Tuổi trẻ Hưng Yên mang yêu thương đến đồng bào vùng cao

Cứ mỗi mùa đông đến, tuổi trẻ Hưng Yên lại tất bật lên đường mang yêu thương đến với đồng bào vùng cao gặp khó khăn. Mỗi chuyến đi ấy đều được khởi nguồn từ tấm lòng cảm thông, sẻ chia của các bạn trẻ với mong muốn đem hơi ấm đến gần hơn với đồng bào vùng khó khăn.
m
Huyện Đoàn phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Khoái Châu tổ chức tặng quà và khám bệnh, tư vấn, cấp thuốc miễn phí cho đồng bào vùng cao huyện Văn Chấn (Yên Bái)
Chương trình “Đông ấm cho em” được Huyện đoàn Văn Giang bắt đầu tổ chức từ năm 2014. Bốn năm qua, tuổi trẻ Văn Giang đã mang tình cảm và hơi ấm của mình đến: xã Tường Tiến, huyện Phù Yên (Sơn La), Hoàng Su Phì (Hà Giang), Hòa An (Cao Bằng). 
 
Năm nay, địa điểm tổ chức chương trình là Trường Tiểu học Suối Tọ, xã Suối Tọ (Phù Yên), một trong những xã khó khăn của tỉnh Sơn La và của cả nước. Chương trình “Đông ấm cho em” được tổ chức giữa cái lạnh cắt da của miền sơn cước nhưng phụ huynh và học sinh trường Tiểu học Suối Tọ nói cười rộn rã bởi đông này, mỗi học sinh đều có thêm chăn ấm, đôi ủng mới, tất mới và nhiều đồ dùng khác nữa. Giá trị của chương trình không chỉ dừng lại ở con số 70 triệu đồng quà tặng mà được nhân lên gấp bội khi bà con bịn rịn mãi với cán bộ đoàn “Năm sau các cô, chú nhớ lên nhé”! 
 
Trường Tiểu học Suối Tọ có 230 học sinh. Phần lớn các em đều thuộc diện hộ nghèo. Cuộc sống thiếu thốn khiến việc học hành của các em cũng vô cùng vất vả. Do nhà ở cách xa trường và đường đi khó khăn nên đa số các em ở nội trú tại trường. Trong khi đó, cơ sở vật chất và điều kiện học tập ở trường rất thiếu thốn. Khó khăn là thế nhưng các em vẫn kiên trì bám trường, bám lớp đeo đuổi con chữ.
 
Với mong muốn giúp đỡ và san sẻ bớt những vất vả, thiếu thốn với các em học sinh và đồng bào dân tộc H’mông nơi đây, gần 30 tình nguyện viên là những đoàn viên thanh niên của huyện Văn Giang đã vượt hàng trăm cây số để mang 230 chiếc chăn ấm, 230 đôi ủng, 500 đôi tất mới, 1 chiếc ti vi, 3.000 bộ quần áo, khăn, mũ cũ cùng rất nhiều bộ sách giáo khoa, mì tôm, bánh kẹo... đến tặng cho các em học sinh nơi bản nghèo vùng cao.
 
Chị Nguyễn Thị Quy, Bí thư Huyện đoàn Văn Giang cho biết: “Ở nội trú nhưng các em Trường Tiểu học Suối Tọ chỉ có những chiếc vỏ chăn mỏng để đắp... Ngoài hoạt động “Đông ấm cho em”, Huyện Đoàn còn tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa khác cũng nằm trong “Chương trình tình nguyện mùa đông 2017” như: Khám bệnh, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Tết cho em, Xuân biên giới, Tết hải đảo...”.
 
Những ngày cuối tháng 11.2017, vượt quãng đường hàng trăm cây số từ Khoái Châu đến xã Gia Hội, huyện Văn Chấn (Yên Bái), những đoàn viên thanh niên và cán bộ Hội Chữ thập đỏ Khoái Châu đã tổ chức chương trình “Áo ấm vùng cao” cho đồng bào có hoàn cảnh khó khăn nơi đây. 
 
Hành trình thiện nguyện không chỉ mang theo những suất quà, mà hơn hết là tình cảm ấm áp giữa miền xuôi với miền ngược, là tấm lòng của mỗi người dân Khoái Châu dành tặng cho học sinh miền núi. Đúng vào đợt rét đậm, hành trình này càng ý nghĩa hơn khi các em học sinh đón nhận những bộ quần áo ấm mới trong niềm háo hức.
 
Chị Trần Thị Hà, Phó Bí thư Huyện đoàn Khoái Châu chia sẻ: “Đây là những phần quà tuy nhỏ bé nhưng ý nghĩa và thiết thực đối với đồng bào và các em học sinh vùng cao, giúp các em bớt đi phần nào những khó khăn trong cuộc sống để thêm vững bước tới trường trong mùa đông giá rét”.
 
Được biết, trong năm 2017, Huyện đoàn Khoái Châu đã tổ chức 2 chuyến tình nguyện tặng quà và khám bệnh, tư vấn, cấp thuốc miễn phí cho đồng bào vùng cao có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) và huyện Văn Chấn (Yên Bái). Đoàn đã trao 255 suất quà (gồm chăn ấm, gạo, mì tôm, quần áo, tiền) với tổng giá trị gần 380 triệu đồng; khám, tư vấn, phát thuốc miễn phí cho 350 người dân với tổng giá trị 150 triệu đồng.
 
Mỗi dịp cuối năm, không chỉ tuổi trẻ của huyện Văn Giang, Khoái Châu mà tuổi trẻ tỉnh Hưng Yên đang tích cực kêu gọi, vận động, quyên góp từ cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu niên, các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp… để tổ chức các hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho đồng bào nghèo và thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước. Những hoạt động này đều nằm trong "Chương trình tình nguyện mùa đông năm 2017 và Xuân tình nguyện 2018".
 
Không chỉ hỗ trợ cho những địa phương miền núi, vừa qua, Tỉnh Đoàn phối hợp với Hội LHTN Việt Nam tỉnh Hưng Yên tổ chức chuyến hành trình "Vì miền Trung thân yêu" tặng quà cho đồng bào miền Trung với tổng số tiền 100 triệu đồng, 20 tấn gạo và 20 chiếc nồi cơm điện...
 
Hoạt động thiện nguyện hướng về mùa đông vùng cao của tuổi trẻ Hưng Yên thể hiện tinh thần cao đẹp “lá lành đùm lá rách” của dân tộc, đồng thời giúp đoàn viên, thanh niên biết chia sẻ, gắn kết yêu thương với những hoàn cảnh khó khăn, nâng cao ý thức, trách nhiệm của thế hệ trẻ với cộng đồng.
 
Hương Giang
 
 
;