Vì sức khỏe người tiêu dùng

Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) luôn là vấn đề được toàn xã hội quan tâm. Thực phẩm không an toàn vừa đe dọa trực tiếp nguồn cung cấp năng lượng, dinh dưỡng nuôi cơ thể, vừa tác động đến chất lượng giống nòi. Làm thế nào để bảo đảm chất lượng, VSATTP đối với các mặt hàng thực phẩm là vấn đề mà các cơ quan chức năng cũng như người tiêu dùng đặc biệt quan tâm. 
b

Kiểm tra ATTP tại bếp ăn Công ty cổ phần Hyundai Aluminum Vina 

(Khu công nghiệp Phố Nối A, Văn Lâm)

Vụ bắt quả tang cơ sở giết mổ Xuyên Á (ở thành phố Hồ Chí Minh) bơm thuốc an thần vào trên 5.200 con lợn trước khi giết mổ vào cuối tháng 9 vừa qua đã làm cho người tiêu dùng thực sự lo lắng về vấn đề mất VSATTP. Trước đó, Chi cục Thú y thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện 21 con lợn bị tiêm thuốc an thần ở cơ sở giết mổ Tân Thạnh Đông (huyện Củ Chi) đã thịt và đưa ra thị trường tiêu thụ. Hay mới đây nhất, Chi cục Thú y  thành phố Hồ Chí Minh đã buộc phải tiêu hủy 70 con lợn bị tiêm thuốc an thần, được đưa vào giết mổ tại cơ sở Hòa Phú. 
 
Theo phân tích của các chuyên gia ngành y tế, con người ăn phải thực phẩm có tồn dư thuốc an thần sẽ bị rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến tim mạch, huyết áp, nhức đầu, chóng mặt, tăng cân, trầm cảm, giảm khả năng điều hòa thân nhiệt. Nếu ăn phải liều lượng cao, người dùng có nguy cơ bị mục xương, ung thư tủy, đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ đang mang thai hay nuôi con bằng sữa mẹ. Đặc biệt chất tồn dư Acepromazine trong thuốc an thần sẽ tác động đến hệ thần kinh trung ương, làm ức chế hệ thần kinh trung ương của con người.
 
Tại tỉnh Hưng Yên, trong những năm qua, tuy chưa phát hiện vụ việc nào tương tự như trên nhưng những vụ tiêu thụ lợn chết, nội tạng, mỡ động vật… với số lượng lớn không rõ nguồn gốc, ôi thiu xảy ra khá phổ biến. Theo số liệu tổng hợp của Công an tỉnh, từ đầu năm đến nay, Phòng Cảnh sát môi trường đã bắt giữ 9 vụ buôn bán, vận chuyển lòng, mỡ, bì lợn không rõ nguồn gốc, nhiều lô hàng đã bốc mùi hôi thối với số lượng lên tới hơn nhiều nghìn kg…
 
Theo số liệu tổng hợp của Ban chỉ đạo liên ngành tỉnh về VSATTP  (Ban chỉ đạo tỉnh), từ đầu năm đến nay, các đoàn kiểm tra liên ngành và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã kiểm tra gần 500 cơ sở. Đã phát hiện trên 220 cơ sở có vi phạm, xử lý 124 cơ sở với số tiền phạt trên 355 triệu đồng, yêu cầu đóng cửa 1 cơ sở, cảnh cáo 2 cơ sở; tiêu hủy sản phẩm của 45 cơ sở. Trong đó, kiểm tra 115 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Qua kiểm tra đã phát hiện và xử lý 16 cơ sở, trong đó phạt tiền 15 cơ sở với tổng số gần 70 triệu đồng, cảnh cáo một cơ sở; tiêu hủy 9 loại sản phẩm, gồm trên 5 nghìn lít rượu, trên 10 nghìn kg thực phẩm không rõ nguồn gốc, ôi thiu, không có hoặc quá hạn sử dụng…
v
Kiểm tra ATTP nước uống đóng chai tại Công ty TNHH Lavie tại Hưng Yên 
Nhìn nhận vấn đề trên, ông Đỗ Mạnh Hùng, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết: Nhận thức rõ ATTP là vấn đề ảnh hưởng lớn, trực tiếp đến sức khỏe con người, Chi cục đã tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm ATTP, đồng thời tham mưu với Ban chỉ đạo tỉnh ban hành các chỉ thị, công văn yêu cầu các cấp, các ngành tăng cường công tác quản lý cũng như ban hành kế hoạch kiểm tra, giám sát các cơ sở, đơn vị sản xuất, kinh doanh thực phẩm; xử lý nghiêm các cơ sở có vi phạm. Tiếp tục tập trung chỉ đạo xây dựng và phát triển các vùng nguyên liệu sản xuất nông sản thực phẩm an toàn, thúc đẩy áp dụng rộng rãi mô hình VietGAP, các mô hình sản xuất an toàn khác và phát triển hệ thống phân phối thực phẩm an toàn. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, vận động tới các chủ cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh cùng những  hộ nông dân thực hiện các quy định bảo đảm VSATTP, ký cam kết bảo đảm vệ sinh ATTP. 
 
