Hưng Yên Siết chặt quản lý cơ sở khám, chữa bệnh ngoài công lập

Hoạt động khám, chữa bệnh (KCB) ngoài công lập trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đang phát triển nhanh chóng, tạo thành mạng lưới y tế rộng khắp, góp phần trong việc cung cấp dịch vụ KCB, đáp ứng nhu cầu của nhân dân trong tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, vấn đề quản lý chất lượng các cơ sở KCB nhằm đem lại lòng tin, sự an tâm cho người dân đối với những phòng khám tư nhân vẫn là điều trăn trở đối với các cơ quan chức năng. 
 
Chia sẻ gánh nặng quá tải 
 
Theo số liệu thống kê của Sở Y tế, hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh có gần 300 cơ sở KCB ngoài công lập, trong đó có 2 bệnh viện tư nhân, 16 phòng khám đa khoa, 124 phòng khám chuyên khoa, 60 dịch vụ cơ sở y tế, gần 100 phòng chẩn trị y học cổ truyền và cơ sở  dịch vụ vận chuyển người bệnh.
 
Phòng chẩn trị y học cổ truyền của bác sỹ Nguyễn Hữu Phong ở phường An Tảo (thành phố Hưng Yên) đi vào hoạt động từ năm 2016, được đầu tư thiết bị khá hiện đại, đồng bộ, đáp ứng tốt nhu cầu điều trị cho người bệnh. Với thái độ niềm nở, ân cần, chu đáo, hàng trăm bệnh nhân bị thoái hóa xương khớp, bị tê liệt sau tai biến hoặc sau tai nạn đã được các bác sỹ của phòng khám điều trị có hiệu quả. Bà Trần Thị Vinh ở xã Hồng Tiến (Khoái Châu) cho biết: Bà bị đau lưng do thoái hóa đốt sống lưng, dù đã đi điều trị ở nhiều nơi nhưng không thuyên giảm, nghe người quen giới thiệu nên sau giờ làm việc, bà đến phòng chẩn trị của bác sỹ Phong điều trị, sau hơn nửa tháng kiên trì điều trị, bệnh của bà Vinh có nhiều tiến triển tốt.
b
Bệnh viện đa khoa Hưng Hà (thành phố Hưng Yên)
Bệnh viện đa khoa Hưng Hà là một bệnh viện tư nhân trên địa bàn thành phố Hưng Yên được đầu tư bài bản với trang thiết bị được hiện đại, hàng ngày đã đón tiếp, khám và điều trị cho hàng trăm bệnh nhân. Nhiều bệnh nhân ở các huyện như Ân Thi, Phù Cừ, Kim Động, thậm chí người bệnh ở một số huyện của các tỉnh: Thái Bình, Hà Nam cũng tìm đến gửi gắm niềm tin ở đội ngũ y, bác sỹ ở bệnh viện trong việc chăm sóc, điều trị bệnh cho mình.
 
Năm 2017, hệ thống y tế ngoài công lập đã khám bệnh cho gần 590 nghìn lượt người, tăng khoảng 250 nghìn lượt người so với năm 2014 và bằng khoảng 50% tổng số người khám bệnh ở các cơ sở y tế công lập. Các loại hình dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân của hệ thống y tế ngoài công lập khá đa dạng từ khám nội khoa, ngoại khoa, tai – mũi - họng, răng, mắt, các dịch vụ kỹ thuật cận lâm sàng, khám sản/KHHGĐ, khám chẩn trị y học cổ truyền… Sự phát triển của hệ thống y tế ngoài công lập đã góp phần giảm tải, chia sẻ gánh nặng cho các bệnh viện công, giúp người dân có nhiều hơn cơ hội lựa chọn nơi chăm sóc sức khỏe cho mình.
 
