Hưng Yên: Thêm 4 nhóm đối tượng được hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế

Có hai điểm nhấn quan trọng trong Quy định mức kinh phí từ ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng BHYT cho một số đối tượng trên địa bàn tỉnh Hưng Yên vừa được đại biểu HĐND tỉnh khóa XVI biểu quyết đồng thuận tại kỳ họp thứ năm. Chủ trương này bắt đầu có hiệu lực từ 1.1.2018, nhằm tăng độ bao phủ của BHYT, thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Đầu tiên là nhiều nhóm đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế (BHYT), gồm: đảng viên được tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng trở lên chưa được hưởng BHYT; Người tham gia tổ thu gom rác tại các thôn, khu phố chưa có thẻ BHYT; Người thuộc hộ gia đình nông nghiệp có thu nhập trung bình và học sinh tiểu học, THCS, THPT tại các cơ sở giáp dục trên địa bàn tỉnh.
 
Khi biết thông tin về chủ trương này, bà Nguyễn Thị Chược ở xã Thuần Hưng (Khoái Châu), đảng viên hơn 30 năm tuổi Đảng, vui vẻ cho biết: “Tôi đã được tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng nên rất vui khi biết sẽ được nhà nước hỗ trợ phí đóng BHYT. Nhiều năm qua, tôi đã tham gia BHYT tự nguyện, vì thế sự hỗ trợ này có ý nghĩa động viên lớn cả về vật chất và tinh thần với tôi và gia đình...”
 
Điểm nhấn nữa là mức kinh phí hỗ trợ đóng BHYT cho các đối tượng được dư luận nhân dân rất hoan nghênh. Cụ thể, Hưng Yên sẽ hỗ trợ 100% mức đóng bảo hiểm y tế (bằng 702.000 đồng) đối với đảng viên được tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng trở lên chưa được hưởng BHYT và người tham gia tổ thu gom rác tại các thôn, khu phố chưa có BHYT. Các hộ nông nghiệp có thu nhập trung bình theo quy định của pháp luật được hỗ trợ 60% mức đóng BHYT và đối tượng học sinh cũng được tăng mức hỗ trợ mua bảo hiểm y tế từ 30% hiện nay lên 60%.
 
Chủ trương này được thực hiện từ 1.1.2018 và áp dụng trong giai đoạn 2018-2020, nhằm tăng cường thực hiện chính sách an sinh xã hội thông qua tăng độ bao phủ của BHYT trên địa bàn tỉnh và tiến tới thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân trên địa bàn tỉnh. 
 
Chị Phạm Thị Hiền ở thị trấn Lương Bằng (Kim Động), người có gần 20 năm tham gia tổ thu gom rác phấn khởi bày tỏ “Khi biết chủ trương được hỗ trợ 100% mức đóng BHYT, chị em trong tổ chúng tôi rất vui mừng. Mong mỏi bao năm nay giờ đã thành hiện thực, đây là nguồn động viên, cổ vũ lớn giúp chúng tôi thêm gắn bó, tận tụy với công việc vất vả, nặng nhọc.” 
 
Tại Nghị quyết số 10-NQ/TU ngày 4.10.2016 của BCH Đảng bộ tỉnh đã chỉ rõ mục tiêu phấn đấu tỷ lệ người tham gia BHYT đến năm 2020 đạt trên 90%, đến năm 2025 đạt trên 95%. Đồng thời đưa ra một số giải pháp như: đẩy nhanh tiến độ thực hiện BHYT toàn dân, nâng cao chất lượng và hiệu quả khám chữa bệnh cho các đối tượng tham gia BHYT, mở rộng BHYT học sinh, khuyến khích người tham gia BHYT tự nguyện thường xuyên, dài hạn; hỗ trợ ngân sách tỉnh đóng BHYT cho một số nhóm đối tượng... 
 
Việc phát triển, mở rộng đối tượng, tỷ lệ người dân tham gia BHYT năm sau cao hơn năm trước được Hưng Yên chú trọng đẩy mạnh thời gian qua đã góp phần hỗ trợ ổn định cuộc sống của người dân trong tỉnh. Tuy vậy, hiện nay, Hưng Yên còn 17% số người dân chưa tham gia BHYT…
 
BHYT vốn là một chính sách quan trọng trong hệ thống các chính sách an sinh xã hội. BHYT càng có ý nghĩa quan trọng hơn khi nhu cầu khám chữa bệnh của người dân ngày càng tăng trong khi chi phí y tế cũng tăng do điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo hướng tính đúng, tính đủ.
 
Quy định mức kinh phí từ ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng BHYT cho một số đối tượng trên địa bàn tỉnh Hưng Yên phù hợp với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ giảm dần việc cấp kinh phí từ nguồn ngân sách nhà nước cho cơ sở khám, chữa bệnh sang hỗ trợ người dân đóng BHYT. Qua đó, gián tiếp thúc đẩy quá trình tự nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở y tế để thu hút người bệnh. 
 
Tổng số đối tượng được hỗ trợ đóng BHYT theo quy định này là gần 261 nghìn, với tổng kinh phí gần 70 tỷ đồng. Trong đó, hơn 1100 đảng viên được tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng trở lên chưa được hưởng BHYT; gần 1800 người tham gia các tổ thu gom rác tại các thôn, khu phố chưa có thẻ BHYT; hơn 63 nghìn hộ gia đình nông nghiệp có thu nhập trung bình và gần 195 nghìn học sinh... 
 
Được biết, sau khi Quy định mức kinh phí từ ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng BHYT cho một số đối tượng trên địa bàn tỉnh Hưng Yên được HĐND tỉnh thông qua, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các sở, ngành liên quan rà soát, lập danh sách các đối tượng được hỗ trợ đóng BHYT, nếu trùng lặp giữa các nhóm đối tượng, người được hỗ trợ chỉ được hưởng 1 mức hỗ trợ đóng BHYT cao nhất. 
 
Minh Huệ
 
;