Những người Hưng Yên trên đất nước Nga

Những năm qua, cùng với hiệu quả kinh tế từ hoạt động xuất khẩu lao động thì những người con Hưng Yên đang làm việc, công tác tại Liên bang Nga luôn đoàn kết, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, công tác, học tập và hướng về quê hương bằng những hoạt động cụ thể, thiết thực nhất. 
Tặng

Tặng quà cho hội viên có đóng góp tích cực cho hoạt động Hội đồng hương

Hưng Yên (Ảnh tư liệu)

Với mong muốn tìm hiểu hoạt động của những người con Hưng Yên trên đất nước Nga, chúng tôi đã liên hệ với Hội đồng hương Hưng Yên tại Matxcơva (Liên bang Nga), được biết: Năm 1999, bà Nguyễn Thúy Đào (58 tuổi) ở xã Việt Hòa (Khoái Châu) sang Liên bang Nga với mong muốn tìm kiếm cơ hội thay đổi cuộc đời. Sang nước Nga với vốn ngoại ngữ ít ỏi, cuộc sống mưu sinh tại thành phố Matxcơva 18 năm về trước vô cùng khó khăn. Nhưng nhờ sự tương trợ giúp đỡ của cộng đồng người Việt và người dân bản địa, bà dần làm quen với cuộc sống mới, đến nay bà Đào cùng gia đình đã có một cơ sở kinh doanh vải, các sản phẩm thời trang khá ổn định tại chợ Salavot (Matxcơva). Không chỉ làm giàu cho bản thân, bà Đào còn tích cực làm cầu nối đoàn kết cộng đồng người Hưng Yên tại Nga.
 
Tốt nghiệp THPT, chị Bùi Thị Thu Trang (thị trấn Khoái Châu, Khoái Châu) sang Liên bang Nga học đại học với mong muốn trở thành một dược sỹ giỏi. Nhưng hết năm học thứ 3, Trang bén duyên với sự nghiệp kinh doanh. Lúc đầu chỉ là buôn bán nhỏ để trang trải cuộc sống nơi xứ người, giảm gánh nặng tài chính cho gia đình, nhưng càng làm càng thấy ham. Trang quyết định thay đổi nghề nghiệp. Trải qua 15 năm lăn lộn với thương trường, Trang đã sở hữu cho mình một cơ sở kinh doanh và gia công hàng may mặc tại khu vực chợ Liubliuno (Matxcơva).
 
Trang chia sẻ: Công việc ở Nga khá vất vả, cả chủ và thợ đều phải làm việc từ 5 giờ sáng đến 7 giờ tối, nghỉ trưa khoảng 1 - 1,5 tiếng nhưng thu nhập khá tốt, nếu chịu khó, tiết kiệm thì thu nhập có thể đạt 20 - 30 triệu đồng/người/tháng. Ở bên này, chúng tôi tự động viên nhau, mình còn trẻ thì phải có gắng học tập, làm việc để mang tri thức, của cải về đóng góp xây dựng quê hương.
 
Người Hưng Yên tại Nga hiện nay lên đến con số hàng nghìn người, trong đó có nhiều doanh nghiệp, doanh nhân thành đạt. Theo thời gian, cùng với sự tích lũy kinh nghiệm, lòng quyết tâm vượt qua khó khăn, gian khổ mà người Hưng Yên trên đất nước Nga đã khẳng định được uy tín trên nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng chủ yếu là sản xuất, kinh doanh hàng may mặc, chế biến thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, vui chơi - giải trí... Ước tính, trung bình mỗi năm doanh nhân, người lao động Hưng Yên tại Nga gửi về cho gia đình, đóng góp nguồn ngoại tệ về xây dựng, phát triển quê hương lên đến hàng triệu USD.
 
Cộng đồng người Hưng Yên tại Nga luôn đoàn kết, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Đồng thời, tích cực góp phần quảng bá văn hóa Việt, hình ảnh quê hương với bạn bè quốc tế. Các bạn nhỏ sinh ra và lớn lên ở Nga, nhưng vẫn được học tiếng Việt, cùng với ông bà, cha mẹ tham gia các hoạt động văn hóa Việt như: Đi lễ chùa, đón tết Trung thu, lễ rằm tháng giêng, gói báng chưng hay về quê đón tết cổ truyền, đi trẩy hội mùa xuân...
 
Đặc biệt, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái luôn được những người con xa quê giữ gìn, phát huy. Bà Nguyễn Thúy Đào, Phó Chủ tịch Hội đồng hương Hưng Yên tại Matxcơva chia sẻ: Xuất phát từ nhu cầu đoàn kết, giúp đỡ nhau của bà con tại Nga (chủ yếu ở Matxcơva), Hội đồng hương Hưng Yên tại Matxcơva đã được thành lập. Tròn 6 năm hoạt động, đến nay Hội đã trở thành mái nhà chung của hơn 200 hội viên. Hàng năm, vào các dịp lễ lớn, ý nghĩa như: Ngày Quốc tế Thiếu nhi (1.6), Quốc tế phụ nữ (8.3), Tết dương lịch, tết cổ truyền của dân tộc hay ngày kỷ niệm thành lập Hội... Hội đều tổ chức gặp mặt để động viên, khen thưởng các hội viên, học sinh xuất sắc, ăn bữa cơm đoàn viên và chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống. Quà tuy nhỏ, nhưng ai cũng cảm nhận được giá trị lớn về mặt tinh thần. Với những hội viên gặp rủi ro, có hoàn cảnh khó khăn, bà con đều chung tay hỗ trợ, giúp đỡ...
 
Ngoài ra, bà con cùng với các hội, đoàn thể tham gia các phong trào giúp đỡ thiện nguyện, hoạt động chính trị - xã hội do Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga tổ chức như: Ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, phong trào "Vì biển, đảo quê hương", "Trái tim cho em"... Năm 2016, Hội đóng góp ủng hộ Quỹ Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam tỉnh với số tiền 2.000 USD; mới đây Hội gửi về đóng góp Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh số tiền 50 triệu đồng... 
 
Để gắn kết hơn tình đoàn kết của bà con Hưng Yên tại Liên bang Nga, đồng hương Hưng Yên tại Matxcơva đã có nhiều hoạt động phong phú. Sự kiện lớn nhất là Đại hội II, Hội đồng Hưng Yên tại Matxcơva, nhiệm kỳ 2017 - 2022 được tổ chức vào trung tuần tháng 8.2017, đã vinh dự được đón đoàn cán bộ tỉnh đang có chuyến công tác tại Liên bang Nga đến dự động viên, chia vui. Đây thực sự là nguồn động viên, khích lệ để bà con thêm quyết tâm phát triển sự nghiệp và góp phần xây dựng cộng đồng người Việt tại Liên bang Nga ngày càng vững mạnh. 
 
Lệ Thu 
 
;