Tuổi cao vẫn say làm giàu

Bước sang tuổi 75, ông Nguyễn Tài Phụng ở thôn Gạo Bắc, xã Hồ Tùng Mậu (Ân Thi) vẫn tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất phát triển kinh tế gia đình. Là cựu chiến binh đã từng tham gia cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, ông Phụng trở về quê hương với một phần cơ thể mang thương tích. Nhưng khó khăn đó cũng là động lực để ông cùng vợ, con quyết tâm phát triển kinh tế gia đình. 
Dù đã 75 tuổi nhưng ông Nguyễn Tài Phụng ở xã Hồ Tùng Mậu (Ân Thi) vẫn làm chủ trang trại VAC rộng 9,3 mẫu
Dù đã 75 tuổi nhưng ông Nguyễn Tài Phụng ở xã Hồ Tùng Mậu (Ân Thi) vẫn làm chủ trang trại VAC rộng 9,3 mẫu
Năm 2009, ông Phụng thầu 7,6 mẫu ao và 1,7 mẫu ruộng của xã Hồ Tùng Mậu và tập trung phát triển kinh tế theo mô hình VAC. Diện tích ao được thả các loại cá, diện tích ruộng được trồng nhãn. Nhờ cần cù, ham học hỏi, ông Phụng biết cách chăm sóc cây, con hiệu quả. Hàng năm vợ chồng ông thu khoảng 45 tấn cá các loại, 15 tấn nhãn quả và xuất bán 1.200 cây nhãn giống, mang lại thu nhập khoảng 1,6 tỷ đồng, sau khi trừ mọi chi phí còn lãi trên 350 triệu đồng.
 
Còn ông Đặng Ngọc Đa, hội viên Hội Người cao tuổi (NCT) xã Mễ Sở (Văn Giang) thì cho biết: “Tuổi cao, sức khoẻ của tôi không bằng lớp trẻ nhưng tôi lại có kinh nghiệm sản xuất, vốn sống. Chỉ những việc nặng nhọc nếu không đủ sức làm thì tôi mới nhờ đến con cháu, còn sức khỏe tôi còn lao động phát triển kinh tế gia đình”. Chẳng thế mà mặc dù năm nay đã 78 tuổi ông vẫn say mê tìm hiểu khoa học kỹ thuật và mải mê làm vườn”.
 
Hiện nay, ông Đa đang là chủ của trang trại rộng 6.500m2 trồng các loại hoa cây cảnh (vạn tuế, lộc vừng, phong lan...); cây ăn quả (bưởi Hoàng, bưởi Diễn, ổi Đài Loan) và các loại rau sạch. Mỗi năm, trang trại mang lại cho ông Đa thu nhập từ 250 - 300 triệu đồng sau khi trừ mọi chi phí.
 
Bên cạnh phát triển kinh tế, ông Đa còn thường xuyên tham gia sinh hoạt chi hội người cao tuổi thôn theo tinh thần “sống vui, sống khỏe, sống có ích”. Ngoài ra, ông thường xuyên giúp đỡ, hỗ trợ những người khó khăn trong xã về kỹ thuật làm vườn. Trong công việc hay cuộc sống đời thường, ông là người ông, người cha gương mẫu để con cháu noi theo.
 
Nói về phong trào “NCT làm kinh tế giỏi” ở địa phương, ông Nguyễn Xuân Cư, Chủ tịch Hội NCT xã Mễ Sở chia sẻ: “Trong các buổi sinh hoạt của Hội NCT xã không bao giờ thiếu những chủ đề về phát triển kinh tế. Các cụ cao niên trong xã vẫn thường trao đổi với nhau kinh nghiệm trồng trọt, chăn nuôi để đưa những cách làm hay vào phát triển mô hình kinh tế của gia đình. Để giúp hội viên phát triển kinh tế, chúng tôi đã phối hợp với Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh tổ chức các hoạt động dịch vụ hỗ trợ như tín chấp cho hội viên vay vốn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, cung ứng vật tư nông nghiệp”.
 
Những năm qua, phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” của lớp NCT ở Hưng Yên thu hút gần 63.000 hội viên NCT hăng hái lao động sản xuất, kinh doanh, tích cực phát triển kinh tế gia đình. Trong đó có 3.541 NCT làm kinh tế giỏi, 1.752 NCT là chủ trang trại và chủ các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ đã giải quyết việc làm cho hàng vạn người lao động và đóng góp đáng kể cho phát triển kinh tế và thu ngân sách của địa phương. 
 
Cùng với phát triển kinh tế, các hội viên NCT trong tỉnh tích cực tham gia khôi phục làng nghề, hướng dẫn con cháu duy trì sản xuất, giữ vững thương hiệu truyền thống của quê hương như: nghề làm tương ở thị trấn Bần Yên Nhân; nghề chạm khắc gỗ ở xã Hòa Phong (Mỹ Hào); nghề nấu rượu ở xã Lạc Đạo (Văn Lâm); nghề làm hương ở xã Bảo Khê (thành phố Hưng Yên)... 
 
Nhiều cán bộ, hội viên NCT trên địa bàn tỉnh đã và đang phát huy vốn kinh nghiệm của mình, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ vào phát triển sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường và xã hội, giúp đỡ, tạo việc làm cho nhiều người khác, tích cực tham gia công tác từ thiện, nhân đạo góp phần làm giàu cho gia đình và xã hội.
 
Ông Nguyễn Duy Hy, Trưởng Ban đại diện Hội NCT tỉnh cho biết: “Mặc dù lớp NCT ở tỉnh Hưng Yên cũng như trong cả nước có những hạn chế nhất định về tuổi tác, sức khỏe... nhưng họ vẫn tham gia làm kinh tế, phát huy những kinh nghiệm, kiến thức của mình vào sản xuất, mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi... Qua đó, nâng cao chất lượng cuộc sống của chính NCT và nhân dân nói chung”.
 
Hương Giang 
 

 

 
;