khó khăn.
 

Ông Nguyễn Cao Cường, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: “Khi nắm được thông tin đồng bào các tỉnh bị ảnh hưởng bởi thiên tai gặp khó khăn, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã chủ động kết nối với Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng nặng, lên kế hoạch đến với đồng bào vùng lũ, sẻ chia khó khăn trước mắt: Tiến hành vận động; quyên góp ủng hộ tiền, vật dụng, lương thực, thực phẩm; tổ chức đoàn; trực tiếp đến những vùng lũ để chia sẻ, giúp đỡ đồng bào”.

 
Kế hoạch được triển khai liền nhận được sự hưởng ứng, tham gia của đông đảo cán bộ, hội viên Hội Chữ thập đỏ; các nhà hảo tâm, các tổ chức từ thiện trong tỉnh. 
Hội
Hội Chữ thập đỏ tỉnh tặng quà hỗ trợ cho người dân tỉnh Hòa Bình
Chỉ trong thời gian ngắn vận động, đoàn hỗ trợ đồng bào vùng lũ của Hội Chữ thập đỏ các cấp trong tỉnh đã có những chuyến xe đầy ắp nghĩa tình và hàng hóa thiết yếu đến với đồng bào.
 
Trong 2 ngày 19 và 20.10, hàng chục cán bộ, hội viên, tình nguyện viên và 540 suất quà, bao gồm: Gạo, quần áo, giày dép, mỳ tôm, sách vở, nước uống và tiền mặt với tổng trị giá 800 triệu đồng đã vượt đường xa, vượt đèo dốc hiểm trở đến với người dân các xã Gia Mô, Lỗ Sơn, huyện Tân Lạc và xã Suối Nánh, huyện Đà Bắc (tỉnh Hòa Bình).
 
Được biết đây là 2 địa bàn bị thiệt hại nặng nề nhất của tỉnh Hòa Bình trong đợt mưa, lũ vừa qua. Trên các đoàn xe ấy, dù người có ít, người có nhiều, người góp hiện vật, người góp tiền, người góp lương thực – thực phẩm cứu trợ đồng bào, người tài trợ chuyến xe... song tựu chung lại đều là tấm lòng cảm thông, yêu thương chân thành, mong sớm được đến với đồng bào khó khăn, sớm được sẻ chia, được giúp đỡ họ vơi bớt thiếu thốn, vất vả khi thiên tai vừa tàn khốc đi qua.
 
Ông Trần Văn Đãi, cán bộ Hội Chữ thập đỏ tỉnh  tham gia chuyến đi nghĩa tình ấy không khỏi xúc động cho biết: “Đến với đồng bào vùng lũ mới thấy, sau khi thiên tai khắc nghiệt qua đi, nhiều gia đình đã khó khăn, cơ cực đến thế nào. Không nơi ở, không vật dụng gia đình, không đồ ăn thức uống... Những khuôn mặt thất thần trước cảnh tan hoang tiêu điều, và nhất là nỗi đau khi mất người thân, khiến ai cũng xót xa”. 
 
Cùng với đoàn của Hội Chữ thập đỏ tỉnh là các đoàn của Hội Chữ thập đỏ các huyện, mỗi chuyến xe đến mỗi nơi, như những ánh lửa tiếp thêm sức mạnh cho đồng bào vùng lũ, nhen lên ngọn lửa yêu thương trên mỗi chặng đường.
 
Tiêu biểu như Hội Chữ thập đỏ huyện Mỹ Hào vận động được 200 suất quà, trị giá gần 300 triệu đồng, đến với đồng bào vùng lũ tỉnh Yên Bái; Hội Chữ thập đỏ huyện Văn Giang vận động được 110 suất quà, trị giá 150 triệu đồng, đến với đồng bào vùng lũ tỉnh Sơn La; Hội Chữ thập đỏ huyện Yên Mỹ vận động được 600 suất quà, mỗi suất 10 kg gạo, đến với đồng bào vùng lũ tỉnh Ninh Bình...
 
Cùng các đoàn xe của Hội Chữ thập đỏ Hưng Yên đến trung tâm các xã, các huyện, đến tận nhà các gia đình vùng lũ, thấu hiểu khó khăn, mất mát của họ không thể bù đắp được trong ngày một, ngày hai nhưng tình cảm, tấm lòng, sự sẻ chia ân cần giữa người với người vào lúc khó khăn nhất là sự động viên, tiếp thêm sức mạnh để họ vực dậy, vượt qua khó khăn, nuôi hy vọng mới. Nhiều tình nguyện viên chia sẻ, mong có thể ở thêm với đồng bào vùng lũ ít ngày, dù chỉ là những việc nhỏ, sát cánh cùng họ qua cơn bĩ cực. Đáng quý nhất là tình cảm, sự sẻ chia ấy đã được lan tỏa, như một nghĩa cử cao đẹp trong cộng đồng.
 
Đến tận ngày đoàn trở về, Hội Chữ thập đỏ các cấp trong tỉnh vẫn tiếp nhận được nhiều món quà, nhiều tấm lòng hảo tâm của người dân Hưng Yên gửi tới đồng bào vùng lũ. Nhiều tổ chức, cá nhân đã thông qua Hội Chữ thập đỏ để kết nối tới đồng bào đang gặp khó khăn, tiếp tục giúp đỡ đồng bào khắc phục hoàn cảnh, vươn lên trong cuộc sống. 
 
Thanh Huyền
 
;