Bà Nguyễn Thị Anh, Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban Chỉ đạo tỉnh cho biết: Công tác quản lý nhà nước về VSATTP trên địa bàn tỉnh được các cấp, các ngành chú trọng trong những năm qua, công tác kiểm tra, giám sát cũng được tăng cường; Hưng Yên đã được đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Liên ngành Trung ương về VSATTP đánh giá cao về công tác quản lý, cũng như giám sát an toàn thực phẩm của địa phương trong đợt đầu năm vừa qua. Tuy nhiên vẫn còn những bất cập, khó khăn trong hoạt động bảo đảm ATTP. Phần lớn thực phẩm buôn bán ngoài chợ đều được sản xuất nhỏ lẻ, sản xuất theo hộ gia đình, nhất là các loại thực phẩm gia súc, gia cầm, thủy hải sản, rau, hoa quả… Trong khi hầu hết các loại thực phẩm này đều chưa qua kiểm định.” 
 
Những năm gần đây, Việt Nam xếp thứ 3 trên thế giới về tỷ lệ người mắc ung thư với trên 200 người mắc ung thư tử vong mỗi ngày. Các chuyên gia đã xác định một trong những nguyên nhân chính gây nên căn bệnh nguy hiểm này là do người bệnh từng sử dụng những thực phẩm không an toàn. Biết rõ nguyên nhân của vấn đề, nhưng bằng mắt thường, nhiều người dân không thể phân biệt được thế nào là thực phẩm an toàn, thực phẩm nào không bảo đảm an toàn. Trong khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định: Khoảng 1/3 loại ung thư có thể dự phòng được, trong đó vấn đề dinh dưỡng an toàn, hợp lý, môi trường sống trong lành đóng vai trò then chốt. Kiểm soát, bảo đảm VSATTP, nhất là các vấn đề về dư lượng thuốc trừ sâu trong rau quả, thuốc kích thích tăng trọng trong chăn nuôi, các hóa chất, phụ gia sử dụng trong chế biến, bảo quản thực phẩm… sẽ góp phần dự phòng và giảm tỷ lệ mắc ung thư cũng như nhiều bệnh lý khác. Song, đây là vấn đề không dễ dàng trong bối cảnh công tác quản lý VSATTP ở nước ta nói chung, tỉnh ta nói riêng đang còn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Bởi lẽ, vì lợi nhuận trước mắt, nhiều người đã bất chấp luật pháp, lương tâm, kiếm tiền bằng mọi giá trên sức khỏe và mạng sống của đồng bào mình. Thậm chí, có những người dùng đủ chiêu trò gắn mác an toàn vào những loại thực phẩm chưa được kiểm định để đánh lừa người tiêu dùng. 
 
Để bảo đảm sức khỏe cho cộng đồng, vấn đề bảo đảm VSATTP cần được các cấp, các ngành, nhất là các ngành Nông nghiệp và PTNT, Công thương và Y tế cùng tập trung vào cuộc, phối hợp chặt chẽ từ khâu quản lý nhà nước, công tác kiểm tra, kiểm soát, giám sát cần phải được tăng cường; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về ATTP. Các cấp chính quyền địa phương tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, sâu sát công tác quản lý, triển khai thực hiện việc bảo đảm VSATTP trong mọi lĩnh vực. Bên cạnh đó cần chú trọng công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về ATTP đối với chủ các doanh nghiệp, cơ sở, các hộ sản xuất, chăn nuôi, đồng thời nâng cao công tác phòng, chống buôn bán hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm ATTP gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
 
Phương Minh 
 
;