Những bất cập và giải pháp
 
Dù có những đóng góp không nhỏ trong công tác chăm sóc sức khỏe người dân, song một thực tế cho thấy phần lớn các cơ sở y tế ngoài công lập còn nhỏ về quy mô, cơ sở phòng khám chủ yếu được tận dụng không gian nhà ở của gia đình; các kỹ thuật khám chữa bệnh chủ yếu là dịch vụ KCB thông thường; nhiều phòng khám chưa được cấp phép hoạt động hoặc đã hết hạn, bác sỹ  chưa có giấy phép hành nghề; quảng cáo các dịch vụ kỹ thuật, thực hiện các kỹ thuật ngoài danh mục đã được cấp phép; không niêm yết giá dịch vụ kỹ thuật; bán thuốc cho bệnh nhân ngay tại cơ sở…
Kiểm tra một cơ sở hành nghề dược trên địa bàn xã Đông Kết (Khoái Châu)
Kiểm tra một cơ sở hành nghề dược trên địa bàn xã Đông Kết (Khoái Châu)
Qua kết quả thanh tra tại 85 cơ sở KCB ngoài công lập trong  năm 2017 cho thấy có 26% số cơ sở vi phạm về điều kiện hoạt động; 20% số cơ sở chưa chấp hành tốt các quy định về hành nghề; 14% số cơ sở vi phạm việc chấp hành các quy định chuyên môn kỹ thuật. Trong số các cơ sở có vi phạm, đã yêu cầu 16 cơ sở dừng hoạt động để khắc phục; xử phạt hành chính 6 cơ sở số tiền gần 87 triệu đồng. Điển hình là Phòng khám Răng – hàm – mặt của ông Nguyễn Văn Việt ở xã Phùng Chí Kiên (Mỹ Hào) đã bị đoàn thanh tra của Sở Y tế xử phạt 50 triệu đồng vì thực hiện cung cấp dịch vụ KCB mà không có giấy phép hành nghề; Phòng phám chuyên khoa Nội của bác sỹ Chu Hồng Vân ở xã Trưng Trắc (Văn Lâm) bị phạt số tiền 20 triệu đồng vì bán thuốc cho người bệnh tại phòng khám.
 
Mới đây, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam y sỹ Hoàng Thị Hiền, quê ở xã Dạ Trạch (Khoái Châu) về hành vi “vi phạm quy định về KCB” theo Điều 242, Bộ luật Hình sự đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự tắc trách, vi phạm trong hành nghề liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng con người.
 
Tìm hiểu được biết, trước khi cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh khởi tố vụ án (tháng 7-2017), y sỹ Hiền đang công tác tại Trạm Y tế xã Mễ Sở (Văn Giang). Ngoài giờ làm việc, y sỹ Hiền thực hiện KCB tại nhà. Tuy nhiên, do khử trùng và bảo vệ dụng cụ y tế không đúng quy định đã làm lây lan vi rút HPV sang hơn 100 bệnh nhân nhi ở huyện Khoái Châu và huyện Yên Mỹ, dẫn đến các bệnh nhân này đều mắc bệnh sùi mào gà.
 
Thực tế hiện nay còn không ít cơ sở y tế có những vi phạm cần được chấn chỉnh kịp thời, như: Tình trạng bán thuốc tại cơ sở KCB, thậm chí có y, bác sỹ khi bán thuốc lại bóc trần các viên thuốc để bán cho người bệnh để tránh người bệnh biết đó là thuốc gì, hạn sử dụng như thế nào, giá thuốc đó bao nhiêu; các dụng cụ khám, điều trị bệnh khử trùng, bảo quản không đúng quy trình; 100% cơ sở tư nhân chưa có hệ thống xử lý nước thải y tế, khí thải y tế; còn tình trạng để chất thải y tế nguy hại lẫn với chất thải y tế thông thường...
 
Một thực trạng xảy ra khá phổ biến ở các địa phương, đặc biệt là ở vùng nông thôn là các y, bác sỹ đã nghỉ hưu nhưng về tự mở phòng KCB nhưng không xin cấp phép hoạt động, không có giấy phép hành nghề, không KCB tại cơ sở mà đến tận nhà người bệnh nhân để phục vụ và có những vụ việc đau lòng đã xảy ra, như ở xã Đức Thắng (Tiên Lữ), y sỹ đến gia đình người bệnh truyền dịch dẫn đến bệnh nhân bị tử vong do sốc truyền dịch và làm cho một nạn nhân khác cùng xã phải vào bệnh viện cấp cứu. 
 
Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có 123 cơ sở y dược hành nghề không phép, trong đó phần lớn là các cơ sở KCB y và y học cổ truyền.
 
Làm thế nào để quản lý tốt các cơ sở KCB ngoài công lập, đó là trách nhiệm đặt ra không chỉ đối với cơ quan quản lý mà còn là trách nhiệm của các ngành, các cấp và của mỗi người dân khi nhìn nhận về vấn đề này. Để hệ thống y tế ngoài công lập thực sự phát huy hiệu quả, ngoài việc tạo điều kiện cho các cơ sở hoạt động, các cơ quan quản lý từ tỉnh đến cơ sở cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; công khai rộng rãi các cơ sở vi phạm; hướng dẫn các cơ sở này hoạt động theo đúng quy định của pháp luật. Tăng cường kiểm tra, nâng cao kiến thức chuyên môn cho chủ các cơ sở y tế tư nhân, cung cấp kịp thời các thông tin liên quan đến công tác quản lý hành nghề để chủ cơ sở thực hiện. Đồng thời cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nâng cao hiểu biết và phòng, chống dịch bệnh trong gia đình; khi có triệu chứng của bệnh cần đến các cơ sở y tế khám, điều trị; tránh trường hợp tự ý mua thuốc điều trị cũng như lạm dụng việc truyền dịch, nhất là truyền dịch ngay tại gia đình.
 
Phương Minh
 
 
;