Có 94 trường hợp không đạt tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư năm 2017

Sau khi rà soát lại, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã báo cáo Thủ tướng có 94 ứng viên chưa đủ tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư năm 2017. Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước đang tiếp tục đánh giá.
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2018. Ảnh: H.V
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2018. Ảnh: H.V
Chiều 1/3, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2018.  Buổi họp báo do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì.
 
Buổi họp báo đã "nóng" ngay từ đầu với câu hỏi của các phóng viên về việc chức danh giáo sư và phó giáo sư tăng đột biến trong những năm 2017.
 
Trả lời về vấn đề này, ông Phạm Mạnh Hùng, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, đây là công việc thường niên. Những đối tượng đạt tiêu chuẩn, được công nhận được thực hiện theo quy định của Chính phủ. 
 
Giải thích về việc năm 2017 có số lượng giáo sư, phó giáo sư tăng nhiều hơn các năm trước, ông Hùng cho biết, thời gian kết thúc nộp hồ sơ năm 2017 kéo dài thêm 6 tháng so với năm 2016. Do vậy, số lượng ứng viên đạt tiêu chuẩn tăng lên.
 
Cũng theo ông Phạm Mạnh Hùng, số lượng ứng viên đủ tiêu chuẩn giáo sư, pháo giáo sư cũng tăng lên do những năm vừa qua, Chính phủ đã có các đề án đào tạo cán bộ đi học nước ngoài. Khi họ về nước đã tích lũy thêm được điều kiện và đạt tiêu chuẩn. 
 
Bên cạnh đó, nhằm mục đích nâng cao chất lượng, những năm gần đây, các trường đại học đã chú trọng công tác đào tạo cán bộ, giáo viên. Nhiều giáo viên đã tích lũy được kinh nghiệm và đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư.
 
Về chất lượng các ứng viên, các ứng viên của năm 2017 có chất lượng tăng so với năm 2016. Ví dụ như việc công bố kết quả nghiên cứu trên tạp chí nước ngoài chưa phải bắt buộc, nhưng năm 2017 số lượng tăng bài nghiên cứu ở các tạp chí nước ngoài tăng 2,1 lần (năm 2016 là 2.510 bài, năm 2017 là 5.316 bài).  Năng lực ngoại ngữ các ứng viên cũng tăng lên, nhiều ứng viên thành thạo 2 – 3 ngoại ngữ. 
 
Trong buổi công bố ngày 1/2/2018,  có 85 người đạt tiêu chuẩn giáo sư, 1.141 người đạt tiêu chuẩn phó giáo sư. Tổng số người đạt tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư năm 2017 là 1.226 người. Theo ông Hùng, tỉ lệ đạt là 79%. Tỉ lệ này xấp xỉ như các năm trước. Năm 2016 là trên 75%.
 
Ông Hùng cho biết thêm, vừa qua, dư luận có nhiều ý kiến xung quanh vấn đề này. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức lại rà soát lại kỹ lưỡng, nghiêm túc. Trường hợp nào không đủ điều kiện, kiên quyết không công nhận; Bộ cũng đã thành lập tổ công tác rà soát lại. Đối trường hợp có đơn thư tố cáo sẽ giải quyết theo Luật tố cáo. Hội đồng giáo sư nhà nước đã có báo cáo Thủ tướng và sẽ sớm có kết quả. Về trường hợp của bà Kim Tiến, nếu có đơn tố cáo thì Bộ sẽ tiếp nhận và xử lý theo theo đúng quy định của Nhà nước. 
 
Trả lời thêm về vấn đề này, ông Mai Tiến Dũng bổ sung, Thủ tướng rất quan tâm tới chất lượng các nhà khoa học Việt Nam. Trước đây, Thủ tướng đã chấn chỉnh, nâng cao chất lượng đào tạo tiến Sỹ. Đối với chức danh Giáo sư, Phó giáo sư là đội ngũ quan trọng, là niềm tự hào của dân tộc. Có 1.226 ứng viên có đủ điều kiện.
 
Ngày 8/2/2018, Chính phủ đã yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo rà soát toàn bộ các ứng viên. Hôm nay, Bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo đã báo cáo Thủ tướng có 94 ứng viên chưa đủ tiêu chuẩn. Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước đang tiếp tục đánh giá.
 
Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là đánh giá nghiêm túc, cụ thể giảng dạy ở đâu, giảng dạy ra sao, khả năng ngoại ngữ… một cách minh bạch. Thủ tướng đã giao Bộ Giáo dục và Đào tạo làm nghiêm vấn đề này. Tới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo phải cáo cụ thể.   
 
Theo baotintuc.vn
 
;