Hưng Yên: Thêm nhiều nhóm đối tượng được ngân sách tỉnh hỗ trợ mua thẻ BHYT năm 2018

Cùng với người thuộc hộ nghèo, cận nghèo, người có công, trẻ em dưới 6 tuổi, các đối tượng đang hưởng bảo trợ xã hội… được hỗ trợ 100% kinh phí mua thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), bắt đầu từ năm 2018, ngân sách tỉnh hỗ trợ 100% kinh phí mua thẻ BHYT cấp cho đảng viên được tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng trở lên chưa được hưởng BHYT và người tham gia tổ thu gom rác tại các thôn, khu phố chưa có thẻ BHYT. Đối với học sinh từ bậc tiểu học đến THPT trên địa bàn tỉnh sẽ được nâng mức hỗ trợ từ 30% lên 60%; người thuộc hộ nông nghiệp có thu nhập trung bình theo quyết định phê duyệt của UBND tỉnh sẽ được hỗ trợ 60% kinh phí mua thẻ BHYT.
Giám định BHYT tại Trung tâm y tế thành phố  Hưng Yên
Giám định BHYT tại Trung tâm y tế thành phố Hưng Yên
Theo số liệu thống kê, tỉnh ta hiện có trên 1.100 đảng viên được tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng trở lên và khoảng 1.800 người tham gia các tổ thu gom rác tại các thôn, khu phố chưa tham gia BHYT hoặc có tham gia thì theo hình thức tự nguyện. Do đó khi có chủ trương hỗ trợ BHYT cho nhóm đối tượng này, hầu hết mọi người đều vui mừng đón nhận chính sách của Đảng và Nhà nước. 
 
Ông Nguyễn Văn Tuấn, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Văn Lâm cho biết: Đảng viên được tặng Huy hiệu Đảng là sự ghi nhận của Đảng đối với những cống hiến, đóng góp của các đảng viên. Tỉnh ta có chủ trương hỗ trợ BHYT cho những đảng viên được tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng trở lên (chưa có thẻ BHYT) là một chính sách có ý nghĩa lớn, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của tỉnh về vật chất và tinh thần đối với mỗi đảng viên có nhiều cống hiến.
 
Chị Trần Thị Thanh, phường Lam Sơn (thành phố Hưng Yên) chia sẻ: Vợ chồng tôi không có công việc ổn định, do đó kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn trong khi nhà có 3 con đang tuổi đến trường. Với nhiều khoản đóng góp trong năm học nên kinh tế càng thêm khó khăn. Nay chính sách hỗ trợ BHYT cho học sinh tăng thêm 30% mệnh giá thẻ, gia đình tôi rất mừng… 
 
Tuy nhiên, chị Thanh đang phân vân vì đầu tháng 12 vừa qua, gia đình chị vẫn phải đóng BHYT cho mỗi con với mức gần 500 nghìn đồng để tham gia BHYT cho năm 2018, bằng với mức đóng góp của những năm trước. Như vậy, mức đóng vẫn là 70% mệnh giá thẻ BHYT. Đây không chỉ là ý kiến băn khoăn của chị Thanh mà còn là thắc mắc của nhiều bậc phụ huynh khi đóng tiền BHYT cho các con đang theo học trên địa bàn tỉnh trong đợt vừa qua.
 
Trao đổi vấn đề này, ông Trần Văn Toán, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh cho biết: Bảo hiểm xã hội tỉnh đã nắm rõ chủ trương hỗ trợ BHYT cho một số nhóm đối tượng đã được HĐND tỉnh thông qua tại kỳ họp thứ tư vừa qua, trong đó có chủ trương nâng mức hỗ trợ BHYT cho học sinh từ 30% lên 60%. Tuy nhiên, do chưa có hướng dẫn cụ thể, nên hiện nay, việc thu tiền BHYT ở các trường học tạm thời vẫn thu BHYT mức 70% mệnh giá thẻ. 
 
Ông Trần Văn Toán cũng khẳng định: Ngay sau khi tỉnh ban hành chính sách này, Bảo hiểm xã hội tỉnh sẽ phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo chi trả lại số tiền 30% mệnh giá thẻ BHYT học sinh đã đóng, nhằm bảo đảm chính sách của tỉnh về hỗ trợ BHYT cho học sinh ở tỉnh ta ở mức 60% mệnh giá thẻ được thi hành. 
 
Như vậy, cùng với công tác tuyên truyền, vận động mở rộng diện bao phủ BHYT của ngành Bảo hiểm xã hội, chính sách mở rộng nhóm đối tượng được hỗ trợ BHYT từ ngân sách tỉnh ta sẽ góp phần thực hiện thành công mục tiêu mà Nghị quyết HĐND tỉnh khóa XVI đã đề ra về phát triển BHYT cũng như chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ đã giao cho tỉnh ta trong giai đoạn từ 2016 - 2020.
 
Phương Minh
;