Nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27.2)

Vì mục tiêu bảo vê, chăm sóc sức khỏe nhân dân

Ngày 27.2.1955, nhân Hội nghị cán bộ y tế toàn quốc lần thứ nhất, Bác Hồ đã gửi thư cho các cán bộ y tế. Trong thư, bên cạnh sự động viên khích lệ tinh thần cán bộ, y, bác sỹ, Bác Hồ đã chỉ rõ nhiều vấn đề cần làm của ngành y tế, nổi bật là hai nội dung chính: Nâng cao đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ cán bộ y tế và xây dựng nền y học của Việt Nam trên nguyên tắc: khoa học, dân tộc và đại chúng. Những lời dạy của Bác được ngành y tế cả nước nói chung, tỉnh ta nói riêng coi là tư tưởng chỉ đạo về chiến lược và đường lối xây dựng, phát triển ngành y tế.
b
Bà Nguyễn Thị Anh và lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh thăm, động viên bệnh nhân đang điều trị tại bệnh vện đa khoa tỉnh
Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, trong những năm qua, cán bộ, y, bác sỹ ngành y tế tỉnh ta đã không ngừng nỗ lực học hỏi, trau dồi y đức, tìm tòi nghiên cứu nâng cao trình độ chuyên môn nhằm đáp ứng yêu cầu trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.
 
Điều đó được thể hiện bằng những việc làm tự giác, những kết quả thực hiện công việc được giao hằng ngày. Bên cạnh việc thực hiện tốt việc giao tiếp, ứng xử với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân thì nhiệm vụ trọng tâm hướng tới sự hài lòng của người bệnh đó là nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh.
 
Để đạt được mục tiêu trên, trong những năm qua ngành y tế luôn quan tâm công tác đào tạo nguồn nhân lực. Các bệnh viện, cơ sở y tế từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện đều chủ động trong việc cử y, bác sỹ đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; tiếp tục phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ kỹ thuật tại các bệnh viện và trung tâm y tế.
 
Thông qua dự án Hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc bộ và đồng bằng Sông Hồng, năm 2017, các đơn vị thụ hưởng dự án đã cử gần 100 cán bộ đi đào tạo chuyên môn thuộc các chuyên ngành: Sản, nhi, cấp cứu, tim mạch, ung bướu tại các bệnh viện tuyến Trung ương để tiếp nhận chuyển giao các kỹ thuật mới; đã tiếp nhận chuyển giao 129 kỹ thuật mới. 
 
Các bệnh viện: Sản – Nhi Hưng Yên; Bệnh viện đa khoa Phố Nối, Bệnh viện đa khoa tỉnh được các Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Tim Hà Nội… chuyển giao hàng chục kỹ thuật cao và hỗ trợ công tác quản lý theo đề án bệnh viện vệ tinh. Bên cạnh đó, một số bệnh viện tuyến tỉnh còn được bác sỹ bệnh viện tuyến Trung ương về hỗ trợ kỹ thuật, nâng cao năng lực khám, chữa bệnh; cán bộ, bác sỹ bệnh viện tuyến tỉnh về hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật cho bệnh viện tuyến huyện. Từ đó tạo được bước chuyển biến tích cực trong triển khai thực hiện các kỹ thuật, số người đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế của tỉnh tăng, nhiều ca bệnh nặng như chấn thương sọ não, trẻ sinh non, mổ nội soi ổ bụng, nội soi khớp, thay khớp gối, khớp háng, đặt stent mạch vành… đã được các bác sỹ Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện đa khoa Phố Nối, Bệnh viện Sản Nhi Hưng Yên… điều trị thành không, hạn chế ca bệnh chuyển lên tuyến trên.
 
Với sự quan tâm, hỗ trợ của các bệnh viện tuyến trên, sự nỗ lực không ngừng của ngành y tế trong tỉnh nên trình độ chuyên môn, tay nghề của cán bộ y tế ngày càng được nâng lên, cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế được đầu tư tốt hơn, đã tạo điều kiện cho việc chẩn đoán chính xác, điều trị kịp thời và cứu sống được nhiều người bệnh. 
Cài đătrj
Cài đặt phần mềm công nghệ thông tin ứng dụng trong quản lý và thanh toán viện phí tại Bệnh viện đa khoa Phố Nối
Theo thống kê, đến năm 2017, với quy mô 1.670 giường bệnh ở bệnh viện tuyến tỉnh và gần 900 giường bệnh tuyến huyện, các bệnh viện, trung tâm y tế công lập đã khám bệnh cho trên 1 triệu lượt người, đạt 145% kế hoạch, điều trị nội trú trên 182 nghìn lượt người. Không để xảy ra các ca tai biến trong điều trị. 
 
Tuy bệnh nhân đến khám, điều trị đông, nhưng hầu hết các bệnh viện không để xảy ra tình trạng người bệnh phải nằm ghép giường. Tình trạng quá tải chỉ xảy ra cục bộ ở một số khoa của bệnh viện tuyến tỉnh. Ngành y tế cũng chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục gắn với kiểm tra, xử lý vi phạm của y, bác sỹ về tinh thần, thái độ phục vụ, cách giao tiếp ứng xử với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Nhiều đơn vị đã thực sự có chuyển biến rõ rệt về thái độ, tinh thần phục vụ người bệnh. 
 
Bên cạnh những kết quả đạt được, ngành y tế vẫn còn những hạn chế cần khắc phục để công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân ngày một tốt hơn. Ðó là trung tâm y tế huyện, trạm y tế xã chưa được cập nhật, thay đổi phù hợp với sự thay đổi về mô hình bệnh tật, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân. Chế độ đãi ngộ đối với cán bộ y tế chưa phù hợp, không tương xứng với thời gian học tập, công sức lao động, môi trường lao động, điều kiện làm việc vất vả; chất lượng nguồn nhân lực y tế còn yếu và thiếu, nhất là bác sỹ có tay nghề cao ở tuyến huyện, tuyến xã… 
 
Trước yêu cầu đòi hỏi ngày càng cao của sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, ngành y tế trong tỉnh kiên trì thực hiện các giải pháp đã đề ra để hướng tới sự hài lòng, an toàn và chất lượng dịch vụ tốt nhất cho người bệnh. Trong đó tập trung hoàn thiện hệ thống y tế từ tỉnh đến cơ sở, đa dạng hóa các loại hình dịch vụ, kỹ thuật chăm sóc sức khỏe nhân dân. Nâng cao chất lượng khám và điều trị ở các bệnh viện tuyến tỉnh và y tế cơ sở nhằm góp phần giảm tỷ lệ bệnh nhân phải chuyển tuyến trên.
 
Để đạt được mục tiêu trên, ngành y tế tỉnh tiếp tục cử cán bộ, y, bác sỹ đi đào tạo chuyên môn nghiệp vụ, trong đó ưu tiên đào tạo theo hình thức nhận chuyển giao kỹ thuật chuyên khoa sâu và kỹ thuật mới. Đồng thời chú trọng công tác nghiên cứu ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào điều trị; thực hiện hiệu quả phong trào “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, biểu dương kịp thời những nhân tố tích cực, cũng như xử lý các cá nhân có thái độ, hành vi ứng xử không đúng mực. Mỗi cán bộ, nhân viên ngành y tế Hưng Yên tiếp tục học tập và làm theo tác phong giản dị, khiêm tốn, nói đi đôi với làm của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nỗ lực này sẽ góp phần hạn chế những bất cập còn tồn tại, nâng cao hơn nữa chất lượng khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. 
 
Nguyễn Thị Anh
Giám đốc Sở Y tế
 
 
 
 
;