Ấm áp nghĩa tình mùa xuân

Đã thành truyền thống tốt đẹp, mỗi dịp xuân về, Tết đến, toàn tỉnh lại chung tay góp sức chăm lo Tết cho người có công, tỏ lòng tri ân, trân trọng sâu sắc những người đã hy sinh xương máu để giải phóng, bảo vệ Tổ quốc.
 
Mùa xuân này, Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Hội ở xã Toàn Thắng (Kim Động) tròn 90 tuổi. Mấy hôm nay có đợt rét đậm tăng cường. Mẹ lại ốm. Gần đây, sức khỏe của mẹ đã yếu đi nhiều, mẹ đang như giọt sương đầu cành, như chuối chín cây… Mẹ Hội có 3 người con trai thì cả 3 đều tòng quân bảo vệ Tổ quốc. Hai người con trai mẹ đã mãi mãi nằm lại nơi chiến trường. Người chồng thương yêu của mẹ cũng mất sớm, nén nỗi đau, mẹ gắng gượng nuôi 2 người con còn lại ăn học. Anh Lương Doanh Nghĩa, con trai thứ 3 của mẹ không thuộc diện nhập ngũ những vẫn tình nguyện lên đường, mẹ luôn dặn phải sống noi gương các anh…
Lãnh đạo Sở Tài nguyên Môi trường tặng quà Tết tặng bà Mẹ VNAH Nguyễn Thị Hội, xã Toàn Thắng (Kim Động)
Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tặng quà Tết tặng bà Mẹ VNAH Nguyễn Thị Hội, xã Toàn Thắng (Kim Động)
Mẹ bảo, mẹ luôn nhận được nhiều tình cảm, quan tâm của bà con lối xóm, ban ngành đoàn thể, chính quyền các cấp, nhất là mỗi dịp xuân về Tết đến. Điều đó đã xoa dịu nỗi đau mất mát của mẹ và làm ấm lại linh hồn những người con đã hy sinh vì sự bình yên, hạnh phúc của quê hương xứ sở. Mỗi độ Tết đến, xuân về, ngôi nhà của mẹ trở thành địa chỉ đỏ thăm viếng của các thế hệ trong làng xã, các cấp ngành, chính quyền địa phương…
 
Theo ông Phạm Văn Chậm, Bí thư Đảng ủy xã, Toàn Thắng có 20 Bà mẹ Việt Nam anh hùng nhưng hiện giờ chỉ 2 mẹ còn sống. Ghi nhớ, biết ơn công lao trời biển và sự hy sinh vô bờ bến của các mẹ cho đất nước, chính quyền địa phương luôn phối hợp với các cấp, các ngành quan tâm, chăm lo cuộc sống của các mẹ. Sự hy sinh thầm lặng của các mẹ đã để lại cho thế hệ sau những bài học qúy giá về cuộc sống.
 
Qua các cuộc kháng chiến, trên 30 vạn thanh niên Hưng Yên đã hăng hái tòng quân cứu nước, hiến dâng tuổi thanh xuân và cả cuộc sống của mình cho Tổ quốc. Hàng chục nghìn người đã ngã xuống trên chiến trường, hoặc khi trở về mang trên mình thương tật suốt đời. Toàn tỉnh có trên 100 nghìn người đã được tặng thưởng huân chương, huy chương kháng chiến; hơn 2000 bà mẹ được phong tặng danh hiệu cao quý “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”; nhiều xã phường là điển hình của ý chí cách mạng “Không có gì quý hơn độc lập tự do”, của tinh thần “thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”… Đó là những hy sinh vô giá để giành độc lập tự do, bảo vệ quê hương, xứ sở mà những người đang sống luôn phải ghi tạc trong lòng.
 
Tri ân những hy sinh cao cả ấy, Hưng Yên luôn phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, không ngừng phấn đấu, góp phần làm cho đời sống của thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng ngày một ổn định. 
 
Xuân Mậu Tuất này, ông Nguyễn Bá Thỉnh, 74 tuổi ở xã Minh Đức (Mỹ Hào) được đón Tết trong ngôi nhà mới xây. Người thương bình già kể với nụ cười lạc quan: “Ngôi nhà của tôi rộng 45 mét vuông, chi phí hết 70 triệu đồng. Trong đó, 40 triệu đồng từ nguồn quỹ hỗ trợ đền ơn đáp nghĩa của tỉnh và 30 triệu là do họ hàng, bà con làng xóm quyên góp, giúp đỡ. Tết cổ truyền năm nay gia đình tôi “vui hơn Tết” vì được ở trong ngôi nhà mới nhờ sự hỗ trợ của các cấp ủy đảng, chính quyền, họ hàng và bà con lối xóm”. Đây là niềm động viên an ủi giúp người lính trận năm xưa đã hy sinh, cống hiến tuổi thanh xuân cho khát vọng giải phóng dân tộc, vơi bớt khó khăn trong cuộc sống, an vui tuổi già.  
 
Gần một tháng nay, khi nhà nhà, người người nhộn nhịp sắm Tết đón xuân cũng là lúc các các cấp ngành, địa phương trong tỉnh hồ hởi chuẩn bị chu đáo quà Tết dành tặng người có công. 
 
Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, tỉnh Hưng Yên sẽ trao gần 36 nghìn suất quà tặng người có công, gia đình quân nhân làm nhiệm vụ tại Quần đảo Trường Sa, Quần đảo Hoàng Sa, Nhà giàn DK1. Trong đó, hơn 21 nghìn suất quà tặng gia đình liệt sỹ, hơn 7.000 suất quà tặng thương binh, trên 4.500 suất quà tặng bệnh binh, trên 1800 suất quà tặng người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học... Mỗi suất quà trị giá 450 nghìn đồng. 
 
Ngoài quà tặng người có công, lãnh đạo tỉnh đi thăm, tặng quà 5 trung tâm điều dưỡng thương binh, bệnh binh (Trung tâm Điều dưỡng thương, bệnh binh Lạng Giang – Bắc Giang; Trung tâm Điều dưỡng thương, bệnh binh Thuận Thành – Bắc Ninh; Trung tâm Điều dưỡng thương, bệnh binh Nho Quan – Ninh Bình; Trung tâm Điều dưỡng, chăm sóc người có công tỉnh Hưng Yên; Trung tâm Điều dưỡng Tâm thần kinh tỉnh Hưng Yên). Mỗi suất quà trị giá 3 triệu đồng. Đồng thời tặng quà cho thương binh, bệnh binh và các đối tượng người có công quê Hưng Yên đang điều dưỡng tại các trung tâm trên, mỗi suất quà trị giá 450 nghìn đồng.
 
Cùng với đó, các vị lãnh đạo tỉnh sẽ đi thăm và tặng quà 22 gia đình người có công tại các địa phương trong tỉnh. Mỗi suất quà trị giá 950 nghìn đồng. Tết năm nay, ngoài phần quả của tỉnh, của huyện, nhiều doanh nghiệp đã tham gia tặng quà, góp phần chăm lo Tết cho người có công…
 
Những món quà Tết cùng những lời thăm hỏi, động viên của các cấp, các ngành, của bà con làng xóm thể hiện sự quan tâm sâu sắc của của toàn xã hội đối với người có công, góp phần làm vơi bớt những lo toan, nhọc nhằn thường nhật, để người có công đón Tết, vui xuân thêm trọn vẹn.  Đó chính là tấm lòng tri ân, sự trân trọng quan tâm của toàn tỉnh đối với những người đã không tiếc máu xương, công sức đóng góp cho đất nước, tô đẹp thêm truyền thống nhân văn xứ Nhãn.
 
Minh Huệ
 
;